BHXH Đồng Nai: Giải đáp nhiều vướng mắc, gỡ vướng thông qua đối thoại với doanh nghiệp

Lan Hương

Ngày 28/7/2022, Bảo hiểm xã hội ( BHXH) Đồng Nai tổ chức hội nghị đối thoại với 130 doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Biên Hòa về thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp.

BHXH Đồng Nai: Giải đáp nhiều vướng mắc, gỡ vướng thông qua đối thoại với doanh nghiệp
BHXH Đồng Nai tổ chức hội nghị đối thoại với 130 doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thông qua buổi đối thoại đã kịp thời giải đáp những vướng mắc về chính sách BHXH, BHYT và Bảo hiểm thất nghiệp đồng thời nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp (DN), người lao động (NLĐ) về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp.

Tạo sự gắn kết giữa DN và NLĐ

Tại buổi đối thoại, giải đáp chính sách, những vướng mắc mà doanh nghiệp và người lao động gặp phải trong thực tế khi tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT đã được các DN và NLĐ thẳng thắn trao đổi. Trong đó tập trung vào các vấn đề về  chính sách bảo hiểm thất nghiệp, các chế độ BHXH (ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức, TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất); sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc căn cước công dân có gắn chíp khi KCB BHYT; chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; tình hình nợ BHXH, BHYT, BHTN tại một số đơn vị…

Những thắc mắc, băn khoăn của DN và NLĐ đã được đại diện Lãnh đạo BHXH tỉnh, Sở Lao động-Thương binh-Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh và Trưởng các phòng nghiệp vụ liên quan của BHXH tỉnh giải đáp, hướng dẫn cụ thể và thỏa đáng.

Đánh giá việc tổ chức hội nghị đối thoại giữa BHXH tỉnh với các DN, bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc khối quản lý Công ty thực phẩm House cho rằng, việc tổ chức đối thoại sẽ là “cầu nối” để các DN, NLĐ bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng để từ đó tháo gỡ những vướng mắc đảm bảo quyền lợi thiết thực cho NLĐ khi tham gia BHXH, BHYT và Bảo hiểm thất nghiệp.

“Chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp vốn là chính sách sát sườn với NLĐ song không phải ai cũng hiểu được hết chính vì vậy, việc đối thoại trực tiếp có ý nghĩa rất lớn với NLĐ. Vì vậy, ngành BHXH tỉnh cần tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp để NLĐ cũng như DN nắm bắt được rõ về chính sách”, bà Nguyễn Thị Hằng đề xuất.

Đồng quan điểm, bà Hoàng Thị Yến, Quản lý nhân sự Công ty Sao Việt Thành cũng cho rằng, việc tổ chức đối thoại trực tiếp có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo sự đồng thuận cũng như nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp của DN đối với NLĐ.

Theo ông Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp, BHXH tỉnh lần đầu tiên tổ chức hội nghị đối thoại với các DN và NLĐ nhằm cung cấp thông tin, trao đổi, giải đáp vướng mắc, lắng nghe và hiểu rõ hơn về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Đồng thời nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Qua đó, góp phần đảm bảo quyền lợi thiết thực cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến việc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, ông Phạm Minh Thành cho biết, BHXH tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Công văn đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ gửi các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, BHXH tỉnh Đồng Nai đề nghị các đơn vị SDLĐ khẩn trương, phối hợp với cơ quan BHXH tuyên truyền rộng rãi đến NLĐ về quyền lợi, trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ; Công khai đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ tại đơn vị biết và chủ động làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ ...

Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính đến ngày 19/7/2022, đã có trên 1.900 doanh nghiệp gửi danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà đến cơ quan BHXH để xác nhận NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc. BHXH tỉnh đã xác nhận mẫu số 02 cho trên 162.000 NLĐ và mẫu số 03 cho trên 8.900 lao động

Đẩy mạnh truyền thông đưa chính sách gần với người dân

Trong những năm qua, BHXH tỉnh Đồng Nai luôn nhận được sự quan tâm và đồng hành từ các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, góp phần vào việc thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp và NLĐ tại buổi đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp
Doanh nghiệp và NLĐ tại buổi đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp

Khẳng định truyền thông là một trong những giải pháp cơ bản, quan trọng nhằm thay đổi nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể đối với chính sách BHXH, BHYT, ông Phạm Minh Thành cho biết, BHXH tỉnh đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong công tác này, nhất là tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. BHXH tỉnh tích cực đổi mới, đa dạng hình thức, nội dung truyền thông theo hướng chuyên nghiệp, đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Rà soát, phân loại nhóm đối tượng cụ thể, từ đó vận động tham gia theo loại hình phù hợp.

Theo đó, BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thành phố đã ký kết Quy chế phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan (các tổ chức chính trị, xã hội; UBND các xã, phường…) để triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương.

Trên cơ sở đó, tiến hành tổ chức các đợt ra quân, các hội nghị khách hàng hoặc các buổi tuyên truyền theo nhóm nhỏ đến tận ấp, khu phố…  trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động trực tiếp người dân, lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vinh danh các sáng kiến vì cộng đồng

Vinh danh các sáng kiến vì cộng đồng

Chiều 28/11, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và các đơn vị đồng tổ chức đã tổ chức hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và kết nối” lần thứ IV năm ...
Cảnh báo xu thế thời tiết 10 ngày tới

Cảnh báo xu thế thời tiết 10 ngày tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia vừa đưa bản tin Dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (từ đêm 28/11 đến ngày 8/12).

Tin nóng

Xem nhiều nhất