Ánh Viên và giấc mơ đổi màu huy chương Asiad

An Chi

Từng giành 2 HCĐ ở Asiad 2014, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên quyết tâm nâng cao thành tích và đổi màu huy chương ở kỳ Á vận hội năm nay. Cô gái người Cần Thơ đã sẵn sàng bước vào cuộc tranh tài được dự báo rất khốc liệt, với sự đồng hành của thầy ruột Đặng Anh Tuấn.

Ánh Viên và giấc mơ đổi màu huy chương Asiad

Kình ngư Ánh Viên.

Trầm cảm phải nhờ bác sĩ tâm lý can thiệp

Nguyễn Thị Ánh Viên xuất hiện nổi bật với gương mặt tươi rói và nhí nhảnh trêu đùa với mọi người tại lễ xuất quân Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Asiad 2018, tại Hà Nội hôm 9/8. Thế nhưng ít ai biết, “cô gái vàng” của thể thao Việt Nam từng bị trầm cảm nặng khi không vượt qua được những áp lực thành tích trong tập luyện. Thành tích quá khứ và sự kỳ vọng quá lớn đã gây ra những vấn đề tâm lý mà nữ VĐV 21 tuổi này phải đối mặt, vượt qua.

HLV Đặng Anh Tuấn - người thầy gắn bó nhiều năm với Ánh Viên, kể lại: “Trở lại Mỹ tập huấn sau SEA Games 2017, Ánh Viên tập luyện trong tình trạng áp lực tâm lý đè nặng. Chúng tôi đã phải nhờ bác sỹ tâm lý của Mỹ can thiệp, giúp đỡ Ánh Viên trong suốt 3 tháng để cân bằng tâm lý, tìm lại sự tự tin”.

Ông Tuấn giải thích thêm, một giải đấu tầm cỡ như Asiad, nếu VĐV quyết tâm bao nhiêu thì theo kèm còn là sự lo lắng rất lớn, ảnh hưởng tới tâm lý. Đơn cử như trong buổi tập, có thể Ánh Viên bơi đạt yêu cầu ban huấn luyện đề ra nhưng tự thân cô thấy thông số đó chưa được như bản thân mong muốn, dễ tác động tiêu cực tới tâm lý ở buổi tập sau đó.

“Mãi tới tháng 7 vừa qua, khi Viên dự một giải tại Mỹ, các thông số, bước bơi rất hoàn hảo và chính em cảm nhận được sự tiến bộ của bản thân, khi đó Ánh Viên mới thực sự trở lại là chính mình”, HLV Đặng Anh Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho rằng tâm lý là điều rất quan trọng với một VĐV thể thao thành tích cao và dẫn chứng chính trường hợp của Ánh Viên ở SEA Games 2017, khi thi nội dung thi đầu tiên là 200m bướm, cô cũng bị khủng hoảng vì áp lực, dẫn đến không còn là chính mình và kết quả thi không tốt.

Cơ hội lớn

4 năm trước, đoàn thể thao Việt Nam khép lại cuộc tranh tài tại đấu trường châu lục mà không hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Vị trí thứ 21 trên bảng tổng sắp thành tích Asiad 2014 dẫu vậy cũng mang lại sự tự hào, niềm hãnh diện cho thể thao Việt Nam. Bởi lẽ, ở nhiều môn thi, các VĐV đã gặt hái được những thành tích xứng đáng, có một vị trí trang trọng trong lịch sử, như 2 tấm huy chương đầu tiên trên đường đua xanh châu lục của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên.

Hai tấm HCĐ nội dung 200 m ngửa và 400 m cá nhân hỗn hợp tại Incheon ngày ấy chưa thể hiện hết tiềm năng nơi cô gái trẻ quê Cần Thơ. Người ta tin sau chuyến tập huấn bổ ích tại Mỹ, thầy trò HLV Đặng Anh Tuấn sẽ không phụ lòng kỳ vọng của người hâm mộ.

Còn tại Asiad năm nay, Ánh Viên đã rút ngắn đáng kể thông số của mình ở 2 nội dung sở trường 200m và 400m hỗn hợp. Theo HLV Đặng Anh Tuấn, ở giai đoạn cuối chu kỳ huấn luyện, Ánh Viên đạt 4 phút 38 giây nội dung 400m hỗn hợp khi thi đấu một giải tại Mỹ tháng 7 vừa qua. Đây là thông số tốt nhất trong quá trình chuẩn bị trước giải đấu lớn của Ánh Viên kể từ năm 2012 tới nay. Bên cạnh đó, thông số 300m đầu của Ánh Viên cực kỳ tốt. Đó là tín hiệu tích cực để Ánh Viên tự tin đạt thành tích cao ở Asiad tới.

Theo ông Tuấn, đối thủ lớn nhất của Ánh Viên là VĐV người Nhật Bản Shimizu Sakiko.  Hiện nay, thành tích của 2 kình ngư này là ngang nhau và ai bản lĩnh hơn sẽ là người giành chiến thắng. Chính bởi vậy, ông rất tự tin vào việc đổi màu huy chương của học trò.

Ánh Viên cho biết mình rất hy vọng ở 400m hỗn hợp, nội dung sở trường và cũng là nội dung cô dồn tâm sức luyện tập suốt 8 tháng qua tại Mỹ. “Em xin cảm ơn tất cả người hâm mộ. Em tin là mình sẽ có thành tích cao nhất ở Asiad. Ở sân chơi châu lục luôn diễn ra công bằng, nên em không gặp gì khó khăn về vấn đề ngoài chuyên môn. Em tham dự hai nội dung mạnh nhất của mình. Em cũng không cảm thấy áp lực về chỉ tiêu huy chương. Chỉ có mục tiêu huy chương mới tạo cho mình thêm động lực để phấn đấu.

Ở đấu trường Asiad, huy chương màu gì cũng rất quan trọng, vì đó là cả một quá trình phấn đấu của bản thân, đồng thời cũng giúp em nâng tầm ở sân chơi châu Á”, Ánh Viên chia sẻ.

Tại Asiad 2018, Đoàn thể thao Việt Nam tham dự với 523 thành viên - đông nhất trong các kỳ đại hội từ trước đến nay. Trong đó, thành phần gồm 1 trưởng đoàn, 2 phó trưởng đoàn, 20 cán bộ, 12 bác sĩ, 25 lãnh đội, 24 chuyên gia, 81 HLV, 6 phiên dịch và 352 VĐV (177 nữ, 175 nam). 
Riêng môn bơi có 14 thành viên, 1 lãnh đội, 1 chuyên gia, 2 HLV và 10 VĐV. Với thành tích 2 tấm HCĐ cách đây 4 năm, Nguyễn Thị Ánh Viên là niềm hy vọng lớn nhất cho đội tuyển bơi tại Á vận hội lần này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất