Báo chí Mỹ tố UAE dàn xếp khủng hoảng Vùng Vịnh

Báo Mỹ dẫn thông tin được cho là từ cơ quan tình báo Mỹ hôm 17/7 tố cáo UAE đã dàn xếp các vụ tấn công mạng nhằm vào hãng truyền thông nhà nước và các trang tin của chính phủ Qatar để đổ tiếng xấu cho Quốc vương Qatar, gây ra cuộc khủng hoảng Vùng Vịnh hiện nay.

Ảnh minh họa.

Tờ Washington Post của Mỹ dẫn nguồn một số quan chức tình báo Mỹ cho hay, UAE đã đứng đằng sau vụ tấn công mạng khiến cho hãng truyền thông nhà nước của Qatar đăng tải bài viết có dẫn các tuyên bố giả của Quốc vương nước này, gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay.

Quốc vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani, trong tháng 5 vừa qua đã được một bài viết dẫn lời nói rằng ông ủng hộ phong trào Hamas, và rằng Iran là một “thế lực Hồi giáo”, theo tờ Washington Post. Để đáp trả sự việc trên, Arab Saudi, UAE, Ai Cập và Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và các tuyến đường giao thông với Qatar vào ngày 5/6 cùng cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Hồi cuối tháng 5, Qatar từng nói rằng những hacker đã đăng tải các tuyên bố giả mạo của Quốc vương, một lời giải thích bị các nước Vùng Vịnh bác bỏ.

Theo bài viết của Washington Post, một số quan chức tình báo Mỹ hồi tuần trước đã phân tích được thông tin mới cho thấy các quan chức cấp cao nhất của chính phủ UAE đã thảo luận về cuộc tấn công mạng vào ngày 23/5, tức chỉ một ngày trước khi vụ tấn công thực sự xảy ra.

Các quan chức tình báo này cho hay hiện vẫn chưa rõ, liệu UAE có trực tiếp tấn công vào các website của Qatar hay chi tiền để bên thứ ba thực hiện điều đó. Washington Post cũng không nêu tên các quan chức tình báo đã cung cấp thông tin này cho họ.

Sau khi biết được thông tin trên, Đại sứ UAE tại Mỹ, Yousef al-Otaiba, đã bác bỏ thông tin trong một tuyên bố, nói rằng đó là thông tin “sai trái”.

“Điều có thực ở đây chính là thái độ của Qatar. Rót vốn, ủng hộ, và hậu thuẫn những kẻ cực đoan - từ Taliban, Hamas cho tới Gaddafi. Làm bùng phát bạo lực, cổ xúy chủ nghĩa cực đoan và làm ảnh hưởng tới sự ổn định của các nước láng giềng” - Tuyên bố này nêu rõ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về sự việc. FBI hiện đang phối hợp với Qatar để điều tra về vụ tấn công mạng được cho là nguồn gốc của khủng hoảng Vùng Vịnh hiện nay.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất