Bị cáo Đinh La Thăng lĩnh thêm 10 năm tù giam

Lê Anh

Trưa 22/12, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, HĐXX thuộc TAND TP HCM đã tuyên án đối với cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và 19 đồng phạm về nhiều tội danh, do gây thất thoát, lãng phí số tiền hơn 725 tỷ đồng trong vụ án sai phạm về thu phí tuyến cao tốc TP HCM -Trung Lương.

Bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm tại tòa. Ảnh: Hồng Phúc.
Bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm tại tòa. Ảnh: Hồng Phúc.

Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên 10 năm tù. Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chịu mức án 4 năm 6 tháng tù giam. Các bị cáo đồng phạm khác lãnh các án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù giam. Riêng Đinh Ngọc Hệ chịu mức án tù chung thân về tội lừa đảo; 13 năm tù giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp với các bản trước, Đinh Ngọc Hệ phải chấp hành án tù chung là chung thân.

HĐXX cấp sơ thẩm nhận định, căn cứ trên diễn biến thực tế tại phiên tòa, quá trình tranh tụng giữa cơ quan công tố và các luật sư bào chữa, phần tự bào chữa của mỗi bị cáo và trên cơ sở nội dung, hồ sơ vụ án, đã có đủ cơ sở khẳng định việc truy tố như cáo trạng là đúng người, đúng tội.

Đối với cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng các thuộc cấp thuộc Bộ GTVT và các công ty, tổng công ty thành viên đã có hành vi sai phạm trong quá trình bán quyền thu phí cao tốc, vốn là loại tài sản đặc thù có giá trị lớn của Nhà nước. Từ đó, các bị cáo này đã tiếp tay, tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ thao túng, thực hiện một loạt hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản nhà nước, với số tiền gây thiệt hại cho ngân sách là 725 tỷ đồng.

Ngoài phần thiệt hại phải liên đới chịu trách nhiệm, Đinh Ngọc Hệ còn phải hoàn trả số tiền đã trục lợi cá nhân từ việc chiếm đoạt tiền thu phí, với số tiền hàng tỷ đồng.

Vai trò của cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng trong vụ án, ngoài cương vị người đứng đầu ngành GTVT, còn phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ khi được giao quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, nhưng đã tác động để một doanh nghiệp đấu giá trúng thầu; tạo điều kiện cho doanh nghiệp này kéo dài chậm thanh toán hợp đồng quyền thu phí, dẫn đến các thiệt hại chưa thể đo đếm được (khoản thiệt hại sẽ được xét xử trong một vụ án khác - PV).

Vì vậy, HĐXX kết luận có đầy đủ cơ sở, chứng cứ để kết tội đối với bị cáo Đinh La Thăng về hành vi làm trái quy định trong quản lý sử dụng tài sản tài sản nhà nước và là người phải chịu trách nhiệm chính trong vai trò cơ quan quản lý nhà nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phải mang theo căn cước công dân khi ra đường?

Phải mang theo căn cước công dân khi ra đường?

Căn cước công dân và Căn cước công dân gắn chip là giấy tờ pháp lý quan trọng để chứng minh nhân thân, khi thực hiện các giao dịch; đồng thời xuất trình khi người có ...

Xem nhiều nhất