: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:19 01/02/2020

Minh bạch hay hỏa mù?

Trước Tết Nguyên đán chừng 1 tháng cho tới nay, thông tin trong các báo cáo về thị trường bất động sản (BĐS) có sự “lệch pha”, khiến những người tham gia lúng túng. Thực tế cho thấy, rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi mà nhà đầu tư không nắm chắc “giá” BĐS.

Hiện có nhiều kênh, nhiều nơi đưa ra thông tin về BĐS, nên việc”lệch” nhau chút ít là điều có thể hiểu được. Nhưng “lệch pha” quá đáng thì thật khó chấp nhận. Có thể thấy, thị trường BĐS đang thừa thông tin nhưng thiếu giá trị của sự thật. Điều đáng lo ngại là một số cơ sở tư vấn BĐS chỉ vì lợi nhuận của mình mà đưa ra thông tin sai sự thật.

Chính vì thế, việc minh bạch thông tin BĐS là rất cần thiết, trong khi chưa có cơ quan nào “tuýt còi” thông tin sai. Nói như một người thuộc CBRE thì nguồn thông tin “lệch pha” dẫn đến quyết định sai lầm của nhà đầu tư; trong khi dữ liệu thị trường là nền tảng quan trọng để giúp những người tham gia đưa ra những nhận định đúng đắn, phù hợp. Thông tin thị trường BĐS phải đáp ứng đủ 4 yếu tố: chính xác, đầy đủ, khách quan và kịp thời. Tất nhiên, 4 yếu tố này cũng không chỉ dành cho thị trường BĐS.

Đáng chú ý, khi thông tin BĐS không chính xác sẽ dễ dẫn đến việc tăng giá cục bộ ở một số khu vực được tập trung quảng bá, và sẽ dẫn đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, trong khi giá BĐS từ đó cũng được dịp tăng cao.

Hiện, thông tin “lệch pha” về các phân khúc chung cư (bình dân, cao cấp) là khá phổ biến. Nơi thì nói giá chung cư tầm trung đang xuống, nơi thì lại nói “cháy hàng”, giá tăng tối thiểu là 30% so với 2 tháng trước. Ngay cả đối với 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì thông tin cũng có chiều “nhiễu loạn”. Đành rằng người ta có thể tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn, nhưng các nguồn lại khác nhau quá xa thì lại càng thêm bối rối. Người ta nói rằng, “tôi đã minh bạch thông tin rồi đấy chứ”, nhưng minh bạch kiểu tung thông tin không chính xác thì nào phải là “minh bạch” mà chính là hỏa mù vậy.

Ngọc Mai