Bệnh tay chân miệng có tái nhiễm?

BẢO NGỌC

Hỏi: Thưa bác sĩ, sốt trong tay chân miệng và sốt trong sốt xuất huyết có khác nhau không? Con tôi 5 tuổi và đã mắc bệnh tay chân miệng cách đây 2 năm, xin hỏi bệnh này có tái nhiễm với trẻ đã mắc không?

Trả lời:

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh dễ lây cho trẻ liên quan đến hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên.

Bệnh tay chân miệng tại Việt Nam là bệnh lưu hành quanh năm và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố, thường ghi nhận số mắc cao vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 và 9-11. Theo số liệu thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2022, cả nước đã có 5.554 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Về câu hỏi, sốt trong tay chân miệng và sốt trong sốt xuất huyết có khác nhau không?, TS.BS Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết đều có nguyên nhân gây bệnh là do virus. Sốt trong sốt xuất huyết thông thường biểu hiện sốt cao liên tục phần lớn trong 3 ngày đầu kèm đau mỏi người, đau cơ.

Sốt ở tay chân miệng có thể sốt nhẹ, khi có sốt cao kèm các nốt phỏng vùng lòng bàn tay, lòng bàn chân... kèm theo các dấu hiệu thần kinh như rung giật cơ, kích thích vật vã... rất dễ có biến chứng nặng.

Để phân biệt sơ bộ 2 bệnh này ta có thể dựa vào yếu tố tiếp xúc bệnh, môi trường xung quanh đang xuất hiện bệnh gì.

Ngoài ra có thể căn cứ vào triệu chứng của bệnh như các nốt phỏng trong bệnh tay chân miệng; sốt cao kèm đau mỏi người, đau cơ trong sốt xuất huyết. 

Còn bệnh tay chân miệng có tái nhiễm với trẻ đã mắc không, BS Nguyễn Thành Nam cho biết, virus gây bệnh tay chân miệng có nhiều chủng khác nhau, do vậy khi trẻ đã mắc vẫn có nguy cơ tái nhiễm khi tiếp xúc với chủng virus khác.  Do tính chất bệnh hay gây thành dịch, hay xuất hiện trong cộng đồng đông trẻ em. Do vậy, những trẻ có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng... là những cháu bé có nguy cơ tăng nặng bệnh khi nhiễm virus. 

Cũng theo BS Nam, để phát hiện bệnh tay chân miệng cha mẹ cần chú ý: vấn đề tiếp xúc nguồn bệnh, các triệu chứng nốt phỏng vùng lòng bàn tay, chân, trẻ có thể kích thích, quấy khóc, ăn kém do các nốt viêm loét trong miệng gây đau.

Khi phát hiện con có triệu chứng của bệnh tay chân miệng, cần cho con nghỉ học, tránh tiếp xúc với các trẻ khác trong gia đình, hàng xóm. Theo dõi các triệu chứng tiến triển của bệnh, đặc biệt các dấu hiệu sốt cao, nôn nhiều, rung giật cơ, thậm chí co giật... để có thể đi khám kịp thời. Khi có các dấu hiệu bất thường gia đình nên gọi điện tham vấn các đơn vị điều trị bệnh trẻ em hoặc cho con đi khám ngay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhận mặt luống cày

Nhận mặt luống cày

Trước cuộc sống nhiều đổi thay, tôi sẽ bảo lưu hình ảnh luống cày xưa trong tâm tưởng mình, với những chú trâu bò nhiệt thành và cần mẫn, để mỗi mùa lại về, nhận mặt ...
Lê Chức - người nghệ sĩ tài hoa

Lê Chức - người nghệ sĩ tài hoa

Lê Chức sinh năm 1947, đứng tuổi Đinh Hợi. Tôi quen Lê Chức vào năm 1992 khi gã vừa tốt nghiệp khoa đạo diễn sân khấu ở Liên Xô về...
Vãn cảnh chùa Tây Phương

Vãn cảnh chùa Tây Phương

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa công nhận điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương. Đây là cơ sở để ngôi chùa nổi tiếng này ngày càng đón nhiều du khách ...
Xoan ‘đối ngoại’

Xoan ‘đối ngoại’

Cùng với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, hát Xoan đang được trình diễn lung linh hơn và di sản này cũng được trao truyền khá hiệu quả.

Tin nóng

Những viên ngọc đen

Những viên ngọc đen

 Làng tôi những năm tháng ấy quanh năm chỉ cấy lúa trồng khoai, không ai vượt bờ tre ra phố làm ăn buôn bán gì. Bỗng đâu, nhà ông Thung, người được cho là thức thời nhất làng, mang về một đàn dê khoảng 30 con...

Xem nhiều nhất