[ẢNH] Hội voi Buôn Đôn nhiều đổi mới, hấp dẫn du khách tham quan

Thanh Nga

Ngày 12/3, tại xã biên giới Krông Ana, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), hàng nghìn người dân địa phương và du khách quốc tế đã đổ về xem Hội voi Buôn Đôn. Đây là một trong các hoạt động của Lễ hội văn hoá truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2023 và cũng là sự kiện nằm trong các chương trình của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.

...
Từ lâu voi đã đi vào đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc huyện Buôn Đôn.

Hội voi Buôn Đôn năm nay có 7 chú voi đến từ xã Krông na, Công ty trách nhiệm Hữu hạn MTV, Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk và Công ty Du du lịch Sinh thái Bản Đôn Ánh Dương.  

Ông Vũ Minh Thoại, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Buôn Đôn, Phó Trưởng ban Ttổ chức Lễ Hội voi Buôn Đôn cho biết, khác với các dịp lễ hội trước đây, Hội voi Buôn Đôn năm nay không có các hoạt động như voi chạy, voi bơi, voi đá bóng và không có hoạt động voi kéo co với người; cũng không có cảnh tái hiện và săn bắt, thuần dưỡng voi rừng như trước đây, thay vào đó là các loại hình du lịch thân thiện với voi như: Trang điểm cho voi, voi chào khán giả, làm quen và chụp hình với voi, tiệc buffet  dành cho voi…

Lễ cúng sức khỏe cho Voi.
Lễ cúng sức khỏe cho voi.

“Việc đổi mới tổ chức Hội voi Buôn Đôn năm nay nhằm thực hiện nghiêm nội dung ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác 5 năm giữa UBND tỉnh Đắk Lắk và Tổ chức Động vật châu Á (AAF) về chuyển đổi Mô hình du lịch cưỡi voi sang Mô hình du lịch thân thiện với voi. Qua đó từng bước nâng cao ý thức cộng đồng về việc bảo tồn chăm sóc voi", ông Vũ Minh Thoại cho hay.

...
Những chú voi đã được trang điểm đẹp sẵn sàng vào Hội.
...
Màn chào hỏi ấn tượng của chú voi tại Lễ hội.
...
Những chú voi đang quỳ gối, cúi đầu chào khán giả tại Lễ hội.
...
Các chú voi đang thưởng thức tiệc buffet tại Lễ hội.

Mặc dù không có các hoạt động voi bơi, voi chạy, voi đá bóng như mọi năm nhưng các du khách đến tham quan Lễ hội lần này rất thích thú. Chị Nguyễn Thị Hằng, một du khách đến từ tỉnh Bình Dương cho hay: Tôi rất thích các hoạt động mới của Hội voi năm nay, thích nhất là nhìn voi quỳ chân chào khán giả thật là dễ thương và thân thiện với người. Hội voi Buôn Đôn năm nào tôi cũng có mặt, nhưng hôm nay tôi mới được chạm tay vào má voi, được sờ vào tai voi rất thú vị. Đặc biệt, tôi đã chụp được một bộ ảnh đẹp cùng với voi. Chúng ta nên chăm sóc và bảo tồn đàn voi, để con cháu đời sau vẫn được nhìn thấy voi.

...
Những chú voi đang tạo dáng tại Lễ hội.
..
Du khách thích thú khi được chụp hình với voi.

Ông Phạm Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết, Hội voi Buôn Đôn là một trong những hoạt động thiết thực để giới thiệu những tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch sinh thái của huyện Buôn Đôn nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung; tôn vinh giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, không gian văn hóa cồng chiêng, tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư phát triển kinh tế, xã hội nói chung và du lịch của huyện nói riêng.

Thông qua việc tổ chức Hội voi lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa công tác thu hút cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cho ngành du lịch; từng bước đưa du lịch huyện Buôn Đôn trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tốc độ phát triển cao và bền vững, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương...

Hàng nghìn du khách đến xem Hội voi Buôn Đôn.
Hàng nghìn du khách đến xem Hội voi Buôn Đôn.

Ngoài Hội voi, trong các ngày từ ngày 8 đến ngày 13/3, UBND huyện Buôn Đôn còn tổ chức Lễ hội văn hoá truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2023 với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Thi trại đẹp; tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên; dệt thổ cẩm; đan lát; chế tác nhạc cụ dân tộc; các hoạt động kéo co, giã gạo, ném còn, bắn nỏ, thi ẩm thực…

Đây cũng là dịp tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Buôn Đôn tới người dân, du khách, góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đây cũng là hoạt động nhằm chào mừng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, chào mừng Kỷ niệm 48 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột và 48 năm Giải phóng huyện Buôn Đôn.

Dưới đây là một số hình ảnh trong Lễ hội văn hoá truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2023:

...
Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên háo hức tham gia Lễ hội.
...
Già làng Buôn Đôn đang làm Lễ cúng thần linh.
...
Các đại biểu thưởng thức rượu cần tại Lễ hội.
Ngọn lửa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
Ngọn lửa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
...
Các nghệ nhân tham gia đánh chiêng tại Lễ hội.
....
Cô gái Ê đê dịu dàng trong nhịp Xoang tại Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc Tây Nguyên.
...
Hội thi kéo co tại Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ nhiệt tình.
...
Hội thi giã gạo tại Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn.
Ban tổ chức tặng cơ lưu niệm cho các đoàn tham gia Lễ hội.
Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Lễ hội.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Sắc hoa mùa hạ

Sắc hoa mùa hạ

Khi những bài kiểm tra học kỳ 2 bắt đầu cũng là thời điểm lũ ve sầu trên những vòm lá ở sân trường cất lên bản hòa ca bất tận.

Tin nóng

Tìm giải pháp tu bổ di tích

Tìm giải pháp tu bổ di tích

Việc bảo vệ di tích nói chung, di tích cấp quốc gia nói riêng cần phải được thực hiện tốt hơn, nhất là việc tháo gỡ khó khăn trong tìm nguồn vốn, tìm được các phương án tối ưu để trùng tu, gìn giữ vẻ đẹp di tích.

Xem nhiều nhất