Bán hàng online phải nộp 3 loại thuế

T.Hằng

Bộ Tài chính đang soạn thảo thông tư hướng dẫn thực hiện chi tiết Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, theo Nghị định 139/2016/NĐ- CP quy định, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ áp dụng mức lệ phí môn bài từ 300.000 đồng đến một triệu đồng.

Cụ thể doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng, mức phí 300.000 đồng. Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng, mức phí 500.000 đồng. Doanh thu trên 500 triệu đồng, mức phí 1.000.000 đồng.

Cá nhân bán hàng không thường xuyên, địa điểm không cố định hoặc có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp lệ phí môn bài. Cá nhân bán hàng online nếu doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên, phải nộp thuế TNCN với mức 0,5%.

Thuế này được tính theo tháng, có thể kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm. Trường hợp cá nhân không xác định được doanh thu, cơ quan có thẩm quyền sẽ ấn định để xác định số thuế phải nộp.

Cá nhân nếu được xác định đang nuôi con nhỏ, con bị tàn tật hoặc bố mẹ không còn khả năng lao động... sẽ được giảm trừ 11 triệu đồng/tháng vào mức thu nhập chịu thuế theo Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14.

Theo quy định, đa phần hàng hóa, dịch vụ sử dụng trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đều chịu thuế VAT, trừ các sản phẩm là giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thức ăn cho gia súc, muối...

Cá nhân bán hàng online phải nộp thuế VAT bằng 1% doanh thu khi đạt trên 100 triệu đồng/năm. Nếu trốn tiền thuế từ 100 triệu đến dưới 300 triệu đồng, hộ kinh doanh có thể bị phạt từ 100 đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm.

Ngoài ra, những hành vi sẽ bị xử phạt các mức khác nhau, từ cảnh cáo đến phạt tiền được áp dụng đối với người có các hành vi không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không khai thuế, không xuất hóa đơn giá trị trên 200.000 đồng, ghi trên hóa đơn số tiền thấp hơn giá trị thanh toán thực tế hoặc sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp nhằm làm giảm số tiền thuế phải nộp.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang soạn thảo thông tư hướng dẫn thực hiện chi tiết Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020, theo đó, cơ quan thuế không chỉ làm việc với các ngân hàng để thu thập dữ liệu của người nộp thuế mà cả những công ty giao nhận hàng hóa để có thông tin liên quan phục vụ cho công tác quản lý thuế.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ tăng cường thực hiện kiểm tra, thanh tra nhằm phát hiện những trường hợp chưa kê khai đầy đủ doanh thu, trốn thuế.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm lối đi cho sản phẩm hữu cơ

Tìm lối đi cho sản phẩm hữu cơ

Để phát triển thị trưởng hữu cơ tại Việt Nam, nhiều người nhấn mạnh về việc xây dựng “lòng tin” đối với người tiêu dùng.

Tin nóng

Fed tăng lãi suất: Kinh tế Việt Nam có bị rung lắc?

Fed tăng lãi suất: Kinh tế Việt Nam có bị rung lắc?

Mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đa quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm %. Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ 2018 nhằm kiềm chế lạm phát. Theo các chuyên gia, việc Fed tăng lãi suất đa và đang tác động tới kinh tế toàn cầu mà Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Xem nhiều nhất