Báo động chất lượng nước đóng bình

An Bình

Theo kết quả điều tra của Thanh tra Bộ Y tế, số lượng cơ sở nước đóng bình vi phạm về vấn đề an toàn thực phẩm đáng báo động.

Theo cơ quan này, qua kiểm tra, số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn là một con số nhức nhối.

Đáng chú ý, tại  một số địa bàn, chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) nói chung cũng như kiểm soát ATTP nước uống đóng chai, đóng bình nói riêng nên không ít cơ sở vẫn đang ngang nhiên vi phạm.

Riêng tại TP Hà Nội, kết quả kiểm tra 416 cơ sở trên toàn thành phố đưa ra một con số hết sức quan ngại: 44 cơ sở dừng hoạt động, đóng cửa; 98 cơ sở vi phạm và 7 cơ sở bị đình chỉ hoạt động; 72 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt hơn 226 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm: Mẫu nước uống đóng chai, nước đá dùng liền không đạt chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất; nhãn sản phẩm không đúng quy định; không có giấy khám sức khỏe …

Khoảng vài thập kỷ trở lại đây, nước đóng bình đóng chai, nước khoáng, nước suối “uống liền” đã thâm nhập vào thị trường trong nước và được người tiêu dùng ưa chuộng vì sự tiện lợi của loại thức uống này. Tuy nhiên, về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm thì không mấy người tiêu dùng quan tâm. Nhiều người tiêu dùng vẫn hoàn toàn tin tưởng vào các cơ sở, đại lý bán nước uống đóng chai mà không hề để ý đến chất lượng của các loại nước đó ra sao. 

Và những con số nói trên  của ngành y tế cho thấy, những vấn đề liên quan đến chất lượng các loại nước đóng bình, đóng chai thực sự đáng báo động.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất