Bà Rịa - Vũng Tàu: Lộn xộn bất động sản - Bài 2: Quyền lợi người dân treo 'lơ lửng'?

Nguyên Vũ

Như Báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh (số 83, ngày 24/3/2022), tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang xảy ra tình trạng đua nhau mở đường giao thông trên đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp rồi tách thửa để kinh doanh, băm nát quy hoạch gây méo mó thị trường bất động sản. Tuy vậy, cũng ngay tại địa phương này, nhiều người dân xin tách thửa đất có quy hoạch đất ở, hoặc đất có một phần đất ở, lại đang bị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ trả hồ sơ.

Một khu đất tại ấp Tân Thuận (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) người dân có nhu cầu tách thửa nhưng chưa được chính quyền cho phép.
Một khu đất tại ấp Tân Thuận (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) người dân có nhu cầu tách thửa nhưng chưa được chính quyền cho phép.

Có mặt tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ, chúng tôi nhận được phản ánh của nhiều người dân có nhu cầu về tách thửa, phân lô bị cơ quan này lại trả lại, mời về nhà chờ, với lý do chưa có quy hoạch chi tiết.

“Bạc mặt” đợi chờ

“Tôi muốn tách cho con gái của mình một lô đất đứng tên con, với thửa đất hơn 400m2. Tôi bốc số, đứng chờ cả sáng, tới lượt mình thì nhân viên bảo về, vì khu đất nhà tôi chưa có quy hoạch chi tiết”- bà Nguyễn Thị Ngọc Lan nói.

Tương tự, ghi nhận tại ấp Tân Thuận, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ có rất nhiều trường hợp người dân đang có nhu cầu về tách thửa để con cái đứng tên sổ riêng nhưng bị “treo” suốt thời gian qua.

Đơn cử, trường hợp của bà L.T.T. miếng đất hơn 4.000 m2 thuộc quy hoạch đất ở nông thôn, trong đó, một phần diện tích đất của bà T. đã chuyển mục đích sử dụng thành đất ở.

Hiện bà T. muốn tách thửa thành 3 cuốn sổ để cho 2 người con của mình, mỗi người đứng tên 1 sổ nhưng chính quyền huyện Đất Đỏ trả hồ sơ chưa giải quyết.

Hay như trường hợp của bà Đ.T.Q. (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ), miếng đất của gia đình bà rộng hơn 4.000m2 với mặt tiền 50m tiếp giáp tuyến đường liên xã Láng Dài - Long Tân, thuộc quy hoạch đất ở nông thôn.

“Tháng 4 năm ngoái tôi lên huyện làm thủ tục tách thửa để làm sổ riềng cho con gái, huyện trả lên trả xuống vì yêu cầu bổ sung giấy tờ, hồ sơ. Sau khi làm đủ lên nộp lại bảo chưa được tách sổ vì hiện nay việc tách thửa, phân lô đã đình chỉ. Đến nay tôi vẫn chưa tách được sổ riêng cho con, cứ bảo chờ nhưng chờ tới khi nào thì không nói” - bà Q. nói.

Không chỉ người dân có nhu cầu tách thửa ra sổ riêng để cho con cái, một số trường hợp có đất, xin tách thửa để bán bớt tài sản cũng phải “bạc mặt” chờ đợi.

Trường hợp của chị N.T.A.V. có lô đất diện tích gần 1.000 m2 ở xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ tiếp giáp mặt tiền đường hiện hữu, thuộc quy hoạch đất ở. Chị V. đã đóng tiền sử dụng đất để lên 300m2 thổ cư, làm hồ sơ để xin tách sổ bán bớt tài sản, nhưng từ tháng 6/2021 tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Bất cập ở chỗ, nhiều địa phương vẫn cho tách thửa diện tích đất trồng cây hằng năm, đất nông nghiệp. Trong khi đó, đất ở, khu vực quy hoạch đất ở lại bị “treo” khiến người dân bức xúc.

Bao giờ người dân được tách thửa đất ở?

Trả lời phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, ông Trần Thanh Nhàn, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ cho biết nhu cầu về tách thửa hiện nay là rất lớn, phần lớn là tách thửa để chuyển nhượng và phân chia cho con cái.

Hiện nay, quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ theo Quyết định số 15 có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2021.

Dù đã có quy định cụ thể, chi tiết về điều kiện tách thửa, phân lô tại các khu vực. Tuy vậy, theo tìm hiểu, hiện đất ở tại các vùng nông thôn không thuộc các huyện: Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức, Côn Đảo… chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, điều này đã gây vướng cho người dân có nhu cầu tách thửa.

Lý giải những vướng mắc trong công tác tách thửa, phân lô trên địa bàn huyện Đất Đỏ, ông Trần Thanh Nhàn cho biết, theo Quyết định 15 quy định điều kiện tách thửa đối với loại đất ở, thì điều kiện khu vực thửa đất phải có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt.

Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt thì áp dụng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy chế quản lý kiến trúc - đô thị hoặc quy chế quản lý kiến trúc được duyệt. Đối với đất nông nghiệp thì được tách thửa theo định mức 500m2 đối với đô thị và 1.000m2 đối với các xã nếu thửa đất phù hợp quy hoạch sản xuất nông nghiệp.

“Như vậy, việc giải quyết hồ sơ đất ở hay đất nông nghiệp tùy thuộc vào quy hoạch tại vị trí thửa đất và định mức diện tích, kích thước thửa đất theo quy định tại Quyết định số 15” - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ cho biết.

Thực tế, khi Quyết định 15 có hiệu lực từ ngày 1/10/2021, không chỉ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ trả hồ sơ tách thửa đất ở của người dân mà rất nhiều địa phương tại Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã không nhận hồ sơ.

Cụ thể, thành phố Bà Rịa và huyện Long Điền đã ban hành văn bản thông báo tạm dừng việc tiếp nhận và xem xét, giải quyết các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân cho đến khi có kế hoạch sử dụng đất năm 2022.

Thông tin Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ cung cấp cho phóng viên Báo Đại Đoàn Kết cho biết, chỉ qua 2 tháng đầu năm 2022, Chi nhánh đã giải quyết hơn 10.000 hồ sơ đăng ký biến động về đất đai. Kể từ thời điểm Quyết định số 15 có hiệu lực (từ ngày 1/10/2021), Chi nhánh đã tiếp nhận và giải quyết 63 hồ sơ tách thửa cho hộ, gia đình, cá nhân trong đó có 11 hồ sơ tách thửa có đất ở và 52 hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Giám sát đầu tư tại cộng đồng hạn chế sai phạm, tiêu cực

Giám sát đầu tư tại cộng đồng hạn chế sai phạm, tiêu cực

Những năm qua hoạt động giám sát tại cộng đồng đã được MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh triển khai hiệu quả. Thông qua hoạt động của mạng lưới Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã góp phần hạn chế những sai phạm, tiêu cực, nâng cao chất lượng các công trình, dự án trên địa bàn.

Xem nhiều nhất