Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

   Linh Chi (tổng hợp)

Hàng loạt các hãng truyền thông quốc tế uy tín hôm 7/4 đã đồng loạt đưa tin về việc ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm tân Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, với cam kết sẽ tiếp tục đưa nền kinh tế nước nhà theo con đường phát triển thịnh vượng, chống tham nhũng và bảo vệ chủ quyền đất nước.

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Hình ảnh tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
trong lễ tuyên thệ nhậm chức được AFP đăng tải.

Hãng Tân Hoa xã đưa tin, với kết quả 446/490 phiếu, Quốc hội Việt Nam đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng Chính phủ tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13 tại thủ đô Hà Nội. Ông Phúc được bầu thay thế cho ông Nguyễn Tấn Dũng, người vừa được miễn nhiệm hôm 6/4.

“Là người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước cao nhất thực hiện quyền hành pháp, cơ quan chấp hành của Quốc hội, tôi sẽ cùng các thành viên nỗ lực xây dựng Chính phủ vững mạnh, đoàn kết nhất trí, hiệu lực hiệu quả, hành động quyết liệt, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật” - Hãng tin CNA dẫn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp hữu hiệu chống tham nhũng và chống lãng phí, đảm bảo toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và sự thống nhất đất nước, CNA cho hay.

Hãng tin Reuters đưa tin, ông Phúc - 61 tuổi, người Quảng Nam - sẽ là người dẫn dắt đất nước theo con đường phát triển bền vững, cùng lúc cũng phải gánh vác trọng trách tái cấu trúc khu vực quốc doanh và hệ thống ngân hàng, cải thiện nền tài chính và giúp nền kinh tế Việt Nam đỡ phụ thuộc vào các nguồn đầu tư nước ngoài.

Hãng tin này cũng dẫn lời Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, thỉnh giảng tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nhận định rằng những thay đổi đó đòi hỏi phải có biện pháp cải cách chính trị chứ không chỉ nhờ vào sự may mắn.

Việt Nam đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, đây là một mục tiêu đầy thách thức trong bối cảnh quốc gia đang phải đối mặt với đe dọa từ tình trạng hạn hán - do ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino - có khả năng sẽ hạn chế sản lượng nông nghiệp trong năm nay.

Chính phủ Việt Nam cũng dự kiến đáp ứng các cam kết của một loạt thỏa thuận thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết hoặc đang đàm phán, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tạp chí Time của Mỹ dẫn lời ông Murray Hiebert, chuyên gia phân tích Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận định rằng ông Phúc sẽ là người tiếp tục lèo lái đất nước Việt Nam trên con đường phát triển và cải cách kinh tế trước thềm gia nhập TPP và trong bối cảnh đầy thách thức là đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán do ảnh hưởng của El Nino có khả năng ảnh hưởng lớn tới nông nghiệp.

Hãng tin AP dẫn lời một số chuyên gia phân tích nói rằng, Quốc hội Việt Nam ngày 7/4 đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng Chính phủ. Vị Tân Thủ tướng dự kiến sẽ tiếp tục quá tình cải cách kinh tế đất nước và tiến trình hội nhập. Ngoài ra ông Phúc cũng cam kết đẩy mạnh cải cách, chống tham nhũng và bảo vệ chủ quyền.

Hãng tin Kyodo News của Nhật Bản cũng đưa tin về tân Thủ tướng của Việt Nam, nói rằng ông Phúc sẽ là người tiếp nối đà cải cách thị trường một cách sâu rộng. Về thách thức, Kyodo nói rằng tân Thủ tướng sẽ phải mặt với việc giải quyết những căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông và cải cách kinh tế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất