Bao lâu sau khi khỏi bệnh, F0 có thể hiến máu?

B.Phúc (tổng hợp)

Các trường hợp mắc Covid-19 có thể hiến máu sau 10 ngày nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện: âm tính với virus SARS-CoV-2 và không còn một hoặc nhiều triệu chứng (sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…).

ThS Nguyễn Văn Nhữ, Trưởng phòng Truyền thông, Giáo dục Sức khỏe, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã thông tin tại Ngày hội Hiến máu tình nguyện hưởng ứng kỷ niệm 22 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000 - 7/4/2022) do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhà phố Việt Nam phối hợp tổ chức.

Theo ThS Nguyễn Văn Nhữ, nhu cầu máu ở Việt Nam mỗi năm cần 2 triệu đơn vị máu. Riêng tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương , mỗi năm cần khoảng 350.000 - 360.000 đơn vị máu (tức là mỗi ngày cần nhận 1.300 - 1.400 đơn vị máu). Thời điểm này luôn có trong kho từ 7.000 - 8.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, số lượng máu như vậy là chưa nhiều so với kế hoạch đặt ra phải duy trì. Bởi mỗi ngày Viện phát ra Trung bình 1.300 - 1.400 đơn vị máu.

Viện cung cấp máu cho 178 BV của 28 tỉnh, thành phố. Hiện nay, Viện cũng đang thiếu máu nhẹ nhưng điều tiết được.

Tuy nhiên, hiện nay lực lượng hiến máu có sự dịch chuyển về mặt lực lượng rõ rêt. Trước kia chúng ta dựa vào sinh viên, có thời điểm tới 70% nhưng mấy năm nay, Viện chú trọng thêm vào lực lượng công chức, người lao động ở các cơ quan nhà nước, công ty, doanh nghiệp. Những lực lượng này có sức khở, mức sống ổn định, sức khỏe tốt và có hiểu biết.

Ngoài việc tham gia hiến máu trực tiếp, họ còn trở thành những tình nguyện viên vận động hiến máu, tuyên truyền nghĩa cử cao đẹp này đối với các thành viên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…

Chúng tôi mong muốn đẩy mạnh lực lượng hiến máu thường xuyên, không phụ thuộc hoàn toàn vào sinh viên để tránh rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng dịp Tết, dịp Hè.

ThS Nhữ cũng cho biết, đối với những người đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19, sau tiêm phòng vaccine, nếu sức khỏe ổn định thì có thể hiến máu sau 7 ngày với các loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt; sau 1 tháng với các loại vaccine sống giảm độc lực hoặc không nhớ chính xác loại vaccine đã được tiêm và sau 06 tháng với người tham gia thử nghiệm vaccine. Còn những người bị Covid-19 mà khỏi rồi thì sau 10 ngày có thể hiến máu được.

Các trường hợp mắc Covid-19 (F0) có thể hiến máu sau 10 ngày kể từ thời điểm đáp ứng đủ 2 điều kiện sau: âm tính với virus SARS-CoV-2 (phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và không còn một hoặc nhiều triệu chứng (sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…).

Điều này cũng phù hợp với hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). FDA cũng không khuyến cáo phải xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người hiến máu.

F0 có thể hiến máu sau 10 ngày nếu đủ điều kiện. Ảnh minh họa.
F0 có thể hiến máu sau 10 ngày nếu đủ điều kiện. Ảnh minh họa.

Thời gian trì hoãn này cũng phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật châu Âu.

Mục đích của việc trì hoãn ít ngày này để các tác dụng của vaccine được dung nạp tốt nhất sau tiêm, đảm bảo sức khỏe người hiến máu sau tiêm (không còn những phản ứng thông thường như: sốt, mệt, đau mỏi người) và tránh được các phản ứng sau hiến máu. Với các trường hợp tiếp xúc gần (F1), thời gian trì hoãn hiến máu sẽ áp dụng theo quy định của Bộ Y tế về cách ly y tế với F1.

Cụ thể tại thời điểm hiện tại, theo Công văn số 762/BYT-DP ngày 21/02/2022 của Bộ Y tế, thực hiện cách ly y tế 5 ngày với F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1; và cách ly y tế 7 ngày với F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng Covid-19.

Lưu ý người hiến máu các điểm sau:

Theo Viện Huyết học truyền máu Trung ương: Chỉ đăng ký hiến máu khi thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến Covid-19.

Trả lời đầy đủ, trung thực các câu hỏi về tình trạng sức khỏe, các yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19.

Khai báo y tế qua ứng dụng PC-Covid.

Tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế khi tham gia hiến máu. Đây là biện pháp quan trọng nhất để đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 khi tham gia hiến máu.

Hiến máu khi đáp ứng tiêu chuẩn: cân nặng ≥ 42 kg với nữ và ≥ 45 kg với nam; xét nghiệm huyết sắc tố: ≥ 120 g/l. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng.

Nếu đã từng hiến máu: cách lần hiến máu gần nhất tối thiểu 12 tuần, cách lần hiến tiểu cầu gần nhất tối thiểu 3 tuần.

Mang theo CMT/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ khi đến hiến máu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hiểu đúng về bệnh whitmore

Hiểu đúng về bệnh whitmore

Là bệnh không lây từ người qua người, đã xuất hiện từ lâu và không thường gặp, thế nhưng căn bệnh Whitmore lại khó chẩn đoán, khó điều trị dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.
Bệnh tay chân miệng có tái nhiễm?

Bệnh tay chân miệng có tái nhiễm?

Sốt trong tay chân miệng và sốt trong sốt xuất huyết có khác nhau không? Con tôi 5 tuổi và đã mắc bệnh tay chân miệng cách đây 2 năm, xin hỏi bệnh này có tái nhiễm ...

Tin nóng

Hiểu đúng về bệnh whitmore

Hiểu đúng về bệnh whitmore

Là bệnh không lây từ người qua người, đã xuất hiện từ lâu và không thường gặp, thế nhưng căn bệnh Whitmore lại khó chẩn đoán, khó điều trị dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Xem nhiều nhất