Bắc Ninh: Phát hiện loạt vi phạm về GPXD và hoạt động kinh doanh BĐS

Văn Anh - Thành Dân

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa chỉ ra loạt vi phạm trong việc cấp giấy phép xây dựng (GPXD), vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) tại tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời, phát hiện một số vi phạm như thu tiền vượt giá trị quy định, bàn giao khi chưa đủ điều kiện, chậm thủ tục để làm sổ đỏ... tại một số dự án nhà thương mại, nhà xã hội trên địa bàn.

Bắc Ninh: Phát hiện loạt vi phạm về GPXD và hoạt động kinh doanh BĐS - Ảnh 1

Chậm làm sổ đỏ cho khách hàng

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký ban hành kết luận thanh tra tại UBND tỉnh Bắc Ninh trong công tác quản lý Nhà nước ngành xây dựng các lĩnh vực quy hoạch, thực hiện quy hoạch, hoạt động đầu tư xây dựng, hoạt động kinh doanh bất động sản giai đoạn 2016-2020.

Theo kết luận thanh tra, đã chỉ rõ một số tồn tại, thiếu sót ở các dự án trên địa bàn như thu tiền vượt giá trị quy định tương ứng với tiến độ, bàn giao cho khách hàng khi chưa đủ điều kiện, chậm làm thủ tục để đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất (sổ đỏ) cho khách hàng…

Bắc Ninh: Phát hiện loạt vi phạm về GPXD và hoạt động kinh doanh BĐS - Ảnh 2

Cụ thể, trong danh sách các dự án vi phạm, có dự án khu đô thị Him Lam, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh (Him Lam Green Park) do Công ty cổ phần Him Lam - Chi nhánh Bắc Ninh làm chủ đầu tư có quy mô sử dụng đất khoảng 268.029 m2, có 666 căn nhà liền kề và 22 biệt thự.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến thời điểm tháng 1/2021, đã ký hợp đồng mua bán được 653/666 căn nhà liền kề.

Qua kiểm tra, xác minh, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, tính đến ngày 4/2/2021, chủ đầu tư đã chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 35 khách hàng từ 50 ngày đến 6 tháng.

Nhiều vi phạm cũng được phát hiện tại dự án khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ, Bắc Ninh (Dự án biệt thự và liền kề khu A và nhà vườn B) có diện tích quy hoạch khoảng 267.636 m2.

Trong đó, dự án biệt thự và liền kề khu A do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đô thị làm chủ đầu tư (ủy quyền cho Công ty CP Đầu tư & Phát triển BĐS Hudland thực hiện), gồm 552 căn nhà ở liền kề và 100 căn nhà ở biệt thự.

Còn dự án nhà vườn khu B do Công ty CP Đầu tư & Phát triển BĐS Hudland làm chủ đầu tư, gồm 104 căn nhà ở liền kề, 72 căn nhà ở có cửa hàng và 80 căn nhà ở liền kề có sân vườn.

Qua kết quả kiểm tra, xác minh, về tiến độ thu tiền, kiểm tra xác suất hồ sơ thanh toán của 5 hợp đồng thì chủ đầu tư đã thu đủ tiền quy định theo hợp đồng trước khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho bên mua nhà là vi phạm quy định Luật Kinh doanh BĐS

Nhiều công trình xây dựng không phép

Qua kiểm tra, xác minh 20 GPXD do Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) Bắc Ninh cấp cho các dự án công trình. Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện 2/20 dự án (quy mô diện tích sử dụng đất lớn hơn 5ha) được cấp phép xây dựng mà không lập quy hoạch chi tiết.

Cụ thể, GPXD số 111 (ngày 30/11/2018) cấp cho Công ty CP Cáp điện Hanaka - Korea để xây dựng 5 nhà xưởng trên đất của dự án có diện tích hơn 9,7 ha tại lô CN3, CN4, CN5 thuộc KCN Hanaka. GPXD số 88 (ngày 25/9/2019) cấp cho Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp KTG Bắc Ninh để xây dựng 10 công trình chính và các hạng mục phụ trợ trên khu đất của dự án có diện tích khoảng 6 ha tại KCN Yên Phong (mở rộng).

Ngoài ra, Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh còn cấp 4/20 GPXD có mật độ xây dựng vượt so với quy định theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Bắc Ninh: Phát hiện loạt vi phạm về GPXD và hoạt động kinh doanh BĐS - Ảnh 3

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra loạt công trình xây dựng sai phép. Qua kiểm tra hiện trạng xây dựng của 14/15 dự án, công trình xây dựng do Sở Xây dựng cấp phép phát hiện một số công trình, hạng mục công trình xây vượt ra ngoài GPXD.

Như tại GPXD số 90 (ngày 1/12/2018) cấp cho Công ty CP Mỹ Việt, chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng và đưa vào sử dụng một số công trình, hạng mục không được cấp phép. Trong đó hạng mục nhà để xe, khán đài có mái che được xây dựng tại vị trí đất quy hoạch trồng cây xanh…

GPXD số 15 (ngày 28/7/2020) cấp cho Công ty TNHH Môi trường Ngôi sao xanh, chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng 2 công trình không phép, 1 hạng mục công trình không phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt.

GPXD số 17 (ngày 9/4/2019) cấp cho Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp KTG Việt Nam để xây dựng 5 công trình chính và các hạng mục phụ trợ, chủ đầu tư đã xây dựng 5 nhà để xe không được cấp phép tại vị trí đất được quy hoạch trồng cây xanh.

CPXD số 81 (ngày 17/9/2019) cấp cho Công ty Công nghiệp xanh TWG để xây dựng 5 công trình chính và hạng mục phụ trợ, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng không đúng GPXD.

Hay GPXD số 39 (ngày 11/10/2019) cấp cho Công ty TNHH Công nghiệp Chiến Thắng để xây dựng công trình nhà xưởng số 5 và nhà xưởng số 6 thuộc dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất nhôm, chủ đầu tư đã xây dựng 2 hạng mục công trình không phép.

GPXD số 103 (ngày 30/10/2019) cấp cho Công ty CP Đầu tư thương mại xây dựng và dịch vụ Thiên Phú để xây dựng 5 công trình chính và hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà, chủ đầu tư đã xây dựng 1 công trình không phép tại khu đất được quy hoạch trồng cây xanh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất