Bê chao Mộc Châu

KHÁNH AN

Từ vùng đất Mộc Châu (Sơn La), món bê chao nức tiếng đã trở thành món ăn phổ biến, mới nghe tên đã cảm nhận được hương vị thơm ngọt.

Bê chao Mộc Châu
Bê chao trở thành món ăn được du khách yêu thích nhất khi đến với Mộc Châu.

Cách chế biến bê chao tương đối đơn giản, dễ thực hiện kèm theo một số nguyên liệu tạo hương vị như sả, gừng, ớt. Người chế biến xắt thịt bê thành từng miếng con chì, đem chần qua nước sôi để thịt bớt hôi và săn lại. Sau đó cho các gia vị gồm sả, gừng, dầu, hạt điều, sa tế… vào thịt ướp từ 5 đến 10 phút. Khi gia vị đã ngấm người đầu bếp sẽ bắt đầu công đoạn chao bê qua dầu sôi.

Khâu chao bê rất quan trọng. Người đầu bếp phải căn độ nóng của dầu và thời gian chao thật hợp lý để có được món bê chao hoàn hảo nhất. Chỉ thả thịt bê vào khi dầu đang sôi và nóng, nhúng nhanh vào rồi vớt ra ngay bởi nếu chao lâu quá thịt bê sẽ bị dai, mất đi vị ngọt của thịt, còn nếu non lửa bê sẽ bị sống.

Bê chao được ăn nóng ngay khi vừa vớt thịt ra khỏi chảo dầu và rắc lên thịt lá chanh, gừng, sả chiên giòn. Nước chấm của món này là nước tương được pha chế sẵn theo công thức và bí quyết của người đầu bếp. Nước tương sánh đặc có màu vàng được bỏ thêm gừng, sả băm nhỏ cho dậy mùi. Bê chao Mộc Châu được ăn kèm với rau xanh mang lại bổ dưỡng mát lành, man mác thơm sữa.

Bê chao Mộc Châu - Ảnh 1

Điểm thêm vào đó là thứ rau sống xanh mượt, tươi non mỡ màng của đất cao nguyên lộng gió. Khi ăn, nhẩn nha miếng thịt, miếng rau, chấm cùng nước sốt tương càng làm dậy lên cái vị đậm đà của món ngon phố núi.

Nhờ hương vị thơm ngon hiếm có mà bê chao trở thành món ăn được du khách yêu thích nhất khi đến với Mộc Châu. Đặc biệt là dân phượt, bởi sau một quãng đường dài mệt mỏi họ có thể ghé vào một quán ăn ven đường, ngồi bên nhau vừa ngắm cảnh vừa lai rai, thưởng thức món bê chao tuyệt vời.

Khi du lịch đến Mộc Châu, du khách sẽ được thưởng thức món này giữa không gian xanh mát của thảo nguyên. Còn tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, bê chao Mộc châu được coi như đặc sản của thảo nguyên giữa lòng đô thị.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất