Australia điêu đứng trước cuộc khủng hoảng rau quả sạch

Minh Tuấn (The Guardian, Spectator)

Xứ sở chuột túi đang trải qua cuộc khủng hoảng thiếu hụt rau quả tươi sạch, được cho là do những trận lũ lụt xảy ra ở một số bang thời gian gần đây.

Khi rau quả tươi sạch trở nên xa xỉ hơn bao giờ hết

Theo tờ The Guardian, mới đây, hãng KFC đã thông báo với khách hàng rằng họ đang tạm thời sử dụng hỗn hợp rau diếp và bắp cải trộn để làm món bánh mì kẹp trong các cửa hàng ở bang Victoria, New South Wales, Queensland, vùng lãnh thổ ACT (Australian Capital Territory) và Tasmania. Nguyên nhân đưa ra là vì vấn đề nguồn cung trên toàn quốc.

Australia điêu đứng trước cuộc khủng hoảng rau quả sạch - Ảnh 1

"Do lũ lụt gần đây ở New South Wales và Queensland, chúng tôi hiện đang bị thiếu rau diếp. Vì vậy, chúng tôi đang sử dụng hỗn hợp rau diếp và bắp cải trộn ở tất cả các sản phẩm có chứa rau diếp cho đến khi có thông báo mới", đại diện KFC thông báo với khách hàng trong một tuyên bố hôm thứ Ba (7/6).

Australia điêu đứng trước cuộc khủng hoảng rau quả sạch - Ảnh 2

Giá rau lá xanh tươi tại địa phương cũng đã tăng tới 300% trong những tháng gần đây. Một cây rau diếp ở Sydney hoặc Melbourne từng được bán với giá khoảng 2 AUD (tương đương 33.000 đồng) thì nay đã lên tới gần 8 AUD (133.000 đồng).

Australia điêu đứng trước cuộc khủng hoảng rau quả sạch - Ảnh 3
Bức ảnh chụp từ kệ bày rau củ quả trong siêu thị, cho thấy giá của một cây xà lách Iceberg lên tới 11.99 AUD Australia (tương đương 199.000 VNĐ)
Bức ảnh chụp từ kệ bày rau củ quả trong siêu thị, cho thấy giá của một cây xà lách Iceberg lên tới 11.99 AUD Australia (tương đương 199.000 VNĐ)

KFC cũng thông báo rằng nếu không muốn ăn, khách hàng của họ có thể chọn bỏ bắp cải trộn khỏi món ăn của mình khi đặt hàng.

"Việc cửa hàng thay thế xà lách bằng bắp cải đã khiến tôi phải suy nghĩ lại về việc ăn ở KFC. Có 4-5 thứ khác tôi sẵn sàng ăn thay vì bắp cải. Đây là một sự lựa chọn kỳ lạ", một thực khách viết trên mạng xã hội Twitter với vẻ bất bình.

Đây không phải là lần đầu tiên các chuỗi nhà hàng phải đối mặt với những thách thức trong bối cảnh các vấn đề của chuỗi cung ứng. Tháng 8 năm ngoái, McDonald's cho biết họ đã loại bỏ sữa lắc và đồ uống đóng chai ra khỏi thực đơn tại tất cả các nhà hàng ở Anh khi họ đối mặt với các vấn đề chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ và khách sạn.

Một bức ảnh khác cho thấy giá của 250 g dâu tây (khoảng 9 quả) có giá 11.99 AUD Australia (tương đương 249.000 VNĐ) và 19.95 AUD Australia (332.000 VNĐ) cho 125 g quả việt quất.

Trong đó, dâu tây được thông báo giảm so với giá ban đầu xuống còn 11.99 AUD.
Trong đó, dâu tây được thông báo giảm so với giá ban đầu xuống còn 11.99 AUD.

Nguyên nhân từ đâu?

Nhà cung cấp trái cây và rau quả của cửa hàng Fruitlink đã đổ lỗi cho lượng mưa lớn mà Queensland đã trải qua trong năm nay là nguyên nhân dẫn đến giá cả các mặt hàng nông sản tăng bất thường.

"Nguồn cung rau xà lách Iceberg trong 2 tuần tới sẽ rất hạn chế. Các hiện tượng thời tiết xấu gần đây đã gây ra tác động nghiêm trọng đến cả chất lượng và nguồn cung của giống rau diếp này", đại diện Fruitlink khuyến cáo cửa hàng bán lẻ của mình.

Fruitlink sau đó đã đưa ra lời khuyên rằng họ nên mua xà lách từ Tây Australia và Victoria nhưng số lượng dự trữ rất hạn chế. Nhà cung cấp này cũng cho biết nhiều loại trái cây và rau quả khác đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng ngập úng, bao gồm rau bina, bông cải xanh, dưa chuột, đậu, rau thơm và quả mọng.

Ông Doug Rylance, Giám đốc Fruitlink cho biết sự kết hợp của tình trạng mưa ẩm kéo dài, lũ lụt, thiếu nhân viên trong toàn bộ chuỗi cung ứng, chi phí nhiên liệu cao và các yếu tố đầu vào khác đã tạo nên "một cơn bão lớn".

Tình trạng ngập lụt và mưa kéo dài ở bang này được cho là nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt các mặt hàng nông sản.  
Tình trạng ngập lụt và mưa kéo dài ở bang này được cho là nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt các mặt hàng nông sản.  

Liên đoàn Nông dân Quốc gia Australia (NFF) cho biết giá rau diếp cao hơn nhưng có áp lực lớn hơn buộc chi phí sản xuất phải tăng.

Giám đốc điều hành NFF, ông Tony Mahar, nói: "Chúng ta cần nhớ rằng giá của một mặt hàng không phải là dấu hiệu của xu hướng chung. Trong khi giá của một cây xà lách Iceberg có thể lên tới 12 AUD tại một cửa hàng nào đó, nhưng tôi cũng có thể mua một kg bơ với giá 6 AUD từ siêu thị Coles.

Dữ liệu CPI tháng 4 cho thấy giá rau tăng 6,6% và trái cây 4,9% với dự kiến sẽ tăng thêm. Chúng tôi đang thấy rõ điều này xảy ra với một số mặt hàng.

Ông Maher xác định chính xác việc thiếu lao động là nguyên nhân chính dẫn đến giá cả tăng lên: "Cho đến nay, một trong những vấn đề lớn nhất của chúng ta là sự thiếu hụt lực lượng lao động đang làm cản trở khả năng trồng trọt và thu hoạch của nông dân Australia. Vì vậy, trái cây và rau không được trồng - thu hoạch đúng thời điểm, cộng với việc vận chuyển hàng hóa và hậu cần đắt hơn. Tất cả là do tình trạng thiếu lao động và chi phí nhiên liệu tăng".

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất