Bà Rịa – Vũng Tàu: Gần 17.000 m2 đất rừng phòng hộ bị san lấp, chẻ đá

Hữu Vinh - Trung Nguyên

Tại hiện trường, có hàng ngàn viên đã được chẻ thành phẩm, hơn 31.000m2 đất núi Thị Vải đã bị bâm nát, trong đó có gần 17.000m2 thuộc đất rừng phòng hộ.

Hiện trường hơn 31.000m2 núi Thị Vải bị băm nát.
Hiện trường hơn 31.000m2 núi Thị Vải bị băm nát.

Trước sự việc phá núi, chẻ đá trên núi Thị Vải, ngày 21/7, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu Sở NN-PTNT chỉ đạo Cục Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra vi phạm phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Đồng thời, làm việc với các hộ nhận khoán, xem xét, xử lý trách nhiệm vi phạm hợp đồng khi để xảy ra tình trạng lấn chiếm, san ủi gây thiệt hại rừng và đất rừng.

Ông Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, cho biết, hiện chưa biết việc phá núi Thị Vải nhằm mục đích gì, nhưng sự việc này là rất quan trọng, qua đó sẽ tiến hành rà soát lại quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) trên núi Thị Vải, khi hành vi sử dụng đất sai mục đích là quá rõ.

Trước đó, giữa tháng 6/2021, lực lượng chức năng Thị xã Phú Mỹ phát hiện núi Thị Vải bị băm nát với diện tích hàng chục ngàn m2 nên đã nhanh chóng tiến hành xác minh, điều tra.

Hàng nghìn viên đá được chẻ thành phẩm tại khu vực khai thác.
Hàng nghìn viên đá được chẻ thành phẩm tại khu vực khai thác.

Tại hiện trường, hàng nghìn viên đá được chẻ thành phẩm, nhiều cây xanh bị đốn hạ, các tảng đá to được xếp cao với chiều dài hàng chục mét, tổng diện tích đất núi Thị Vải bị san hạ đến hơn 31.000 m2, trong đó có gần 17.000 m2 thuộc đất rừng phòng hộ, còn lại là diện tích đất đã được cấp giấy CNQSDĐ.

Thiết nghĩ, các cơ quan liên quan cần khẩn trương vào cuộc, nhằm chấn chỉnh, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi san ủi, đào bới, ngăn suối… đối với phần diện tích gần 17.000 m2 đất đã cấp giấy CNQSDĐ cho Ban quản lý rừng phòng hộ.

Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố vụ án hủy hoại rừng để điều tra.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất