Bài học cay đắng

An Bình

Câu chuyện bất chợt nghe được giữa hai hộ nông dân khiến người viết không thể không băn khoăn. Theo tâm sự của một nông hộ, hàng chục hecta hồ tiêu với hơn 200 trụ hồ tiêu có nguy cơ thất thu, mất trắng vì bỗng nhiên tiêu bị mắc bệnh vàng lá, chết sạch.

Tiêu chết hàng loạt, đồng nghĩa với việc hộ nông dân này mất trắng hàng trăm triệu đồng, thua lỗ nặng nề với vụ trồng hồ tiêu năm nay. Đó cũng chỉ là câu chuyện của một trong số những hộ nông dân trồng tiêu ở xã Đăk N’dung, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông ở thời điểm hiện tại, khi bỗng dưng một diện tích lớn hồ tiêu ở nơi đây bỗng nhiên vàng lá rồi vài ngày sau, những trụ hồ tiêu rũ chết hàng loạt.

Nhiều hộ nông dân xã Đăk N’dung (huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông) có nguy cơ trắng tay. Nhớ lại 5 năm trước, một hộ nông dân nơi đây cho biết, thấy giá hồ tiêu tăng cao, các hộ dân thi nhau chặt bỏ hàng loạt diện tích cây cà phê để thay bằng trồng hồ tiêu với mong muốn thu được lợi nhuận lớn. Thế nhưng hiện nay, đến thời điểm thu hoạch, tiêu bỗng nhiên chết hàng loạt khiến cho bà con nông dân rơi vào cảnh trắng tay.

Câu chuyện nói trên một lần nữa là tiếng chuông cảnh tỉnh cho phương thức sản xuất manh mún, chạy theo phong trào của một bộ phận không nhỏ bà con nông dân. Tình trạng sản xuất này sẽ gây ra những hệ lụy lớn và câu chuyện của bà con thuộc xã Đăk N’dung là một bài học cay đắng. Theo khuyến cáo của giới chuyên gia ngành nông nghiệp, bà con nông dân không nên quá lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cần phải thực hiện các biện pháp chăm sóc cây theo khuyến cáo của phòng Nông nghiệp, nếu không hậu quả rất khó lường.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vì sao nhà ở xã hội ngày một ít?

Vì sao nhà ở xã hội ngày một ít?

Nhà ở xã hội ngày càng “biến mất”, thay vào đó là nhà thương mại với mức giá thấp nhất từ 1,4 đến 1,6 tỷ đồng/ căn.
Không đổi mới, khó cạnh tranh

Không đổi mới, khó cạnh tranh

Dưới tác động sản lượng đường giá rẻ ồ ạt tràn vào thị trường trong nước, giá đường thị trường nội địa của Việt Nam đã giảm xuống mức rất thấp, dẫn đến giá mía sụt ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất