[ẢNH] Đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ trên cao

Quốc Trung

Với 1,5 triệu ha đất trồng lúa, vùng ĐBSCL luôn giữ vai trò then chốt trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đóng góp 50% sản lượng lương thực, gần 70% kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản, 90% sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước.

[ẢNH] Đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ trên cao  - Ảnh 1

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bao gồm 1 thành phố trực thuộc trung ương là TP Cần Thơ và 12 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.Tổng diện tích của vùng 3,94 triệu ha và dân số 17,5 triệu người, chiếm 12% diện tích tự nhiên và 19% dân số cả nước, là một trong những đồng bằng màu mỡ trên thế giới với các điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của cả nước.

Với 1,5 triệu ha đất trồng lúa, vùng ĐBSCL luôn giữ vai trò then chốt trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đóng góp 50% sản lượng lương thực, gần 70% kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản, 90% sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước (khoảng 7 - 8 triệu tấn/năm, chiếm 1/5 sản lượng gạo thương mại toàn cầu) và 65% sản lượng thủy sản xuất khẩu của cả nước.

Hệ thống sông Cửu Long đóng vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình hình thành vùng châu thổ, đồng thời cung cấp lượng nước rất lớn cho vùng khoảng 4.000 tỷ m³ nước và phù sa. Đây là vùng có khí hậu cận xích đạo nên thuận lợi phát triển ngành nông nghiệp (mưa nhiều, nắng nóng) đặc biệt là phát triển trồng lúa nước và cây lương thực. 

[ẢNH] Đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ trên cao  - Ảnh 2

Vùng ĐBSCL còn là vùng có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng với đường biên giới đất liền với Campuchia. Vùng có tiềm năng phát triển kinh tế biển với hơn 700 km bờ biển, bằng 23% bờ biển cả nước, 360.000 km2 vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế, có nhiều bãi biển đẹp, cùng hệ thống sông ngòi, kênh rạch, vườn cây, có đến 3 khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia, khu bảo tồn tự nhiên được công nhận là khu Ramsar của thế giới.

Đây là nguồn tài nguyên du lịch sinh thái hết sức quý giá. Với vị trí địa - kinh tế và địa - chiến lược do nằm kề tuyến hàng hải Đông - Tây, vùng là một cửa ngõ quan trọng, sôi động. Đó là tiềm năng về năng lượng tái tạo lớn như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng thủy triều…

Một số hình ảnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi được nhìn từ trên cao: 

[ẢNH] Đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ trên cao  - Ảnh 3
[ẢNH] Đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ trên cao  - Ảnh 4
[ẢNH] Đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ trên cao  - Ảnh 5
[ẢNH] Đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ trên cao  - Ảnh 6
[ẢNH] Đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ trên cao  - Ảnh 7

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu cá tra gặp khó

Xuất khẩu cá tra gặp khó

Việc thị trường Trung Quốc gia tăng kiểm soát thuỷ sản đông lạnh nhằm tránh lây lan dịch Covid-19 khiến nhiều lô hàng cá tra Việt xuất sang bị ách tắc tại cảng.
Thúc đẩy hợp tác Mekong - Hàn Quốc

Thúc đẩy hợp tác Mekong - Hàn Quốc

“Doanh nghiệp trong giai đoạn bình thường mới: Biến nguy thành cơ” là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong - Hàn Quốc lần thứ 8, diễn ra ngày 4/12, dưới hình thức ...
Nông, thủy sản tỉnh Yên Bái về Hà Nội

Nông, thủy sản tỉnh Yên Bái về Hà Nội

“Tuần lễ giới thiệu hàng nông, thuỷ sản tỉnh Yên Bái tại Hà Nội” (Tuần lễ) đã chính thức khai mạc ngày 4/12/2020 và kéo dài liên tục đến hết ngày 7/12/2020.

Xem nhiều nhất