Bạo lực ám ảnh thế hệ tương lai

Khanh Lê

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Trung ương Đoàn đã tổ chức khai mạc Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 năm 2017.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan trò chuyện cùng các em tham dự Diễn đàn.   

Diễn đàn có chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, diễn ra từ ngày 24 - 26/8, với sự tham gia của 200 trẻ em, đến từ 48 tỉnh, thành phố, các làng trẻ em SOS và Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An. 

Tại diễn đàn, các em tập trung thảo luận 4 nhóm nội dung: Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Hồng Lan cho rằng: Tiếp nối Tháng hành động vì trẻ em, Diễn đàn trẻ em ở các địa phương và Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2017 tập trung vào một chủ đề xuyên suốt là phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Tại diễn đàn, trẻ em sẽ được tham gia các hoạt động bổ ích và tiếp tục thảo luận về các chủ đề phòng, chống bạo lực trẻ em, đặc biệt là phòng, chống bạo lực học đường để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Trẻ em sẽ được đối thoại, trao đổi với lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể vào sáng ngày 26/8 với nhiều giải pháp hay từ góc nhìn của trẻ em để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em hiệu quả hơn nữa.

Tại buổi khai mạc, đại diện trẻ em đến từ các vùng miền trong cả nước cho rằng: Vấn đề bạo lực học đường cũng như xâm hại trẻ em ngày càng đáng lo ngại, nhất là mạng xã hội ngày càng phát triển, trẻ em có thể dễ dàng vào mạng tìm thông tin, trong đó có cả thông tin xấu, độc hại và dễ bắt chước làm theo.

“Nơi cháu sống là một vùng quê miền núi, mọi người vẫn sống theo các tục lệ cũ nên các bạn còn chịu nhiều bạo lực gia đình. Đến với diễn đàn trẻ em năm 2017, em có một số sáng kiến và mong muốn được thảo luận về trẻ em với các vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, mong muốn trẻ em trên toàn cầu không phải chịu sự bóc lột và thiệt thòi trong cuộc sống” – em Trần Phương Ly, học sinh lớp 9 ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ.

Theo nghiên cứu của tổ chức “Save the Children”, bạo lực ở trường học gồm các hình thức về thân thể và tinh thần, bắt nạt, bạo lực giới là lý do khiến 53% trẻ em 8 tuổi không thích đến trường.

Năm 2009, Diễn đàn trẻ em quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Diễn đàn là hoạt động để đại diện trẻ em từ các tỉnh, thành phố được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và đại diện các cơ quan, tổ chức lắng nghe trẻ em, phản hồi những giải pháp, hoạt động giải quyết những vấn đề có liên quan đến trẻ em thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình. Diễn đàn trẻ em quốc gia được tổ chức 2 năm một lần.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

CSGT TPHCM xử lý 39 nghìn vụ vi phạm giao thông

CSGT TPHCM xử lý 39 nghìn vụ vi phạm giao thông

Ngày 21/1, đại diện phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08), Công an TPHCM cho biết sau 1 tháng cao điểm ra quân, đơn vị này xử lý 39.000 trường hợp vi ...
Độc đáo mô hình làm tranh từ lá bồ đề

Độc đáo mô hình làm tranh từ lá bồ đề

Tận dụng thế mạnh vùng nguyên liệu có sẵn tại các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng, anh Đặng Duy Khánh, người con của xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng đã ...

Xem nhiều nhất