Bình Định: Chủ động phòng chống dịch Covid-19 trước diễn biến mới

Quang Khánh

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Công văn số 1368/UBND-VX ngày 9/3 yêu cầu các sở, ban, ngành, hội đoàn thể địa phương chủ động triển khai các giải pháp khẩn trương phòng, chống chống dịch Covid-19 trước diễn biến xấu, phức tạp mới của dịch bệnh.

Bình Định: Chủ động phòng chống dịch Covid-19 trước diễn biến mới

Khẩn trương phòng, chống chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, hội đoàn thể trong tỉnh tiếp tục tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền đến tận hộ gia đình tại địa bàn tuân thủ các khuyến cáo, quy định phòng chống dịch bệnh của ngành y tế (giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống, sử dụng nước sạch, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người, mang khẩu trang khi đến nơi đông người, trên phương tiện công cộng…, có ý thức tự giác khai báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và cơ quan y tế khi gia đình có người đến từ hoặc đi qua vùng, lãnh thổ, quốc gia có dịch về nhà và chấp hành việc tổ chức cách ly theo quy định để đảm bảo phòng chống dịch).

Tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu, các chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh đối với các đơn vị, địa phương thuộc thẩm quyền quản lý.

Tạm dừng tổ chức hội nghị, hội thảo, các cuộc họp tập trung đông người khi chưa thực sự cần thiết để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương rà soát, nắm danh sách từng hộ gia đình, từng khách sạn, cơ sở lưu trú, nhất là các hộ gia đình có người đến từ hoặc đi qua vùng, lãnh thổ, quốc gia có dịch về nhà; thông báo ngay cho cơ quan y tế để tổ chức theo dõi, giám sát và cách ly theo quy định. Phối hợp với y tế, chính quyền cơ sở chủ động rà soát, lập danh sách và nơi cư trú, lưu trú tại địa bàn cũng như những người có tiếp xúc gần để có thể triển khai việc giám sát, theo dõi sức khỏe và hướng dẫn đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị khi phát hiện có dấu hiệu mắc bệnh (sốt, ho, khó thở); phối hợp tổ chức cách ly ngay các trường hợp được phát hiện đến từ, đi qua hoặc tiếp xúc gần với người về từ vùng dịch.

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp Sở Y tế chọn 1 khách sạn để tổ chức cách ly y tế phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với người nước ngoài, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo. Làm việc với các khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng không tiếp nhận du khách đến từ hoặc đi qua vùng, lãnh thổ, quốc gia có dịch về tỉnh mà chưa thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định; đồng thời, báo cáo ngay trường hợp này cho cơ quan y tế theo số điện thoại đường dây nóng 1800 9271 để tổ chức giám sát, theo dõi, cách ly y tế; tạm dừng tiếp nhận tổ chức hội nghị, hội thảo, các sự kiện tập trung đông người để đảm bảo phòng chống dịch bệnh…

UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Sở Y tế tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày; cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh; thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh theo quy định. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương việc thực hiện giám sát, theo dõi, cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú.

Tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng, thông báo kịp thời cho Công an tỉnh và chính quyền địa phương để phối hợp tổ chức giám sát, theo dõi, cách ly y tế theo quy định. Hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Sở Thông tin & Truyền thông chỉ đạo tăng cường thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh chính xác, kịp thời. Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin thất thiệt, không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng và làm ảnh hưởng đến phát triển KT-XH ở địa phương.

Với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc quản lý, giám sát, theo dõi các cá nhân, gia đình thuộc diện cách ly y tế tại nhà theo đúng quy định. Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm quản lý việc cách ly y tế tại nhà đối với công dân, hộ gia đình trên địa bàn quản lý; nếu để xảy ra việc lây lan trong cộng đồng do quản lý không tốt thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

UBND tỉnh đề nghị nhân dân chủ động thực hiện các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các tổ chức, DN chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong phạm vi tổ chức, DN. Nghiêm cấm việc che dấu, hoặc thông tin không đúng về dịch bệnh.

Mỗi người dân có nghĩa vụ và trách nhiệm đối với việc cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình. Khi có người trong gia đình hoặc khách đến từ hoặc đi qua vùng, lãnh thổ, quốc gia có dịch đến ở hoặc tiếp xúc, phải thực hiện khai báo cho chính quyền địa phương chính xác, kịp thời; tuyệt đối không tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang trong cộng đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất