Anh tuyên án 3 bị cáo đưa người Việt nhập cư bất hợp pháp

Theo Dân Trí

3 bị cáo đã bị tuyên án tổng cộng 22 năm tù giam vì đưa 4 thanh niên Việt Nam nhập cư bất hợp pháp từ Pháp vào Anh.

Anh tuyên án 3 bị cáo đưa người Việt nhập cư bất hợp pháp

Các bị cáo Henry Dunn, James Davis và Chritstian King (Ảnh: Dailymail).

Thông báo của cảnh sát ngày 5/12 cho biết, thẩm phán tòa án Snaresbrook ở phía đông Anh đã tuyên án hai bị cáo Chritstian King và Henry Dunn, đều 38 tuổi, 9 năm tù giam, trong khi bị cáo James Davis, 31 tuổi, nhận 4 năm 6 tháng tù.

Chritstian King, bị cáo từ Worcester Park ở tây nam London, đã phủ nhận cáo buộc âm mưu hỗ trợ đưa người nhập cư bất hợp pháp vào Anh. Tuy nhiên, King rốt cuộc vẫn bị tuyên án tại tòa.

Trong khi đó, bị cáo Henry Dunn từ Sevenoaks, đông nam Anh, cũng bị kết tội tương tự sau khi được xét xử lại. Ngoài ra, Dunn còn bị buộc tội có liên quan tới các hoạt động của mạng lưới tội phạm có tổ chức.

James Davis, bị cáo từ New Malden, tây nam London, thú nhận cả hai tội danh trên.

Sĩ quan cảnh sát Neil Ballard từ Sở Cảnh sát London cho biết vụ việc được tiến hành với sự hợp tác của lực lượng hải quan và tuần duyên Anh, cùng các đối tác Pháp.

“Nạn nhân đều là những thanh niên trẻ, dễ bị tổn thương, bị đưa trái phép vào châu Âu qua bờ biển của Pháp. Tại Pháp họ được đưa lên một chiếc xuồng hơi”, cảnh sát Neil Ballard cho biết.

Theo cảnh sát Anh, chiếc xuồng sau đó đưa các thanh niên người Việt tới bờ biển Anh trong đêm tối, đặt họ vào tình huống cực kỳ nguy hiểm. Cảnh sát cho biết chiếc xuồng rất tồi tàn, không có đèn cảnh báo hay bộ đàm khẩn cấp.

Xuồng cũng không có pháo sáng, áo phao và được gia cố khiến nó có nguy cơ phát nổ. Chiếc xuồng gần như “vô hình” khi lướt qua những chiếc xuồng khác tại một trong những tuyến hàng hải đông đúc nhất thế giới.

Trước đó, một cuộc điều tra bí mật đã được tiến hành từ tháng 11/2017 để theo dõi 2 đối tượng buôn người khi chúng di chuyển từ bờ biển phía nam của Anh tới bờ biển gần Boulogne, Pháp.

Bốn người Việt Nam, lần lượt 14, 15, 16 và 23 tuổi, sau đó được đưa trở lại từ Pháp sang Anh, trước khi bị cảnh sát bắt trên đường cao tốc gần cảng Folkestone, Anh.

Phiên tòa tuyên án các bị cáo trên diễn ra sau khi 39 người Việt bị phát hiện thiệt mạng trong thùng xe tải ở hạt Essex, Anh hồi tháng 10.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất