[ẢNH]: Cù lao Chàm

 Ngọc Mai (giới thiệu)

Cù lao Chàm cách biển Cửa Đại 15km đường chim bay. Cù lao gồm 8 đảo là Hòn Lao, Dài, Mồ, Khô Mẹ, Khô Con, Lá, Tai, Ông. Thời gian này, từ Hội An đi tàu ra Cù lao Chầm rất thuận lợi vì biển khá yên ả.

Bãi biển yên lành.

Cù lao Chàm là cụm đảo đẹp nổi tiếng của cả nước. Do không xa với đất liền nên từ lâu nơi này đã có người sinh cơ lập nghiệp. Tuy vậy thì Cù lao vẫn giữ lại những nét hoang sơ, với những bãi cát vắng vẻ, nước biển xanh trong.

Cù lao Chàm tới nay vẫn còn lưu giữ những dấu tích của người xưa. Ngôi chùa Hải Tạng được xây dựng năm 1758 tại chân núi phía tây đảo Hòn Lao. Chùa là nơi cư dân địa phương tới lễ bái, cầu an cho những chuyến đi biển.

Tại đây, người ta còn thấy chiếc giếng cổ Chăm, với tuổi đời nhiều trăm năm. Nền giếng hình vuông, lòng xây theo kiểu vành khăn. Tới nay, giếng vẫn được người cù lao giới thiệu với khách mỗi khi có dịp.

Sinh hoạt thương mại của Cù lao Chàm chủ yếu là ở chợ Tân Hiệp, nằm sát cầu cảng, kế bên bến cá Bãi Làng. Chợ chia làm hai phần riêng biệt, khu trong bán nhu yếu phẩm hàng ngày cho người dân, khu ngoài bán hải sản và đồ lưu niệm. 

Đến Cù lao Chàm, bạn còn có thể ghé lại đảo Yến, miếu tổ nghề Yến, bãi Đá Chồng, hoặc đắm mình trong làn nước trong xanh  tại Bãi Xếp, Bãi Ông, Bãi Làng...

Ngày 29-5-2009, Cù lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Hiện cư dân tại đây khoảng hơn 3.000 người.  

Lặn biển.

Ấu thuyền.

Giếng cổ Chăm xóm Cấm được xếp hạng Di tích Quốc gia năm 2006.

Cây ngô đồng đặc trưng ở Cù Lao Chàm.

Chợ hải Sản Tân Hiệp.

Phơi mực

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khi doanh nghiệp hành động bằng ‘chữ tâm’

Khi doanh nghiệp hành động bằng ‘chữ tâm’

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” qua chặng đường hơn 10 năm đã lan tỏa đến từng địa phương, từng ngõ ngách, thay đổi thói quen tiêu dùng của ...
Kỳ vọng lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm

Kỳ vọng lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm

Nhận định từ các tổ chức tín dụng (TCTD) cho rằng, nhu cầu vay vốn sẽ phục hồi mạnh hơn; nhu cầu gửi tiền, thanh toán tiếp tục cải thiện nhưng tốc độ chậm lại.
Mở lối cho cảng biển

Mở lối cho cảng biển

Một điểm đặc biệt quan trọng trong xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cần được tính tới đó ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất