Bất lực trước việc doanh nghiệp xây dựng trái phép?

Điền Bắc

Doanh nghiệp chưa hoàn thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý nhưng vẫn có thể xây dựng một khu du lịch sinh thái có diện tích rộng tới 4ha với nhiều hạng mục hoành tráng nhưng không vấp phải sự ngăn cản nào của cơ quan chức năng. Trong khi đó, người đứng đầu chính quyền huyện Nam Đàn (Nghệ An) lại mặc nhiên thừa nhận: “Hiện chúng tôi không có biện pháp nào mạnh tay vì không thể cấm khách du lịch”?

Bất lực trước việc doanh nghiệp xây dựng trái phép?

Khu du lịch sinh thái Eo Gió tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn mặc dù không phép nhưng vẫn hoạt động.

Thời gian qua, người dân ở khu vực xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An) bất ngờ khi thấy khách từ nhiều nơi đến khu du lịch tại địa bàn xóm 8 của xã này để tham quan và trải nghiệm. Ngay tại vùng quê yên bình, bỗng nhiên xuất hiện người ra, kẻ vào khiến nơi đây nhộn nhịp hẳn lên. “Từ đầu năm nay, tại đây du khách đổ về rất nhiều, nhất là những ngày cuối tuần, họ lên tránh nắng ở khu du lịch sinh thái vừa mới được xây dựng”- một người dân cho biết.

Theo quan sát, vị trí khu du lịch này nằm trong thung lũng, ven cánh rừng phòng hộ, rộng hơn 4ha được thực hiện từ giữa năm 2018 và đi vào hoạt động từ cuối năm 2018. Phía ngoài cổng, Công ty cho rào chắn và xây dựng nhà bảo vệ để thực hiện việc kiểm soát người ra vào cũng như bán vé cho khách du lịch đến tham quan. Phía trong khuôn viên, hệ thống đường được bê tông hóa, có bãi đỗ xe, quán café, một số hệ thống chuồng nuôi thú, chim được xây dựng hoành tráng.

Đặc biệt, bên cạnh một hồ lớn tạo cảnh quan, chủ đầu tư xây dựng, lắp đặt một nhà hàng 2 tầng phục vụ ăn uống và một quán café… Tất cả những hạng mục này đều nằm sát với những cánh rừng thông chỉ được ngăn cách bằng một hàng rào lưới B40 sơ sài. Qua tìm hiểu, được biết khu du lịch sinh thái có tên pháp lý là “Dự án trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và kết hợp nông trại thực nghiệm”, do Công ty Nam Vinh Lộc làm chủ đầu tư.

Ông Trần Mạnh Hồng- Chủ tịch UBND xã Nam Giang thừa nhận: Khu du lịch sinh thái nói trên chưa được cấp phép hoạt động tham quan du lịch và chưa hoàn thiện các thủ tục để được đưa vào sử dụng. Dự án này đã được giao thuê đất, với diện tích khoảng hơn 4ha. Sau khi phát hiện sự việc, UBND xã Nam Giang có công văn yêu cầu Công ty Nam Vinh Lộc này dừng hoạt động, dừng bán vé cho khách du lịch để hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Cụ thể, trong công văn số 151 của UBND xã Nam Giang gửi Công ty Nam Vinh Lộc vào ngày 28/6 chỉ rõ: Công ty cổ phần Nam Vinh Lộc chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nói trên như: Quy hoạch chi tiết 1/500, thiết kế cơ sở, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, thuế đất, cấp giấy phép xây dựng. Yêu cầu Công ty Nam Vinh Lộc chấm dứt ngay hoạt động thu vé vào tham quan tại dự án cho đến khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Vậy nhưng những ngày giữa tháng 7/2019, chúng tôi có mặt tại đây, mọi hoạt động của khu sinh thái này vẫn diễn ra bình thường. Khi chúng tôi tiến vào khu du lịch, ngay lập tức có một nữ nhân viên trẻ tuổi yêu cầu đóng phí 25 nghìn đồng mới được vào tham quan. Khi chúng tôi hỏi vé thì nhân viên nói vì dự án đang tiếp tục xây dựng nên chưa có vé, tuy nhiên khách muốn vào tham quan thì vẫn phải thu tiền. Chủ tịch xã Nam Giang, cho biết, “sẽ kiểm tra lại để xử lý”.

Về việc này, ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn thừa nhận: Việc Khu du lịch sinh thái Eo Gió chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng vẫn bán vé đón đoàn vào tham quan, huyện Nam Đàn cũng đang yêu cầu phía đơn vị này hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Ông Quế nói: “Hiện chúng tôi không có biện pháp nào mạnh tay vì không thể cấm khách du lịch”?.

Dư luận đặt ra câu hỏi, một dự án lớn, xây dựng rầm rộ trong suốt thời gian dài nhưng chính quyền địa phương lại không hề hay biết, kiểm tra xử lý. Đến khi dự án đi vào hoạt động thì địa phương lại đình chỉ và yêu cầu hoàn thiện thủ tục, chứ không hề có biện pháp xử lý hữu hiệu nào. Không những vậy, khi Khu sinh thái đi vào hoạt động, những cánh rừng phòng hộ nằm sát vách khu du lịch này liệu có đảm bảo được độ an toàn?          

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) xây dựng chuồng trại chăn nuôi để chờ đền bù khi xây cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Xem nhiều nhất