TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị không chấp nhận dịch vụ đòi nợ thuê

Thanh Giang

Ngày 9/12, kỳ họp thứ 17 HĐND Thành phố Hồ Chí Minh bước qua ngày làm việc thứ 3. Ở phiên chất vấn và trả lời chất vấn sở ngành, nhiều đại biểu bày tỏ quan ngại về tình trạng xâm hại trẻ em và tín dụng đen tại thành phố.

Về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP HCM cho biết, số vụ xâm hại trẻ em thời gian qua tăng 35 vụ so với cùng kỳ. Cụ thể, xảy ra 13 vụ ở ngoại thành; 67 vụ xảy ra ở nhà riêng, nhà trọ, phòng khám tư, khách sạn; có 18 vụ xâm hại trẻ em xảy ra ở những nơi công cộng như công viên, trường học, bến xe. Ông Phong cho rằng, việc phòng ngừa bị xâm hại đối với trẻ em chưa tốt, nhất là với các trường hợp tại nơi công cộng: Trong 18 vụ thì có tới 15 vụ là trẻ em đi một mình.

Về xử lý loại tội phạm này, ông Phong cho hay, trong năm 2019 kết quả xử lý hơn hẳn năm 2018, Công an thành phố khởi tố 52 vụ với 44 bị can. Khi nhận được tin báo về hành vi xâm hại trẻ em, cơ quan chức năng nhanh chóng tiến hành xác minh, xử lý kịp thời. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn được tập huấn kỹ năng giải quyết chấn động tinh thần cho các cháu. Bên cạnh trách nhiệm của cha mẹ, người chăm sóc thì cần giáo dục trẻ em khả năng tự vệ, tự phòng chống hành vi xâm hại là rất cần thiết- ông Phong nhấn mạnh.

Vấn nạn tín dụng đen cũng được nhiều đại biểu quan tâm. Theo đó, tín dụng đen gây bất an, hoang mang cho người dân với hành vi khủng bố tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội.

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, hiện nay trên địa bàn TP HCM còn 51 nhóm cho vay nặng lãi với 178 đối tượng có dấu hiệu thực hiện cho vay nặng lãi. Như vậy, nạn cho vay nặng lãi phần nào giảm bớt. Bởi vì, năm 2018 có đến 94 nhóm với 393 đối tượng. Tuy thế, theo ông Phong, Công an TP HCM vẫn tiếp tục phát hiện, xử lý nhóm đối tượng cho vay nặng lãi. Đồng thời yêu cầu Công an 24 quận, huyện phải phát hiện, ngăn chặn ngay từ đầu các hành vi đe dọa, tạt chất bẩn không để xảy ra xâm phạm trật tự nơi công cộng, xâm phạm đến sự an toàn của người nợ. Cuối năm 2018, các hành vi đe dọa, tạt chất bẩn gia tăng đột biến nhưng năm nay đã hạn chế được phần nào.

Cũng về vấn đề này lãnh đạo Công an TP HCM kiến nghị UBND thành phố, không chấp nhận loại hình dịch vụ đòi nợ thuê.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất