Bài tập về nhà

Vi Cầm 

Đề Toán lớp 3 cô giáo cho, về nhà mọi thành viên đều chật vật toát mồ hôi, vẫn thấy khó. Học sinh tiểu học vốn đang học theo phương pháp số học, nên khi người lớn áp dụng phương pháp đại số, đặt phương trình, giảng giải thế nào học sinh lớp 3 cũng không hiểu và không chấp nhận..., sợ mai đến lớp cô mắng!

Chủ trương không giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học đã được Sở GDĐT Hà Nội quán triệt từ vài năm học trở lại đây. Thậm chí trong Nhiệm vụ năm học 2018- 2019, việc giao bài tập về nhà với học sinh tiểu học còn bị Sở “nghiêm cấm”! Nhưng trên thực tế thì giáo viên vẫn giao bài tập về nhà cho học sinh. Bài tập trong SGK thì phù hợp với những kiến thức các con đã học trên lớp, song vì áp lực thành tích mà không ít giáo viên đã giao những phiếu bài tập rất khó, thậm chí quá khó so với nhận thức của các con. Mà lẽ ra giáo viên nên phân loại những học sinh khá- giỏi để giao dạng bài tập đánh dấu sao(*). Bị giao bài khó, lại sợ cô, nên cả buổi tối con trẻ cứ loay hoay vò đầu bứt tai. 

Chưa hết, trong khi học sinh tiểu học thành phố hiện học bán trú gần như cả tuần,  nhiệm vụ năm học của Sở GDĐT Hà Nội cũng yêu cầu rõ: Với cấp tiểu học những trường, lớp dạy học 1 buổi/ngày thực hiện thời lượng tối đa không quá 5 tiết/buổi, tối thiểu 5 buổi/tuần. Đối với trường, lớp dạy học 2 buổi/ngày phải đảm bảo thời lượng không quá 7 tiết/ngày, trong tuần không quá 35 tiết. Các tiết học chính khóa phải được xếp ở buổi học thứ nhất (buổi sáng) của các ngày học trong tuần. Các trường đảm bảo thời lượng tối thiểu có 1 tiết/ngày học sinh tự học có hướng dẫn vào buổi chiều… Như thế, lẽ ra việc làm bài tập đã được các giáo viên hướng dẫn các con vào buổi chiều tại lớp. Thời gian từ sau 5 giờ chiều tan lớp hàng ngày, trẻ cần được vận động ngoài trời, vui chơi, hoặc tham gia công việc gia đình…

Nhưng điều đáng nói, dù con em mình đã học bán trú cả ngày trên lớp, hiện nhiều phụ huynh vẫn nhận được những tin nhắn mệnh lệnh kiểu như: Gia đình hướng dẫn và kèm con làm Bài tập toán, Bài tập tiếng Việt từ trang…đến trang. Phụ huynh băn khoăn lắm với câu hỏi: Quỹ thời gian “bán trú” đã được sử dụng ở trường như thế nào? Tại sao sau 3 năm Bộ GDĐT ban hành chủ trương không giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học, nhiều em hàng ngày vẫn phải thức khuya ôn lại bài và lo lắng với bài tập được giao.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất