: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:53 29/02/2020

TP Hồ Chí Minh: Quỹ đất công nghiệp còn bỏ trống nhiều nơi

Ngày 28/2, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TPHCM (HEPZA) có báo cáo gửi UBND TP về tiến độ triển khai các Khu công nghiệp (KCN) và Khu chế xuất (KCX) trên địa bàn, với nhiều vấn đề còn khó khăn, vướng mắc.

Theo HEPZA, vấn đề nổi cộm hiện nay là việc dù đã đi vào hoạt động một thời gian nhưng một số KCN chưa xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng, bao gồm từ quỹ đất đến hệ thống giao thông, cây xanh,…Trong đó, các KCN Cơ khí ô tô Đông Nam; Tân Phú Trung; Lê Minh Xuân 3; Lê Minh Xuân; Tân Tạo; Vĩnh Lộc; Tân Bình; Cát Lái; Hiệp Phước (giai đoạn 2), An Hạ còn nhiều quỹ đất trống chưa được xây dựng đồng bộ. Theo HEPZA, các KCN này đang vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dẫn đến đầu tư hạ tầng kéo dài, việc triển khai dự án gặp khó khăn. Cá biệt tại KCN Cát Lái dù có chủ trương chuyển giao KCN Cát Lái trước khi cổ phần hóa Công ty Dịch vụ Công ích Q.2 cho Công ty IPC quản lý. Quá trình này vướng mắc, cũng đã khiến KCN phải tạm ngưng thực hiện kế hoạch đầu tư các hạng mục hạ tầng còn lại, kể cả nhà máy xử lý nước thải tập trung...

Tình trạng tương tự đối với các KCN Lê Minh Xuân 2, Phong Phú, Lê Minh Xuân (mở rộng), Tây Bắc Củ Chi (mở rộng) hiện vẫn còn vướng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chưa xong. Theo ước tính của HEPZA, hiện còn tới 130,46 ha chưa được đền bù trên địa bàn nhiều quận, huyện có các KCN, KCX kể trên. Từ thực trạng trên HEPZA đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo các UBND quận, huyện nơi có các KCN nêu trên có giải pháp tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ đền bù tại các KCN, sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên diện tích chưa đền bù để bàn giao cho chủ đầu tư; đồng thời đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng và triển khai các hạ tầng xã hội phục vụ tại các KCN.

Lê Anh