Báo chí Việt Nam: Hiện đại và nhân văn

H.Vũ-Phạm Sỹ

Khai mạc sáng ngày 13/4, Hội Báo toàn quốc năm nay với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”. Đây cũng là dịp ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ, đồng thời tôn vinh những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam...

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và các đại biểu thăm gian trưng bày Báo Đại Đoàn Kết Ảnh: Xuân Ngọc
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và các đại biểu thăm gian trưng bày Báo Đại Đoàn Kết Ảnh: Xuân Ngọc

Ngày 13/4, Hội Nhà báo Việt Nam, UBND TP Hà Nội đồng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức Hội Báo toàn quốc 2022, với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”.

Dự Lễ khai mạc có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Tôn vinh những người làm báo chân chính

Với 106 gian trưng bày, Hội Báo toàn quốc được xây dựng có hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học và sáng tạo nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước. Trong thời gian diễn ra 3 ngày (từ 13-15/4), Hội Báo toàn quốc có nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp tạo điểm nhấn, làm nên nét đặc sắc cho Hội Báo như: Lễ trưng bày “100 năm Báo Người Cùng Khổ; Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”. Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”...

Hội Báo toàn quốc có nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp tạo điểm nhấn, làm nên nét đặc sắc cho Hội Báo như: Lễ trưng bày “100 năm Báo Người Cùng Khổ; Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”. Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”...

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Hội Báo toàn quốc 2022 được tổ chức trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2022, như: Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2022); 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022) và tiếp tục thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025).

“Hội báo toàn quốc 2022 tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước”- ông Lê Quốc Minh nêu rõ.

Đến tham dự Hội Báo toàn quốc 2022, ông Nguyễn Kim Tiến (Đông Anh, Hà Nội) bày tỏ Hội Báo càng ngày càng sinh động, phản ánh được mọi mặt đời sống của nhân dân, sự phát triển của đất nước. Báo chí phản ánh được toàn diện cuộc sống của nhân dân, tạo nên khí thế trong đời sống.

Còn em Ngô Hải Yến, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ, rất phấn khởi khi Hội Báo được tổ chức sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19. “Hội Báo là một sự kiện vô cùng lớn của báo chí nói chung và cũng là một cơ hội để các bạn sinh viên, các anh chị hoạt động trong lĩnh vực báo chí có cơ hội để rèn luyện nghề cũng như trải nghiệm, giao lưu với các cơ quan báo chí khác trong cả nước”- Ngô Hải Yến nói.

Gian trưng bày Báo Đại Đoàn Kết tại Hội Báo toàn quốc 2022. Ảnh: Xuân Ngọc
Gian trưng bày Báo Đại Đoàn Kết tại Hội Báo toàn quốc 2022. Ảnh: Xuân Ngọc

Linh hoạt phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến nhanh và phức tạp mới, nhất là diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tình hình Nga - Ukraine đã tác động trên nhiều lĩnh vực đối với tình hình thế giới, khu vực và Việt Nam. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt đồng bộ và linh hoạt của Chính phủ, sự vận hành của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, nhân ái, chung sức, chung lòng của toàn dân tộc ta, nhân dân ta đã từng bước đẩy lùi dịch bệnh, triển khai thực hiện có hiệu quả phương châm mới là “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19” và đẩy nhanh sự phục hồi phát triển kinh tế văn hóa xã hội. Trong những thành công đó, có sự đồng hành của công tác tuyên truyền nói chung và công tác báo chí của nước nhà.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đội ngũ những người làm báo và các cơ quan báo chí của nước ta đã hết sức chủ động, hiệu quả, linh hoạt bám sát cơ sở và phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân ta và của cả hệ thống chính trị, góp phần rất quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Nhấn mạnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ phải xây dựng nền báo chí truyền thông cách mạng, chuyên nghiệp nhân văn và hiện đại, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, Hội Nhà báo Việt Nam cần tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối quan điểm của Đảng, nhất là phải nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút là vũ khí sắc bén của họ”.

“Hơn lúc nào hết, nhà báo cần phải nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân. Nhà báo càng mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng, tính chuyên nghiệp vừa kiên định lập trường cách mạng có tinh thần hội nhập quốc tế vừa trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo trong xu thế chuyển đổi số hiện nay”- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Báo chí Việt Nam: Hiện đại và nhân văn - Ảnh 1

Báo Đại Đoàn Kết đã nói lên được sức mạnh tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc

Dù năm nay đã 92 tuổi nhưng ông Nguyễn Văn Đạo vẫn luôn là độc giả trung thành của báo Đại Đoàn Kết. Tới dự Hội Báo toàn quốc 2022, thăm gian trưng bày của Báo Đại Đoàn Kết, bày tỏ niềm xúc động, ông Đạo nói: “Không khí tại gian trưng bày Báo Đại Đoàn Kết đã trông thấy một khối lớn mạnh, đoàn kết toàn dân của dân tộc”. Vốn là giáo viên dạy môn ngữ văn và dịch thuật, ông Đạo nhìn nhận: “Báo Đại Đoàn Kết đã nói lên được tinh thần đoàn kết của dân tộc làm nên mọi thắng lợi của đất nước. Qua xem báo hàng ngày thấy báo đã mang đầy đủ hơi thở cuộc sống, phản ánh mọi mặt của xã hội và qua báo đã biết được nhiều điều trong xã hội”.

Báo chí Việt Nam: Hiện đại và nhân văn - Ảnh 2

Báo Đại Đoàn Kết trực diện phê phán tiêu cực, được dư luận đánh giá rất cao

Là một độc giả trung thành của “báo in”, bày tỏ ấn tượng với gian trưng bày của Báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Quý Bình, 82 tuổi nhìn nhận: Báo Đại Đoàn Kết là một trong những báo dám đưa ra các vụ việc nhức nhối của xã hội. Trong đó có tình trạng phá rừng với những cây có đường kính hàng mét, bao nhiêu khối, bao nhiêu tấn gỗ nhưng những người chịu trách nhiệm lại nói không biết. Đây là điều vô lý và báo đã có tiếng nói phản ánh, phê bình. Trong năm 2021, Báo Đại Đoàn Kết có loạt bài viết về Câu lạc bộ Tình Người hết sức ấn tượng và ý nghĩa, được dư luận đánh giá rất cao.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gần dân, nắm sát tình hình cơ sở

Gần dân, nắm sát tình hình cơ sở

Tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022, trong sáng ngày 27/11, những cán bộ ...
Sống cùng dân, lo cho dân

Sống cùng dân, lo cho dân

Đó là những gì chúng tôi cảm nhận ở ông Phạm Văn Khương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Châu Giang (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam). Ông chia sẻ, năm nay là năm thứ 7 ...
Nói cho bà con rõ, chỉ cho bà con làm

Nói cho bà con rõ, chỉ cho bà con làm

Là một trong những người tiên phong trong việc tuyên truyền và thực hiện xóa bỏ hôn nhân cận huyết, chăm lo phát triển kinh tế - văn hóa của đồng bào dân tộc Chứt, ...

Tin nóng

Hy sinh lợi ích cá nhân để cùng đi, cùng ở, cùng làm với nhân dân

Hy sinh lợi ích cá nhân để cùng đi, cùng ở, cùng làm với nhân dân

Tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 diễn ra vào sáng ngày 27/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Đại Đoàn Kết trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu. Tựa đề là do Báo Đại Đoàn Kết đặt.

Xem nhiều nhất