Bí thư Hà Nội gọi điện yêu cầu kiểm tra việc cử tri phản ánh ngay tại tiếp xúc cử tri

M.Loan

Đó là câu chuyện xảy ra sáng 29/9 trong buổi tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 6 của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Sau khi nghe cử tri huyện Ứng Hòa phản ánh về tình trạng quỹ tín dụng bị kiểm soát đặc biệt, người dân gửi tiền nhưng không rút ra được đã vài năm nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo ngay các bên liên quan để xử lý vụ việc.

Người phản ánh là cử tri Lê Văn Tũn, xã Phương Tú, nêu vấn đề, trong hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các ĐBQH đã nghe ý kiến của cử tri xã Phương Tú phản ánh sự việc Quỹ tín dụng nhân dân xã bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016. Điều này khiến cho số tiền của nhiều người dân gửi vào đây (khoảng 2,7 tỷ đồng) bị "mắc kẹt".

Ông Lê Văn Tũn nêu việc thành lập Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú có tổ chức, theo quy định, chịu sự kiểm soát của chính quyền các cấp. Quỹ tín dụng đã hoạt động như một "ngân hàng xã" song do trình độ của ban giám đốc và hội đồng quản trị thiếu năng lực, nên quỹ đã bị đổ vỡ và bị kiểm soát đặc biệt.

Cử tri L:ê Văn Tũn nêu ý kiến về việc tiền của dân gửi Quỹ tín dụng từ lâu chưa rút được
Cử tri L:ê Văn Tũn nêu ý kiến về việc tiền của dân gửi Quỹ tín dụng từ lâu chưa rút được

"Điều đáng nói là nhiều người dân gửi tiền vào đây hơn 4 năm qua không rút được. Vì vậy, cử tri mong muốn các ĐBQH và các đơn vị liên quan giải quyết số tiền để nhân dân đã gửi vào được nhận lại”, cử tri Lê Văn Tũn đề xuất.

Trước phản ánh này của cử tri huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trực tiếp điện thoại liên hệ với Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng và một ngân hàng liên quan để tìm hiểu thông tin, trả lời cử tri.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gọi điện thoại trao đổi việc cử tri nêu ngay tại buổi tiếp xúc
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gọi điện thoại trao đổi việc cử tri nêu ngay tại buổi tiếp xúc

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Phó Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Hà Nội cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri trực tiếp trao đổi, làm rõ ý kiến phản ánh của cử tri xã Phương Tú.

Đại diện Ngân hàng nhà nước có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri cho biết, hiện trên địa bàn Hà Nội có 3 quỹ tín dụng nhân dân đang bị kiểm soát đặc biệt. Việc cử tri phản ánh về số tiền 2,7 tỷ đồng bị “mắc kẹt” trong Quỹ tín dụng nhân dân xã từ năm 2016 không rút ra được là có, trong đó có nguyên nhân từ việc chưa kiện toàn được nhân sự Chủ tịch Quỹ - là người đại diện theo pháp luật có quyền giải quyết vấn đề quyết toán.

“Hiện, phương án đã được duyệt nhưng vướng mắc hiện nay là phải được thông qua tại đại hội thành viên. Trong khi đó, vì lý do giãn cách phòng chống Covid-19 nên tháng 11-2020 mới tổ chức được đại hội thành viên để quyết định nhân sự Chủ tịch Quỹ tín dụng nhân dân của xã này”, vị Phó Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội thông tin.

Trước thông tin đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội phải báo cáo lên trên và chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên Quỹ tín dụng nhân dân sớm hơn dự kiến, cụ thể là nên tổ chức ngay đầu tháng 10 để giải quyết kịp thời việc chi trả tiền gửi cho người dân, không vì lý do dịch Covid-19 mà để bức xúc kéo dài.

“Nguyên tắc quản lý của Nhà nước là không bao giờ để cho người dân gửi tiền vào ngân hàng, quỹ tín dụng mà bị mất tiền nên bà con yên tâm”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất