Bé 9 tuổi tử vong do bệnh bạch hầu biến chứng, lập đội phản ứng nhanh

Đây là trường hợp đầu tiên tử vong do bệnh Bạch hầu. Nữ bệnh nhi này 9 tuổi, sinh sống tại khu vực đặc biệt khó khăn của Đắk Nông.

Bé 9 tuổi tử vong do bệnh bạch hầu biến chứng, lập đội phản ứng nhanh - Ảnh 1

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông đang thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Tối 20/6, ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết, trên địa bàn xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) vừa ghi nhận hai trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheriae), trong đó có một trường hợp tử vong.

Trước đó, ngày 19/6, cháu Sùng Thị H. (9 tuổi, ngụ thôn 6, xã Quảng Hòa) được gia đình được đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở...

Bệnh nhân sau đó tiếp tục chuyển biến nặng và được chuyển viện đến Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh. Đến ngày 20/6, bệnh nhân Hoa tử vong, nguyên nhân do “bạch hầu ác tính biến chứng tim”.

Bệnh nhân thứ hai là Ma Văn Thành, 9 tuổi, là hàng xóm và có tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân H.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông, sau khi nhận thông tin có ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại xã Quảng Hòa, đơn vị đã triển khai ngay lập tức các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Bệnh nhân tử vong đã được thực hiện mai táng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh nhân thứ hai đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) để điều trị và hiện đã tương đối ổn định sức khỏe.

Ngành y tế Đắk Nông đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh để lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc với 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu để gửi đi xét nghiệm. Tiến hành khử khuẩn 100% các hộ gia đình, nhóm đối tượng từ 7 – dưới 40 tuổi.

Được biết, đây là ổ dịch bệnh bạch hầu thứ 2 tại tỉnh Đắk Nông được phát hiện.

Theo Dantri

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm

Bộ Y tế vừa cho hay, cùng với đà giảm chung số ca mắc mới sốt xuất huyết (SXH) trên cả nước, tại miền Bắc, các ca mắc SXH thời điểm này đã giảm rõ rệt.

Xem nhiều nhất