Bà Rịa-Vũng Tàu: Áp dụng Chỉ thị 15 từ 0h ngày 23/9

Hữu Vinh - Mạnh Thìn

Bà Rịa-Vũng Tàu chính thức thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 trên địa bàn tỉnh (trừ huyện Côn Đảo và các khu vực đang áp dụng lệnh phong tỏa) từ 0h, ngày 23/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra, kiểm soát y tế trên quốc lộ 51. Ảnh: Hữu Vinh
Lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra, kiểm soát y tế trên quốc lộ 51. Ảnh: Hữu Vinh

Đây là thông tin chính thức được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát đi ngay trong đêm 22/9.

Theo đó, UBND tỉnh ban hành Công văn số 13417/BND-VP về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Các địa phương thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 (trừ huyện Côn Đảo và các khu vực đang áp dụng lệnh phong tỏa) từ 0h, ngày 23 tháng 9 năm 2021 cho đến khi có thông báo mới.

Công văn nêu rõ, từ ngày 19/7/2021, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên tinh thần “ai ở đâu ở đó”. Với sự triển khai đồng bộ, quyết liệt, tích cực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, sự tham gia trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân. Đến nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát; tuy nhiên, một số tỉnh, thành lân cận tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, là mối nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Với mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho Nhân dân, giữ vững an toàn tuyệt đối thành quả phòng, chống dịch, việc mở lại một số hoạt động trên địa bàn tỉnh theo phương châm an toàn, từng bước, có lộ trình chắc chắn.

Cụ thể, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục tạm dừng các hoạt động như: dịch vụ ăn uống có tổ chức hát với nhau; chợ đêm, nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet. Các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cơ sở làm đẹp, cơ sở vật lý trị liệu, massage, spa, xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim; khu phố đi bộ; Karaoke dưới mọi hình thức, hát với nhau; vũ trường, quán bar, pub, beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet. Các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời (golf, tennis, cầu lông, bóng bàn, bóng đá, gym, fitness, billiards, yoga...); các Trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao, khu vực thể dục công cộng. Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng (khuyến khích hình thức trực tuyến). Các hoạt động tắm biển. Các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng.

Tỉnh cho phép các hoạt động như sau: hội họp, các sự kiện tập trung không quá 10 người trong 1 phòng (diện tích tối thiểu là 40 m2), trường hợp cần thiết phải tổ chức, với số lượng người tham dự vượt quá quy định nêu trên thì phải được lãnh đạo Tỉnh uỷ, ủy ban nhân dân tỉnh cho phép và cơ quan, tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch. Không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét tại nơi công cộng.

Giảm 50% số người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải có phương án phân ca theo nhóm để làm việc nhằm hạn chế lây lan khi xảy ra dịch bệnh. Lễ hiếu, hỉ, tang lễ cần đơn giản, gọn tuân thủ nghiêm quy định 5K và không tập trung quá 10 người.

Về hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục tổ chức các hoạt động theo các phương án sử dụng 100% lao động là người dân đang sinh sống trên địa bàn của một huyện, thị xã, thành phố thì người lao động được sử dụng phương tiện cá nhân đi từ nơi ở đến nơi làm việc (có giấy xác nhận của chủ doanh nghiệp).

Các cơ sở sản xuất có sử dụng lao động cả trong và ngoài địa bàn huyện, thị xã, thành phố đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” hơn 14 ngày thì chỉ người lao động là người dân đang sinh sống trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố nơi doanh nghiệp đóng cơ sở sản xuất, kinh doanh được sử dụng phương tiện cá nhân đi từ nơi ở đến nơi làm việc (có giấy xác nhận của chủ doanh nghiệp).

Chủ doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong doanh nghiệp và xét nghiệm Covid-19 cho người lao động định kỳ 05 ngày/lần. Điều kiện bắt buộc là doanh nghiệp và cá nhân phải đăng ký lịch trình di chuyển của từng người lao động, thể hiện cụ thể cung đường di chuyển từ nơi cư trú đến nơi làm việc và ngược lại, được ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận; người lao động phải cam kết chỉ di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc theo đúng lịch trình đã đăng ký (không dừng, đỗ dọc đường). Doanh nghiệp và người lao động phải hoàn toàn chịu trách nhiệm thực hiện đúng cung đường và lịch trình di chuyến.

Về hoạt động nông, lâm, ngư nghiệp, người lao động cam kết di chuyển trên một cung đường từ nơi ở đến nơi sản xuất và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định (5K). Người lao động đi lao động, sản xuất ngoài địa bàn huyện, thị xã, thành phố thì UBND cấp huyện nơi đi có trách nhiệm xem xét thống nhất với UBND cấp huyện nơi đến.

Đối với hoạt động dịch vụ hậu cần và khai thác đánh bắt hải sản, cho phép các cảng cá, tàu đánh cá và ngư dân hoạt động trở lại khi đáp ứng đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định.

Về hoạt động thương mại - dịch vụ, du lịch, siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ phải thực hiện đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch trước khi được phép hoạt động trở lại. Các chợ truyền thống tổ chức hoạt động trở lại chỉ kinh doanh các hàng hóa thiết yếu khi đáp ứng đầy đủ điều kiện về phòng, chống dịch theo quy định; kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp hàng hóa của tiểu thương thông qua điểm tập kết hàng hóa, xét nghiệm định kỳ theo quy định đối với tiểu thương và kiểm soát số lượng người vào chợ, bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. UBND các huyện, thị xã, thành phố quy định cụ thể thời gian và phương thức hoạt động chợ phù hợp với tình hình thực tế từng địa bàn. Việc đi chợ áp dụng hình thức phát phiếu, có chia khung giờ theo khu phố, thôn, ấp 

Các cơ sở dịch vụ nhà hàng; cơ sở dịch vụ ăn, uống được hoạt động thông qua hình thức đặt hàng trực tuyến, không bán trực tiếp cho khách hàng, người giao hàng là nhân viên của các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ phải bảo đảm các biện pháp an toàn phòng, chống dịch. Cửa hàng sau khi được thẩm định đủ điều kiện sẽ gắn bảng hộ kinh doanh “xanh” hoặc hộ kinh doanh an toàn.

Cho phép thí điểm các khách sạn có dịch vụ khép kín, có phương án bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch đối với các khách sạn: Melia Hồ Tràm, Hồ Tràm Strip, Suối nước nóng Bình Châu và Six Senses Côn Đảo

Riêng huyện Côn Đảo, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian bắt đầu từ 0h, ngày 23 tháng 9 năm 2021 đến khi có thông báo mới. Yêu cầu kiểm soát chặt, chưa cho phép các phương tiện vận tải hành khách ra, vào Côn Đảo; khuyến cáo người dân không chủ quan, thực hiện nghiêm 5K. Riêng tuyến vận tải hàng hóa bằng đường thủy đến Côn Đảo được phép hoạt động nhưng phải kiểm soát chặt chẽ số người làm việc trên tàu; trước khi rời tàu lên bờ, tất cả mọi người phải thực hiện kiểm dịch y tế, thực hiện cách ly y tế theo quy định trong thời gian chờ phương tiện xuất bến để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất