ẢNH: Tới Hà Giang ghé chợ bò Mèo Vạc

Lã Anh

Có một phiên chợ đặc biệt, phiên chợ bò duy nhất ở Mèo Vạc (Hà Giang).

Chợ bò Mèo Vạc.

 Nằm trên Cao nguyên đá Đồng Văn, chợ bò Mèo Vạc được hình thành từ rất lâu, nhưng chỉ thực sự nổi danh kể từ năm 2000. Chợ nằm ở trung tâm thị trấn Mèo Vạc, tại khu sân vận động của huyện, họp vào các  ngày chủ nhật hàng tuần. Vào các ngày phiên chợ chủ nhật, người dân của các xã trên địa bàn Mèo Vạc tấp nập dắt bò về chợ thị trấn; và các thương lái của các tỉnh dưới xuôi (chủ yếu từ Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên...) cũng đánh xe tải lên để mua bò.

Chợ thường kéo dài trong buổi sáng, nhưng cũng có khi cả ngày chủ nhật. Cũng giống như các chợ phiên vùng cao, người ta đến chợ bò Mèo Vạc không chỉ là để mua bán bò, mà còn để gặp gỡ, giao lưu, kết bạn và thưởng thức món thắng cố. Các mặt hàng gia dụng thiết yếu cũng bày bán trong chợ. Nhưng có thể nói, đây là chợ mua bán bò lớn nhất cả nước cho tới thời điểm này.    

Đưa bò vào chợ.

Những người phụ nữ gùi rau, mang gà xuống chợ để bán

 

Thắng cố, món ăn đặc biệt tại chợ Mèo Vạc.

Một góc chợ.

 Thị trấn Mèo Vạc nhìn từ trên cao.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển

Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển

Trung tâm Phim tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân thuộc Báo Nhân Dân đã chính thức cho ra mắt bộ phim tài liệu dài 40 tập mang tên “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển”.
Khi Xòe Thái được vinh danh

Khi Xòe Thái được vinh danh

PV Báo Đại Đoàn Kết trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình - Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái nhân dịp Xoè Thái vừa được ghi danh vào Danh sách Di sản ...

Xem nhiều nhất