Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Nguồn cung căn hộ sụt giảm mạnh

Thanh Giang

“Hiệp hội rất lo ngại, tình trạng sụt giảm quy mô thị trường bất động sản thành phố. Trong đó, có sự sụt giảm nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở”. Đó là nhận định của ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) về thị trường căn hộ trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Nguồn cung căn hộ sụt giảm mạnh

Thị trường căn hộ tại TP HCM trầm lắng.

Lượng căn hộ chào bán giảm mạnh

Báo cáo kết quả khảo sát thị trường bất động sản (BĐS) quý 2/2019, đại diện Công ty Nghiên cứu thị trường BĐS JLL Việt Nam cho biết, trong quý 2/2019 lượng mở bán chính thức đạt hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục từ năm 2014. Nhận định về nguồn cung cho thị trường, Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam cho hay, lượng căn chào bán mới trong quý 2 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tổng cộng có 4.124 căn hộ được chào bán từ 10 dự án trong quý 2/2019, giảm 7% theo quý và 34% theo năm.

Quan ngại về sự trầm lắng của thị trường BĐS, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường BĐS đang sụt giảm nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở. HoREA dẫn chứng, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại (mới) được Sở Xây dựng đề xuất UBND thành phố công nhận chủ đầu tư với quy mô  924 căn hộ, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Sở Xây dựng cũng chỉ đề xuất chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (giảm 82,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Thống kê cho thấy, phân khúc căn hộ cao cấp giảm đến 43,8%, căn hộ bình dân giảm 34,7%. Điều đáng quan tâm, quý 2 vừa qua không có dự án nhà ở bình dân, vừa túi tiền đưa ra thị trường.

Giải thích về nguyên nhân dẫn đến thị trường BĐS sụt giảm nguồn cung, các công ty nghiên cứu thị trường cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài. Bên cạnh đó, nhiều chính sách nghiêm ngặt của Chính phủ điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững. Nghĩa là các dự án phải hoàn thành nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai, giấy phép xây dựng trước khi tiên hành mở bán.

Bàn về những tồn tại làm thị trường căn hộ “chững” lại, ông Lê Hoàng Châu chỉ rõ, nửa năm 2019 tín dụng BĐS trên địa bàn thành phố  chỉ tăng 6,7%, chiếm gần 11% tổng dư nợ tín dụng. Điều này phù hợp với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường BĐS. Thế nhưng, lại gây khó cho doanh nghiệp (DN) BĐS, nhà đầu tư và cả người mua nhà trong việc tiếp cận vốn tín dụng. Ngoài vấn đề nêu trên, DN đang bị ách tắc thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết nhà ở thương mại, ách tắc về thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.

Cần tháo gỡ “nút thắt” 

Theo dự báo của HoREA cùng các đơn vị nghiên cứu thị trường, hệ lụy từ việc thị trường BĐS sụt giảm còn kéo dài trong thời gian tới nếu như không có giải pháp tháo gỡ kịp thời. HoREA đề nghị thành phố tháo gỡ hàng loạt “nút thắt” kìm hãm sự phát triển của thị trường căn hộ. Thứ nhất, UBND TP chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc giải quyết hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 do nhà đầu tư dự án đề xuất, sau khi đã có quyết định chủ trương đầu tư. Thứ hai, cho phép chủ đầu tư dự án được khởi công xây dựng các công trình sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng và hội đủ điều kiện khởi công công trình. Thứ ba, Sở Tài chính và Sở Tài nguyên - Môi trường cần hoàn thiện lại quy trình, thủ tục hành chính về tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại, nhằm rút ngắn thời gian so với hiện nay. Lý do, các dự án nhà ở thương mại thường mất 1 - 3 năm hoàn tất quy trình, thủ tục liên quan đến tiền sử dụng đất.

Nhằm gia tăng thêm nguồn cung dự án cho thị trường, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, TP HCM có hơn 150 dự án thuộc diện rà soát do cơ sở pháp lý để đề xuất ra quyết định chưa chính xác. Tính đến thời điểm này cho phép 124 dự án được vận hành trở lại bình thường. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 30 dự án tiếp tục rà soát. Hiệp hội BĐS TP HCM đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra. Từ đó, chủ đầu tư mới có thể chấp hành, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện dự án, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường BĐS.              

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngôi nhà cheo leo như 'sắp rơi' bên vách đá

Ngôi nhà cheo leo như 'sắp rơi' bên vách đá

Ngoài cảnh sắc thiên nhiên và ưu thế nằm sát biển thì ngôi nhà đắt đỏ này còn được xây dựng cheo leo bên vách đá, nhưng tổng thể kiến trúc rất vững chãi.
Condotel ‘chết lâm sàng’

Condotel ‘chết lâm sàng’

Giao dịch đếm trên đầu ngón tay,  không được quan tâm. Và cũng không quá chua ngoa để nói rằng, loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, trong đó đặc biệt là căn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất