An toàn để đón khách

Miên Thảo

Chiều 6/11, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 10/2021.

An toàn để đón khách
Phú Quốc sẵn sàng đón du khách quốc tế từ ngày 20/11.

Trả lời báo chí về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã ban hành hướng dẫn tạm thời với 4 nội dung cụ thể. Trước hết, dự kiến từ ngày 20/11, thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại tỉnh Kiên Giang. Thời gian thí điểm kéo dài 1 tháng.

Cùng với thí điểm tại tỉnh Kiên Giang, cũng sẽ triển khai thêm tại các địa phương là Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh.

“Sau khi thành công ở các địa phương mở cửa du lịch thí điểm, Bộ VHTTDL sẽ tham mưu để mở rộng phạm vi đón khách đối với các địa phương đáp ứng điều kiện” - ông Cương nói đồng thời cho biết đối với khách du lịch phải đảm bảo tiêm đủ mũi vaccine, có kết quả âm tính xét nghiệm PCR không quá 72 giờ, có bảo hiểm y tế, trong đó có nội dung chi trả điều trị Covid-19 và có chương trình trọn gói du lịch lữ hành.

Đây được coi là bước đi cụ thể hiện thực hóa việc “mở cửa” khôi phục và phát triển du lịch khi dịch Covid-19 ở nước ta cơ bản được kiểm soát, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm khống chế khi dịch bùng phát, số người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã tương đối nhiều. Đặc biệt tại các điểm du lịch trọng điểm như Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Hội An, Mỹ Sơn (Quảng Nam), Hạ Long (Quảng Ninh), đều đã có kế hoạch mở cửa từ trước và cũng đã chuẩn bị tốt các điều kiện để đón khách an toàn, cả khách nội địa cũng như khách quốc tế.

Kể từ đầu năm 2020 tới nay, nước ta đã qua 4 đợt bùng phát dịch Covid-19. Nặng nề nhất là đợt dịch thứ 4 với tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, có tới 62/63 tỉnh, thành cả nước có ca nhiễm SARS-CoV-2, trừ tỉnh Cao Bằng. Dịch Covid-19 ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực đời sống, trong đó du lịch là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nếu như trước năm 2020, trong vòng 10 năm, doanh thu từ du lịch luôn tăng trưởng ở mức 2 con số mỗi năm, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước thì 2 năm qua các hoạt động du lịch là không đáng kể, nhiều đơn vị kinh doanh du lịch phải đóng cửa, hầu hết các điểm du lịch “ngủ đông”. Nhiều người trong ngành du lịch thất nghiệp, nhiều người “ăn theo” dịch vụ du lịch chuyển nghề, sản phẩm du lịch ế ẩm, thất bát. Hệ thống nhà hàng, khách sạn thua lỗ.

Mở cửa, vừa phòng, chống Covid-19 vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, chủ trương đó của Chính phủ căn cứ vào thực tiễn tình hình. Cùng với việc đẩy mạnh tiêm vaccine, thực hiện quy định 5K, thì việc phong tỏa diện hẹp khi xuất hiện ca F0 là phù hợp với diễn biến vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Kể từ 1/10 đến nay, nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều mặt hoạt động đã khôi phục. Số doanh nghiệp tái sản xuất, tăng năng lực sản suất ngày một nhiều. Kể cả Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An là những địa phương “nóng” nhất trong đợt dịch lần thứ 4 thì cũng đã từng bước mở cửa an toàn.

Trong bối cảnh ấy, việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế là rất cần thiết, nếu không muốn chậm chân. Cũng cần nhắc lại, Việt Nam đã tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, hay còn gọi là “hộ chiếu vaccine” của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với gần 80 đối tác về công nhận lẫn nhau giấy chứng nhận tiêm vaccine. Trên thực tế, giấy chứng nhận tiêm vaccine của Việt Nam cũng đã được một số nước công nhận và cho nhập cảnh.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa Việt Nam sẽ chính thức đón khách du lịch quốc tế đến Kiên Giang. Tại thời điểm này, tuy dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp mới nhưng cơ bản vẫn trong vòng kiểm soát. Nhất là tại các địa phương dự kiến đón khách du lịch quốc tế lần này thì tình hình khá yên ổn. Vì thế, việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế (giai đoạn 1 trong 3 giai đoạn) từ ngày 20/11 là hợp lý. Từ nay tới ngày đó, địa phương và ngành y tế cần tiếp tục hoàn chỉnh các điều kiện phòng, chống dịch, chỉ có như vậy mới đảm bảo mở cửa thành công.      

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vaccine bảo vệ trẻ đến trường

Vaccine bảo vệ trẻ đến trường

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là năm học mới bắt đầu. Trong những lo toan tất bật của phụ huynh, học sinh và nhà trường thì vẫn còn đó nỗi lo dịch Covid-19.
Ai phải chịu trách nhiệm?

Ai phải chịu trách nhiệm?

Công tác xử lý trách nhiệm về quản lý nhà nước không tương xứng với những tồn tại, vi phạm, sai phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy.
Phụ cấp ngành Y

Phụ cấp ngành Y

Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, ...
Ai chịu trách nhiệm?

Ai chịu trách nhiệm?

Gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được Chính phủ quyết từ tháng 3, nhưng tới nay nhiều địa phương vẫn triển khai rất chậm...
“Ngóng” nhà giá rẻ

“Ngóng” nhà giá rẻ

Các doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư, xây dựng trên 1,2 triệu căn hộ từ nay tới năm 2030.
Quy định rõ để chống tiêu cực

Quy định rõ để chống tiêu cực

Hướng dẫn số 25 là bước tiến mới quan trọng trong cuộc chiến đấu không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, thoái hóa, biến chất.
Kéo giảm giá xăng dầu

Kéo giảm giá xăng dầu

Trong các sắc thuế áp dụng đối với mặt hàng xăng dầu và cơ cấu trong giá cơ sở xăng dầu, 2 sắc thuế đã được giảm.

Tin nóng

Vaccine bảo vệ trẻ đến trường

Vaccine bảo vệ trẻ đến trường

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là năm học mới bắt đầu. Trong những lo toan tất bật của phụ huynh, học sinh và nhà trường thì vẫn còn đó nỗi lo dịch Covid-19.

Xem nhiều nhất