Bão số 7 gây mưa rất to cho khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ

K. Vy

Trung tâm Khí tượng Thủy Văn quốc gia đã phát đi thông tin cảnh báo ảnh hưởng của bão số 7 sẽ gây mưa rất to cho khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.

Theo đó, từ sáng sớm 14/10, trên đất liền ven biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; riêng vùng ven biển Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

VỊ trí và hướng đi của bão số 7.
VỊ trí và hướng đi của bão số 7.

Hồi 13 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 13 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp trên khu vực thượng Lào. Cùng với đó, cơ quan khí tượng quốc gia cũng dưa ra cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, ở vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão cấp 10, giật cấp 12; biển động rất mạnh. Ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vỹ) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12; biển động rất mạnh. Sóng biển cao từ 3-5m.

Khu vực ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An có nước dâng do bão cao 0,5m. Còn trên đất liền, cảnh báo gió mạnh cũng đã được đưa ra. Theo đó, từ sáng sớm 14/10, trên đất liền ven biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; riêng vùng ven biển Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Thời điểm gió mạnh có thể xảy ra khi bão còn trên vịnh và kéo dài cả phía sau bão. Sóng biển cao 3-5m. Đặc biệt lưu ý gió mạnh ở các đảo ven biển như Bạch Long Vĩ, Cát Bà,…. Thời điểm gió mạnh nhất từ khoảng trưa đến tối ngày 14/10. Cần đề phòng các hiện tượng dông, lốc kèm gió giật mạnh của hoàn lưu trước bão có thể xuất hiện từ sáng sớm mai.

Bão số 7 có hoàn lưu rộng, có tương tác với bộ phận không khí lạnh phía Bắc, hiện có cường độ ổn định và sẽ có khả năng bổ sung yếu trong ngày 15, trong tối và đêm nay còn có tương tác thêm với địa hình đảo Hải Nam nên diễn biến về cường độ và và quỹ đạo bão số 7 trong đêm nay và ngày mai sẽ còn phức tạp.

Nước biển dâng: Nước dâng do bão kết hợp đỉnh triều cường 13-16h, cần đề phòng nguy cơ đối với các đê biển, đặc biệt ở Thái Bình, Nam Định.

Cảnh báo mưa lớn: Do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh nên từ sáng ngày 14 đến ngày 16/10 ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, phía Nam tỉnh Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; các nơi khác ở Bắc Bộ và Hà Tĩnh khoảng 50-150mm/đợt.

Với lượng mưa lớn tập trung trong 2 ngày tại Bắc Bộ khiến cho các tỉnh vùng núi như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… nên nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ là rất lớn. Các khu vực đô thị cần đề phòng ngập úng cho mưa cường độ lớn; khu vực đông bắc các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng sẽ có mưa rất to kèm theo gió mạnh nên nguy cơ sạt lở cũng cao.

Lũ trên các sông Đà, sông Thao, Hoàng Long lên nhanh trong ngày 14 và 15/10. Bên cạnh đó, lưu ý nguy cơ mưa lớn hoàn lưu bão khi sang Lào có thể gây lũ quét trên các sông liên thông với Thanh Hóa, Nghệ An

Bão số 7 đang gây ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ nước ta nhưng khi bão chưa vào đã xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới. Hiện  ở vùng biển phía Đông miền Trung Phi-líp-pin đang có một áp thấp nhiệt đới hoạt động, áp thấp nhiệt đới này đi vào Biển Đông trong ngày 15/10 sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

Nếu ATNĐ này mạnh lên thành bão, Biển Đông sẽ có cơn bão số 8 trong năm 2020. Xoáy thuận nhiệt đới này được dự báo sẽ di chuyển hướng về khu vực trung và nam Trung Bộ trong những ngày cuối tuần tới.

Diễn biến về quỹ đạo và cường độ của cơn ATNĐ này sẽ phụ thuộc vào đợt KKL tràn xuống nước khá mạnh trong ngày 16 đến 18/10. Các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ có thể có mưa tăng trở lại từ ngày 16/10 do ảnh hưởng của KKL và trong ngày 17/10 sẽ mưa rất to do kết hợp thêm với hoàn lưu của XTNĐ tiếp cận bờ. Đợt mưa tiếp theo này ở khu vực trung Trung Bộ có thể kéo dài tới khoảng 19-20/10.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất