Bí thư Hà Nội yêu cầu lựa chọn các vấn đề nổi cộm để giám sát

Việt Thắng

HĐND TP và HĐND các cấp cần tập trung lựa chọn các vấn đề nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để chọn lựa làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình.

Bí thư Hà Nội yêu cầu lựa chọn các vấn đề nổi cộm để giám sát
Ông Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên khai mạc.

Ngày 7/12, kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội khóa XVI chính thức khai mạc. Tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2023 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2020-2025 có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô. Năm đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Dự báo năm 2023 tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức tác động trực tiếp đến đất nước và Thủ đô.

Ông Dũng cũng cho biết, trong quá trình chuẩn bị nội dung kỳ họp lần thứ 10 của HĐND TP, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã xem xét, có ý kiến định hướng về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và tiếp tục chọn chủ đề năm 2023 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Tại kỳ họp HĐND TP lần này, ngoài các nội dung đã được đề cập cụ thể trong các báo cáo, tờ trình của UBND TP, ông Dũng yêu cầu, các đại biểu HĐND TP tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng các nội dung được trình tại kỳ họp. Trên cơ sở đó, xác định rõ thứ tự ưu tiên, lộ trình giải quyết, cách thức tổ chức triển khai thực hiện, nhất là với các nhiệm vụ nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém đã xác định được trong quá trình đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, nhất là, các vấn đề liên quan đến tài chính ngân sách, đầu tư công trung hạn, công trình trọng điểm; liên quan đến các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Đặc biệt, cần đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đột phá để tập trung vào một số chỉ tiêu đang gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ông Dũng đề nghị, tập trung nghiên cứu, trao đổi, xem xét kỹ lưỡng những cơ chế, chính sách lớn, quan trọng liên quan trực tiếp tới việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023; đời sống dân sinh; việc thực hiện các nhiệm vụ cho cả giai đoạn từ nay đến năm 2025 và nhiều vấn đề quan trọng khác. Ngoài ra, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2023, tập trung vào 3 khâu đột phá. Đặc biệt, phải tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của TP; tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2023; tập trung thực hiện GPMB đúng tiến độ các dự án đầu tư công, đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô.

Nhắc tới năm 2023 tiếp tục với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu, các cấp, các ngành, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị của TP phải siết chặt kỷ cương, kỷ luật, đạo đức thi hành công vụ tại các cơ quan, đơn vị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư. Đồng hành cùng với các doanh nghiệp, thực hiện quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là về cải cách hành chính và thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, thủ tục đầu tư, tiếp cận vốn, giải phóng mặt bằng, thuế, hải quan.

“Tại phiên họp này, tôi đề nghị HĐND TP và HĐND các cấp cần tích cực, chủ động đổi mới nhiều hơn nữa, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Tập trung lựa chọn các vấn đề nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để chọn lựa làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND TP tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tạo động lực cho sự phát triển chung của TP và nâng cao đời sống nhân dân. Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023 của HĐND các cấp TP là tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người được HĐND bầu theo quy định của Luật và hướng dẫn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Đây là hoạt động giám sát rất quan trọng của HĐND nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong việc thực thi công vụ của UBND và các cơ quan của TP”-ông Dũng nhấn mạnh, và yêu cầu ngay sau kỳ họp này, UBND TP, các cấp, các ngành, cần sớm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện các Nghị quyết HĐND TP. Trước mắt, từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão, đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị cần quan tâm thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, quan tâm công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của nhân dân để nhân dân đón Tết vui tươi an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Trước đó, trong đánh giá của mình, ông Dũng nhận định trong năm 2022, quán triệt, triển khai có hiệu quả các quan điểm, chủ trương của Thành ủy, cụ thể hóa vào tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, HĐND TP đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, quyết liệt, toàn diện, sâu sát và hiệu quả. Đã nắm bắt, lựa chọn đúng và trúng những vấn đề quan trọng, bức xúc được đông đảo cử tri, dư luận xã hội quan tâm để ban hành Nghị quyết và đôn đốc kiểm tra, giám sát, tái giám sát.

Đặc biệt, theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Đảng đoàn HĐND TP đã chủ động phối hợp với các cơ quan tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội” với 5 quan điểm chỉ đạo, 2 mục tiêu, 7 nhóm chỉ tiêu và 5 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. “Đây là cơ sở chính trị, động lực quan trọng để HĐND các cấp của TP hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn trong thời gian tới”-ông Dũng nhìn nhận.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Tham dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các vị Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Ban của Đ

Xem nhiều nhất