Áp dụng kỹ thuật cao cứu chữa kịp thời bé trai mắc bệnh nguy hiểm

Theo Vietnamplus

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh vừa cứu sống một bé trai 15 tuổi bị viêm cơ tim cấp, nhiễm trùng máu nghiêm trọng nhờ ứng dụng kỹ thuật ECMO (kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể).

Áp dụng kỹ thuật cao cứu chữa kịp thời bé trai mắc bệnh nguy hiểm

Bác sỹ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi. (Nguồn: hcmcpv.org.vn).

Ngày 6/3, các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, một bệnh nhi 15 tuổi bị viêm cơ tim cấp, nhiễm trùng máu nghiêm trọng vừa được cứu sống nhờ ứng dụng kỹ thuật ECMO (kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể).

Đây là lần đầu tiên, bệnh viện nhi tuyến cuối tại Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng kỹ thuật cao để cứu chữa cho bệnh nhân mắc bệnh nguy hiểm.

Phó giáo sư-tiến sỹ, bác sỹ Phan Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, ngày 22/2, một bé trai 15 tuổi ngụ quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 từ Bệnh viện Quận Thủ Đức trong tình trạng sốt cao, khó thở, tay chân lạnh, rối loạn tri giác, suy tim nặng.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ nhận thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết nặng dẫn đến viêm cơ tim cấp, tổn thương đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao, không thể chữa trị bằng can thiệp thông thường.

Lúc này, tình trạng bệnh nhân đang như “ngàn cân treo sợi tóc,” các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiến hành hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy và quyết định dùng kỹ thuật ECMO (kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chạy qua một hệ thống máy có màng lọc sau đó trả về cho người bệnh) để cứu bệnh nhân.

Ngay lập tức, một êkíp các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy đã trực tiếp đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để hỗ trợ tiến hành kỹ thuật này.

Sau 30 phút chạy máy, tình trạng huyết động học của bệnh nhân bắt đầu cải thiện. Song song với chạy ECMO, các bác sỹ đã cho sử dụng kháng sinh liều cao nên sau 4 ngày, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân hồi phục dần, đã cai máy thở và ăn uống được, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ Phan Thị Xuân, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy - người trực tiếp đến hỗ trợ thực hiện kỹ thuật ECMO cho biết, kỹ thuật ECMO là kỹ thuật mới, rất hiệu quả đối với những ca bệnh suy hô hấp cấp, suy tim cấp... Hệ thống máy sẽ thay thế chức năng của tim, phổi.

Toàn bộ máu được đưa ra khỏi cơ thể từ tĩnh mạch qua màng lọc có chức năng như tim, phổi của con người, màng lọc sẽ gắn kết máu với ôxy trước khi trả lại về tĩnh mạch và động mạch để đi vào cơ thể.

Phương pháp này giúp cho các bác sỹ có thời gian điều trị các tổn thương của tim, phổi nhưng vẫn đảm bảo hệ tuần hoàn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, đây là kỹ thuật cao, xâm lấn nhiều, nguy cơ biến chứng cao nên không phải cơ sở y tế nào cũng thực hiện được.

Ngoài ra, thực hiện kỹ thuật ECMO trên trẻ em khó hơn rất nhiều so với người lớn do mạch máu của trẻ em nhỏ.

Phó giáo sư-tiến sỹ, bác sỹ Phan Văn Quang chia sẻ, trong vòng 10 năm qua, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận khoảng 150 trường hợp trẻ em viêm cơ tim cấp và tử vong khoảng 20-30%.

Với việc ứng dụng kỹ thuật ECMO, bác sỹ Quang kỳ vọng Bệnh viện sẽ cứu sống được nhiều bệnh nhi mắc các bệnh lý như viêm cơ tim, tay chân miệng, sốc phản vệ mức độ nặng...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Thần dược' khử độc của Đông y

'Thần dược' khử độc của Đông y

Trong Đông y, nước mía được mệnh danh là "thang thuốc phục mạch" hay “thần dược” khử độc vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Hải Dương đang dần thắng thế

Hải Dương đang dần thắng thế

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương vừa có quyết định giải thể Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương, đánh dấu những kết quả đáng khích lệ trong công ...

Xem nhiều nhất