Bạc Liêu: Khẩn trương tiêm vaccine cho người bán vé số

Nguyên Du

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, việc ngừng phát hành vé số trong thời gian dài khiến nguồn thu sụt giảm mạnh trong khi tỉnh Bạc Liêu còn rất nhiều khó khăn. Các địa phương khẩn trương rà soát lại danh sách những người bán vé số để ngành y tế phân bổ tiêm vaccine cho người bán vé số.

Ngày 13/10, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp mặt, đối thoại doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cho biết, đội ngũ doanh nhân có vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là trong bối cảnh điều kiện phát triển của tỉnh còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp, nhưng doanh nhân Bạc Liêu đã nỗ lực vượt qua, phát triển và đóng góp quan trọng vào GRDP hàng năm, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chia sẻ những khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, khó lường, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, sản xuất bị đình trệ, doanh thu bị sụt giảm, sản xuất bị đình trệ, gần như các doanh nghiệp phải đóng cửa trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Nguồn thu bị sụt giảm nghiêm trọng, người lao động mất việc làm, doanh nghiệp phải xoay sở để tồn tại trong hoàn cảnh đầy rủi ro với dịch bệnh. Đồng thời kêu gọi toàn Đảng bộ, quân - dân, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh, những người con quê hương Bạc Liêu đang học tập, công tác trong và ngoài nước hướng về, cùng vượt qua khó khăn, thử thách, tiếp tục sản xuất, kinh doanh hiệu quả, xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày càng phát triển. UBND tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bạc Liêu, trong 9 tháng đầu năm 2021, sản lượng thủy sản tăng 5,64%, chỉ số công nghiệp tăng hơn 9%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh tăng gần 30%...Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy đăng ký 12 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 9.850 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm tỉnh Bạc Liêu có 235 thành lập mới với tổng số vốn hơn 6.180 tỷ đồng, tăng hơn 55% số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2020

Tại buổi họp mặt, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu và các doanh nghiệp thông tin về kế hoạch sản xuất lại khi đạt trạng thái bình thường mới, đồng thời kiến nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn sớm triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ nhằm chi sẻ khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Trong đó Nghị quyết 68 của Chính phủ hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội để trả lương cho người lao động. Nghị quyết 105 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Quyết định số 27 về việc giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2021.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị, cần triển khai các gói hỗ trợ giảm lãi xuất cho vay ngắn hạn và hợp đồng trung và dài hạn, tái cấp vốn, theo quy trình giảm tối đa các thủ tục hành chính, tiếp sức cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Hiện nay, nhu cầu tiêm vaccine của các doanh nghiệp là rất lớn để tiêm ngừa cho người lao động, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm tao điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trở lại trong tình hình mới. Kiến nghị tỉnh có cơ chế thoáng hơn để sau khi kích hoạt phục hồi phát triển du lịch tạo điều kiện cho du khách đến tỉnh dĩ nhiên các hoạt động này phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Cơ quan Thuế cần thông tin rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp về chính sách miễn, giảm, trừ thuế trong giai đoạn hiện nay; phương án 3 tại chỗ có nhiều doanh nghiệp không đáp ứng được cơ sở hạ tầng cho công nhân, tháo gỡ khó khăn trong việc đi lại của công nhân..Kiến nghị tỉnh thành lập Ban chỉ đạo phục hồi sản xuất kinh doanh để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn; các địa phương cần sớm thành lập các câu lạc bộ doanh nghiệp lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, cải cách các thủ tục hành chính khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh của các địa phương”…

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiề, cho biết thêm, tỉnh sẽ tập trung tiêm vaccine cho đối tượng cho trẻ dưới 18 tuổi, đồng thời tập trung tăng cường tesr nhanh sàng lọc trong cộng đồng, từ nay đến cuối tháng 10 tình hình dịch bệnh ổn đình sẽ cho trẻ đến trường để học trực tiếp. Việc ngừng phát hành vé số trong thời gian dài khiến nguồn thu sụt giảm mạnh trong khi tỉnh Bạc Liêu còn rất nhiều khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh giao các địa phương rà soát lại doanh sách những người bán vé số để ngành y tế phân bổ tiêm vaccine cho người bán vé số. Tinh thần là doanh nghiệp từng bước trở lại hoạt động, nhưng phải an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều yêu cầu các ngân hàng thực hiện việc điều chỉnh, gia hạn, giãn nợ cho những doanh nghiệp gặp khó khăn về cân đối dòng tiền trả nợ; các ngành hỗ trợ các doanh nghiệp các phương án duy trì sản xuất..,

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đọa các ngành tháo gỡ khó khăn, cam kết sẽ luôn đồng hành cùng sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đọa các ngành tháo gỡ khó khăn, cam kết sẽ luôn đồng hành cùng sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp.

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các doanh nhân, doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam. Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu khẳng định, lãnh đạo tỉnh và các ngành, các địa phương trong tỉnh ghi nhận, đánh giá cao vai trò quan trọng của doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những đóng góp của đội ngũ doanh nghiệp đối với sự phát triển, vị thế của tỉnh.

Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng phát triển lớn mạnh. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền địa phương tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ; các kiến nghị vượt thẩm quyền, các ngành chức năng, tỉnh sẽ kịp thời kiến nghị, đề xuất với Trung ương xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp theo quy định. 

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đề nghị các doanh nhân, doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng tỉnh, ngày càng đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội và các hoạt động an sinh xã hội, góp phần cùng tỉnh thực hiện thắng lợi công tác phòng chống dịch Covid-19, các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đã đề ra.

Bí thư Tỉnh Ủy Bạc Liêu cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng phát triển lớn mạnh.
Bí thư Tỉnh Ủy Bạc Liêu cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng phát triển lớn mạnh.

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 22 doanh nghiệp, doanh nhân vượt khó có nhiều thành tích đóng góp cho tỉnh Bạc Liêu, giai đoạn 2020 - 2021.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lương tối thiểu giờ: Quá thấp!

Lương tối thiểu giờ: Quá thấp!

Lương tối thiểu giờ được đề xuất ở mức từ 15.600 đồng - 22.500 đồng/giờ, thấp hơn mức lương thực tế của thị trường lao động hiện tại

Tin nóng

Hoa tiêu nơi đảo chìm

Hoa tiêu nơi đảo chìm

Những chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ hoa tiêu dẫn ghe tàu qua luồng lạch trên các đảo chìm ở quần đảo Trường Sa mang đến cho chúng tôi cảm giác rất đặc biệt.

Xem nhiều nhất