Báo chí góp phần vào công tác giảm nghèo

Trung Hiếu Ảnh: Quang Vinh

Chiều 15/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải, tôn vinh các tập thể, cá nhân đoạt giải cuộc thi các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo lần thứ ba, năm 2019.

Báo chí góp phần vào công tác giảm nghèo

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và 41 tập thể, cá nhân đoạt giải của cuộc thi.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Trong hơn 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, trong đó có thành tựu nổi bật về xóa đói giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm mạnh từ hơn 58% năm 1993 xuống còn khoảng hơn 5,35% theo chuẩn đa chiều vào cuối năm 2018. Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong Mục tiêu Thiên niên kỷ Việt Nam hoàn thành trước thời hạn, được Liên hợp quốc ghi nhận, cộng đồng quốc tế đánh giá cao, coi Việt Nam là một điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên toàn cầu.

Trong điều kiện đất nước còn khó khăn, Đảng, Nhà nước vẫn đặc biệt quan tâm đến công tác giảm nghèo. Chính phủ hiện đang tiến hành song song hai chương trình mục tiêu quan trọng: xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trong giai đoạn 2016 - 2020. Kết quả giảm nghèo đã đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra, bình quân mỗi năm giảm khoảng 1,55% (tương ứng với trên 300 nghìn hộ nghèo thoát nghèo/năm). Dự kiến, đến cuối năm 2019, có khoảng 20 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn; khoảng 90 xã thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Báo chí góp phần vào công tác giảm nghèo - 1

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tham dự buổi lễ.

Thời gian qua, Chính phủ, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng các ban, bộ, ngành đã nỗ lực xây dựng nhiều chương trình huy động sức mạnh tổng lực của toàn xã hội, doanh nghiệp, cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Kết quả sau 10 năm đã huy động được hơn 50 nghìn tỷ từ cộng đồng xã hội cho chương trình giảm nghèo bền vững.

Chương trình nhắn tin vì người nghèo qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 năm 2019 từ khi phát động đến nay đã thu được gần 5 tỷ đồng; phấn đấu mục tiêu đến cuối năm đạt 30 tỷ đồng.

Bên cạnh sự chung tay của cả cộng đồng, nhiều người nghèo cũng có ý thức chia sẻ, giúp đỡ người nghèo hơn, xin ra khỏi hộ nghèo.

Tuy nhiên, công tác giảm nghèo chưa bền vững, tình trạng tái nghèo cao; vì vậy, rất cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp, các ngành, trong đó có các cơ quan báo chí trong việc chung tay vì người nghèo.

Ghi nhận sự đóng góp của các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên thời gian qua đã luôn đồng hành với công tác giảm nghèo, thay mặt Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia, Phó Thủ tướng chúc mừng các tập thể, cá nhân đoạt giải; mong thời gian tới các nhà báo, phóng viên sẽ có nhiều tác phẩm xuất sắc hơn nữa về công tác giảm nghèo.

Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn đến các cơ quan, đơn vị, các nhà tài trợ đã đồng hành, đóng góp cho chương trình giảm nghèo bền vững; đánh giá cao Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức cuộc thi và đề nghị năm 2020 - cũng là năm tổng kết Cuộc thi báo chí viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2017 - 2020, các bộ cần tổ chức Gala để vinh danh các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên trong những năm qua đã viết về hai chương trình mục tiêu quốc gia: xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, góp phần cùng với cả nước hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

Để thu hút mạnh mẽ hơn nữa cuộc thi trong năm 2020, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí trung ương, địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác giảm nghèo cũng như về Cuộc thi; động viên các phóng viên, biên tập viên tích cực tham gia.

Báo chí góp phần vào công tác giảm nghèo - 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, các đại biểu nhắn tin ủng hộ Chung tay vì người nghèo.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng gửi lời kêu gọi đồng bào cả nước, các nhà hảo tâm tiếp tục nhắn tin vào Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, với cú pháp VNN n, gửi 1408. Mỗi tin nhắn tối thiểu là 20 nghìn đồng và tối đa là 2 triệu đồng sẽ góp phần giảm bớt những khó khăn, tạo niềm tin cho người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 4 giải A; 8 giải B; 14 giải C; 15 giải Khuyến khích tặng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải ở 5 thể loại: Báo In, Báo Điện tử, Báo Hình, Báo Phát thanh, Báo Ảnh (thể loại Báo Ảnh không có giải A).

Theo đó, 4 giải A được trao cho các tác phẩm: "Phát triển kinh tế biển ở đồng bằng sông Cửu Long" của nhóm tác giả Nguyễn Việt Tiến, Nguyễn Hữu Tùng, Nguyễn Thanh Tâm, Nguyễn Thanh Phong, Trần Trọng Duy (Báo Thời Nay); "Chuyện những người Dao xin thoát nghèo" của tác giả Nguyễn Thị Vân Khánh (Báo điện tử Dân sinh); "Bí thư của dân Bưng Chụm" của nhóm tác giả Kim Sang, Lâm Huy, Quốc Thắng, Lan Chi (STV1 Truyền hình Sóc Trăng); "Nông nghiệp Sơn La: Bội thu nhờ chủ trương đúng'' của nhóm tác giả Tuyết Lan, Thu Thùy, Thanh Thủy (Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc - Đài Tiếng nói Việt Nam).

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đại biểu đã gửi tin nhắn đến Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia để hưởng ứng''Ngày Quốc tế chống đói nghèo", Ngày “Vì người nghèo” ở Việt Nam.

Báo chí góp phần vào công tác giảm nghèo - 3

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao giải A. 

Báo chí góp phần vào công tác giảm nghèo - 4

 Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ trao giải B.

Báo chí góp phần vào công tác giảm nghèo - 5

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao giải C.

Báo chí góp phần vào công tác giảm nghèo - 6

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo trao giải C.

Báo chí góp phần vào công tác giảm nghèo - 7

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Báo chí góp phần vào công tác giảm nghèo - 8

Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ.

Tác phẩm Bứt phá từ nội lực (4 bài) của tác giả Lan Hương - Báo Đại Đoàn Kết đạt giải Khuyến khích thể loại báo In.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghệ thuật hướng tới đồng bào miền Trung

Nghệ thuật hướng tới đồng bào miền Trung

Bằng lời ca, tiếng hát thông qua các chương trình nghệ thuật, các nghệ sĩ đã và đang mang đến những thông điệp vô cùng ý nghĩa trong việc gắn kết cộng đồng chung tay ...
‘Đất trắng’

‘Đất trắng’

Là chủ đề triển lãm của nhóm các nghệ sĩ đã và đang công tác tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc vào 17h ngày 28/10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Cuộc thi sưu tập tem Bưu chính năm 2021

Cuộc thi sưu tập tem Bưu chính năm 2021

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2021, với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem Bưu chính” diễn ra từ nay đến hết ngày 28/2/2021.

Tin nóng

Tiếp nhận hai ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Italia

Tiếp nhận hai ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Italia

Hội hữu nghị Việt Nam - Italia phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Hà Nội vừa tổ chức buổi giới thiệu và trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh hai ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Italia do Chi hội hữu nghị Italia - Việt Nam tại các vùng Veneto và Piemonte (Italia) gửi tặng.

Xem nhiều nhất