Thêm trường hợp tử vong do ăn phải nấm độc ở Sơn La

Thu Thủy

Ngày 28/6, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cơ sở vừa tiếp nhận và điều trị cho 2 người trong một gia đình tại huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) bị ngộ độc do ăn nấm rừng.

Trước đó, ngày 22/6/2019, vợ chồng chị Vũ Thị T, 40 tuổi, ở Yên Châu, Sơn La cùng một số người trong bản vào rừng hái nấm có màu nâu trắng về chế biến món ăn cho gia đình.

Bữa cơm chiều diễn ra bình thường, cả gia đình không có dấu hiệu gì đặc biệt nhưng đến sáng hôm sau, ba thành viên trong gia đình gồm chồng, chị T và con dâu (những người ăn nấm) có biểu hiện đau bụng, nôn và mệt lả.

Từ bệnh viện huyện, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện tỉnh Sơn La. Tại đây, do tình trạng suy gan quá nặng nên chồng chị T đã tử vong. Chị T và con dâu được kịp thời chuyển về Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, người trực tiếp điều trị cho hai mẹ con bệnh nhân T cho biết: Bệnh nhân T bị nhiễm độc gan nặng. Hiện nay Trung tâm đang áp dụng các biện pháp khác nhau để thải độc, truyền thuốc giải độc, hồi sức, kể cả cùng lúc lọc máu bằng nhiều biện pháp khác nhau cho các bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên- Phụ trách Trung tâm Chống độc, trên thực tế có hàng nghìn loại nấm. Tuy nhiên, số loại nấm độc không nhiều, nhưng để phân biệt giữa nấm độc với nấm không độc rất khó nên người dân thường xuyên nhầm lẫn. Nấm độc nhất gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt và có vị ngon.                

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Siết quản lý thực phẩm chế biến sẵn

Siết quản lý thực phẩm chế biến sẵn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chức năng.

Xem nhiều nhất