Bạc Liêu tháo gỡ khó khăn cho Dự án Nhà máy Nhiệt khí LNG 4 tỷ đô

Nguyên Du

Sáng ngày 14/10, Bộ Kế hoạch Đầu tư họp trực tuyến với UBND tỉnh Bạc tháo gỡ những khó khăn trong việc chuẩn bị đầu tư để bước sang giai đoạn đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu 3.200MW

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, đến nay Dự án Nhà máy Nhiệt khí LNG tại Bạc Liêu đã hoàn thành các bước quan trọng đó là đã được Bộ Tài nguyên Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường; bến cảng khí hóa lỏng của Dự án tại xã Vĩnh Hậu A huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã được Thủ tướng phê duyệt đưa vào quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050; Các đối tác của Dự án, đánh giá cao về tính khả thi, tiềm lực của các đối tác thực hiện Dự án.

Từ tình hình thực tế như trên, UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị Tổ công tác đặc biệt và các Bộ ban ngành ủng hộ, sớm xử lý các vướng mắc còn lại của Dự án. Cụ thể đến nay còn 3 vấn đề thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ để làm cơ sở ký kết Hợp đồng mua bán điện với EVN, đó là trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cơ chế bảo đảm Nhà nước để thực hiện Dự án (theo quy định tại Điều 11 Luật Đầu tư, Điều 3 Nghị định 31 của Chính phủ); Trình Thủ tướng phê duyệt đấu nối truyền tải điện 500KV (bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia) đáp ứng theo tiến độ của Dự án Điện khí LNG Bạc Liêu; Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cơ chế bảo đảm Nhà nước, đề nghị Bộ Công Thương sớm thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi, đồng thời cho phép EVN và Công ty TNHH Điện khí Bạc Liêu được triển khai ngay việc đàm phán hợp đồng mua bán điện (như thông lệ đã áp dụng với các dự án nhà máy điện có sử dụng vốn vay quốc tế trước đây).

Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu thuộc Trung tâm Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu do Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE) của Singapore làm chủ đầu tư và Tập đoàn Bechtel (Mỹ) là tổng thầu EPC. Đây được xem là dự án đầu tư trực tiếp 100% vốn nước ngoài lớn nhất ĐBSCL tính tới thời điểm này, với tổng mức đầu tư trên 4 tỉ USD.

Phối cảnh Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu có vốn đầu tư lến đến 4 tỉ USD
Phối cảnh Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu có vốn đầu tư lến đến 4 tỉ USD

Dự án này tích hợp tổng thể gồm nhà máy điện có tổng công suất thiết kế 3.200 MW trên diện tích đất 70 ha tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu; trạm tiếp nhận và lưu trữ nhiên liệu có diện tích nổi FSU hoặc trạm lưu trữ và tái hóa khí nổi FSRU khoảng 100 ha mặt biển có công suất lưu trữ từ 150.000 đến 174.000 m3 khí LNG; trạm tái hóa khí và 35 km đường ống dẫn khí áp suất cao.

Theo kế hoạch, từ khi được cấp chứng nhận đầu tư (tháng 1/2020), nhà đầu tư có 12 tháng để hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư và khởi công dự án vào đầu năm 2021. Dự kiến đến đầu năm 2024, tổ máy tua-bin khí giai đoạn 1 (công suất 750 MW) sẽ vận hành và tiếp tục xây lắp, đưa vào vận hành các tổ máy còn lại của dự án để đạt đủ công suất 3.200 MW trước tháng 12/2027.

Dự án điện khí LNG Bạc Liêu 3.200 MW có nhiều điểm ưu việt so với các dự án điện trước đây và mang lại nhiều lợi ích kinh tế thiết thực cho Việt Nam, cụ thể sẽ góp phần giảm giá bán điện, cung cấp nguồn điện sạch, ổn định, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng điện năng đang tăng nhanh của khu vực Nam Bộ, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; giảm ngoại tệ do phải nhập khẩu điện trong những năm tới, giảm đầu tư và hao hụt đường truyền tải so với cấp điện từ nước ngoài, từ miến Bắc vào miền Nam. Đối với quốc gia, việc thu hút đầu tư nước ngoài FDI cho dự án nhà máy điện khí Bạc Liêu là góp phần hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế biển, góp phần củng cố quốc phòng, chủ quyền biển đảo của Quốc gia.

Dự án có ý nghĩa rất quan trọng giúp tỉnh Bạc Liêu sớm tự chủ ngân sách và sớm vươn lên vào nhóm các tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL
Dự án có ý nghĩa rất quan trọng giúp tỉnh Bạc Liêu sớm tự chủ ngân sách và sớm vươn lên vào nhóm các tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết thêm: Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu là động lực quan trọng quyết định trong 5 trụ cột kinh tế - xã hội và là 1 trong 3 khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của tỉnh Bạc Liêu. Dự án có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế, giúp tỉnh Bạc Liêu sớm tự chủ ngân sách và sớm vươn lên vào nhóm các tỉnh khá trong khu vực theo chỉ đạo Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ tỉnh. Tỉnh Bạc Liêu rất vui mừng khi thu hút được dự án đầu tư có quy mô lớn và quan trọng này. Dự án chắc chắn sẽ góp phần quan trọng phát huy thế mạnh và tiềm năng của tỉnh, đưa Bạc Liêu phát triển thành một trong những trung tâm của cả nước về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất