Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh: Cả hệ thống chính trị không được chủ quan

PV

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị không được chủ quan. Đồng thời, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh: Cả hệ thống chính trị không được chủ quan

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ngày 6/4, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với 13 địa phương trong toàn tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tỉnh Quảng Ninh chủ động, quyết liệt thực hiện với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”. Tỉnh ủy đã ban hành 28 văn bản với các giải pháp cụ thể theo diễn biến tình hình; xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó, thường xuyên hằng ngày, hằng tuần, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, kịp thời, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.  

Dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, trong khi ý thức của một số cán bộ, đảng viên, CCVC và một số người dân còn chủ quan, chưa tuân thủ nghiêm túc theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh. Tại một số địa phương có tình trạng người dân còn tập thể dục tại công viên, quảng trường, vườn hoa công cộng, nhà văn hóa thôn khu, trong khi tập trung quá 2 người và chưa giữ khoảng cách tối thiểu 2 m; người dân đi chợ truyền thống chưa đảm bảo khoảng cách tối thiểu; tỷ lệ khai báo y tế tại các chốt kiểm soát còn thấp.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu, các cấp, ngành, địa phương và nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, đặc biệt là việc cách ly theo quy định đối với những người đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh, trừ những trường hợp thuộc đối tượng quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với tất cả những người Quảng Ninh đi ra khỏi tỉnh tới những nơi có dịch đã có lây lan cộng đồng thời gian qua, khi quay trở về địa phương sẽ phải cách ly 14 ngày. Để thực hiện nhiệm vụ này đòi hỏi phát huy cao nhất vai trò và hiệu quả hoạt động của tổ tự quản khu phố, thôn bản, trong đó cần khuyến khích tinh thần tự nguyện tham gia của các đoàn viên, hội viên, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong dài ngày. Thực hiện kiểm soát thật tốt yếu tố bên ngoài vào địa bàn và các yếu tố bên trong để không để bị động, bất ngờ.

MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tích cực tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh trong mùa lễ phục sinh 2020 vì mục tiêu cao nhất là vì sự an toàn sức khỏe của bà con giáo dân, gia đình và cộng đồng dân cư.

Phát hiện, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, CCVC không chấp hành thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, của tỉnh và địa phương trong thực hiện cách ly toàn xã hội, đặc biệt là lạm dụng quỹ thời gian cách ly toàn xã hội để giải quyết việc riêng không phù hợp với mục tiêu chống dịch, kể cả việc đi ra khỏi nhà trong những trường hợp thật sự cần thiết theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Ký yêu cầu tăng cường hoạt động của mô hình tổ tự quản tại thôn, bản, khu phố đảm bảo hiệu quả, không để yếu tố bất ngờ lây nhiễm từ bên ngoài vào. Tại chốt kiểm soát dịch phải đổi mới cách làm, tạo ra sự thuận lợi hơn đối với những trường hợp thường xuyên qua lại theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, như  cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở vật liệu sản xuất…

Công tác thông tin tuyên truyền phải được tăng cường hơn nữa, với nhiều loại hình để nâng cao ý thức, thái độ hành vi của người dân đối với công tác phòng, chống dịch.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất