Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ giành ghế Thượng viện tại nhiều bang

Ngoài bỏ phiếu bầu tổng thống, tại cuộc bầu cử năm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35/100 ghế tại Thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang.

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ giành ghế Thượng viện tại nhiều bang - Ảnh 1
Cử tri Mỹ bỏ phiếu trong Ngày tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Winchester, Virginia ngày 3/11/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Theo hãng AP, tính đến 8h30 sáng 4/11 (theo giờ Việt Nam), các thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ đã đánh bại các đối thủ của đảng Cộng hòa để giành được 6 ghế tại các bang Rhode Islands, New Jersey, New Hampshire, Massachussetts, Delaware và Illinois trong cuộc đua vào Thượng viện.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa giành được một ghế thượng viện tại bang Oklahoma.

Ngoài bỏ phiếu bầu tổng thống, tại cuộc bầu cử năm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35/100 ghế tại Thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc.

Cuộc đua vào thượng viện năm nay dự báo sẽ rất gay cấn, rất có thể được quyết định ở các bang như Colorado, Arizona, Maine, North Carolina và Iowa. Tuy nhiên, cũng có thể có một số bất ngờ tác động tới kết quả cuối cùng.

Hiện đảng Cộng hòa đang giữ thế đa số tại Thượng viện với 53 ghế, so với 47 ghế của đảng Dân chủ.

Theo dự đoán, đảng Dân chủ có thể bị mất 1 ghế ở bang Alabama mà họ có được năm 2017.

Điều này đồng nghĩa đảng Dân chủ sẽ cần phải có thêm 5 ghế để giành thế đa số tại cơ quan lập pháp này hoặc 4 ghế để đảm bảo quyền kiểm soát nếu ứng cử viên Joe Biden trở thành tổng thống.

Hiện có khoảng 10 ghế mà đảng Cộng hòa đang nắm giữ được coi là những vị trí tiềm năng mà đảng Dân chủ có thể giành lại.

Trong các cuộc bầu cử Mỹ, cuộc đua vào Thượng viện cũng không kém phần khốc liệt như cuộc đua của hai ứng cử viên tổng thống.

Bởi đảng nào kiểm soát được Thượng viện sẽ có nhiều lợi thế cũng như có quyền quyết định đối với chương trình nghị sự lập pháp của tổng thống tiếp theo của Mỹ, các quan chức nội các và các vị trí bổ nhiệm tư pháp.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thích ứng với hạn hán

Thích ứng với hạn hán

Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nông dân châu Âu chuyển sang áp dụng công nghệ mới kết hợp với các phương pháp truyền thống để duy trì hoạt động sản xuất, ...
Thường trực nguy cơ cháy rừng

Thường trực nguy cơ cháy rừng

Ngày 19/9, Australia tuyên bố, hiện tượng El Nino đang diễn ra tại nước này khi khu vực phía Đông Nam phải hứng chịu một đợt nắng nóng dữ dội vào mùa Xuân, làm tăng ...
Khủng hoảng kéo dài ở Afghanistan

Khủng hoảng kéo dài ở Afghanistan

2 năm sau khi Taliban cấm các bé gái đến trường sau lớp 6, Afghanistan là quốc gia duy nhất trên thế giới có những hạn chế về giáo dục cho nữ giới.
Thảm họa và trách nhiệm của con người

Thảm họa và trách nhiệm của con người

Ngày 17/9, chính quyền Libya yêu cầu mở cuộc điều tra để xác định xem liệu có “sai sót của con người” trong thảm họa lũ lụt san phẳng một phần thành phố Derna hay ...

Tin nóng

Thích ứng với hạn hán

Thích ứng với hạn hán

Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nông dân châu Âu chuyển sang áp dụng công nghệ mới kết hợp với các phương pháp truyền thống để duy trì hoạt động sản xuất, trồng trọt.

Xem nhiều nhất