Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu

H.Vũ

Ngày 24/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I/2023.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại cuộc họp.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong quý I/2023, tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường, chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất ở mức cao, tiêu dùng và các hoạt động kinh tế giảm trên diện rộng tại nhiều quốc gia đã tác động đến giá cả nhiều loại hàng hóa trên thị trường thế giới. So với các quốc gia, Việt Nam không thuộc nhóm nước có mức lạm phát cao khi chỉ số tiêu dùng CPI tháng 2/2023 tăng 4,31% so với cùng kỳ năm trước.

Về mặt bằng giá cả trong nước những tháng đầu năm, thị trường hàng hóa tương đối ổn định. Nhu cầu tiêu dùng đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng may mặc, đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình giảm nhiều trong tháng 2 và tháng 3 do người dân chủ yếu tập trung mua sắm các mặt hàng này trong giai đoạn trước Tết.

Do tác động của giá thế giới, giá một số mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng như xăng dầu, khí hóa lỏng có diễn biến tăng, giảm đan xen, giá vật liệu xây dựng có biến động tăng trong Quý I. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, bình quân quý I/2023, CPI ước tăng khoảng 4,2-4,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, lo ngại áp lực lạm phát có thể ảnh hưởng đến thu nhập và người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, song thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn được đánh giá là đang trên đà hồi phục với mức tăng trưởng tốt sau thời gian chững lại do dịch Covid-19. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 2 tháng đầu năm 2023 đạt 994.152,6 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Hồng Minh cho biết, các công trình đầu tư xây dựng lớn đang được triển khai mạnh nên giá các loại vật liệu chưa được ổn định. Nguyên nhân dẫn đến khó khăn trên là do nguồn cung không đủ cầu, mỗi địa phương có công bố giá khác nhau, nên khó kiểm soát hơn. Giá thép đầu năm có tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp; xi măng có xu hướng giảm do cung lớn hơn cầu, xuất khẩu mặt hàng này cũng gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, theo ông Minh, lĩnh vực bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu khả quan, nhiều nơi giá bất động sản giảm sâu đến 50% và vẫn còn khó khăn trong việc tháo gỡ. Do đó, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi để cập nhật tình hình và có những giải pháp phù hợp. 

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà, giải pháp ưu tiên hiện tại vẫn phải duy trì việc tăng lãi suất để tiếp tục kiềm chế lạm phát. Trong đó, cần lưu ý đến 3 giải pháp quan trọng là quản lý đầu vào giá cả không bị tác động lớn; cân đối dòng tiền, hàng hóa, đảm bảo an sinh xã hội; truyền thông hợp lý, nhằm đưa thông tin kịp thời, minh bạch, tạo sự đồng thuận trong dư luận đối với công tác điều hành giá của Chính phủ, ổn định tâm lý người tiêu dùng và ổn định kỳ vọng lạm phát. 

Liên quan đến các giải pháp trong hoạt động điều hành giá, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho rằng, thời gian tới cần có giải pháp quản lý dòng tiền vì nguồn vốn đầu tư công hiện nay rất lớn, nếu ngân hàng tạo điều kiện để có thể giải ngân sớm, các dự án giao thông sẽ được triển khai rất nhanh. Thời gian qua, giá vận tải hành khách và hàng hóa vẫn ổn định trước nhiều tác động là một trong những chỉ số đáng ghi nhận trong công tác điều hành giá. “Một trong những giải pháp hữu hiệu thời gian tới là tăng cường vai trò quản lý nhà nước ở các địa phương về giá. Thời gian qua, các địa phương như Hà Tĩnh, Quảng Bình đã vào cuộc kiểm tra việc kê khai, niêm yết giá rất tốt” - ông Thọ cho hay.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, CPI bình quân quý I/2023 ước tăng từ 4,2%-4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng tới trong nước, kết quả này đã thể hiện sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, sự chỉ đạo kiên định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương kiên quyết điều hành giữ lạm phát theo mục tiêu đề ra, phấn đấu thấp hơn kế hoạch đề ra. Theo đó, các cơ quan chức năng theo dõi sát diễn biến kinh tế và lạm phát thế giới tác động đến Việt Nam. Kịp thời cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả, lạm phát của Việt Nam để có các biện pháp ứng phó phù hợp nhằm đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá trong nước.

Đối với chính sách tài khóa và tiền tệ, cần điều hành linh hoạt, chủ động. Trong xây dựng kịch bản điều hành giá, Phó Thủ tướng lưu ý, các bộ, ngành cần rà soát số liệu, dự báo chính xác số liệu đầu vào để từ đó có giải pháp điều hành giá phù hợp, kịp thời, nhất là các mặt hàng quan trọng, thiết yếu, như: xăng dầu, điện, giá dịch vụ y tế, giáo dục.

Mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, lo ngại áp lực lạm phát có thể ảnh hưởng đến thu nhập và người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, song thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn được đánh giá là đang trên đà hồi phục với mức tăng trưởng tốt sau thời gian chững lại do dịch Covid-19. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 2 tháng đầu năm 2023 đạt 994.152,6 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Liệu có Việt Á, có BOT trong giáo dục?

Liệu có Việt Á, có BOT trong giáo dục?

Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm theo dõi của cử tri và nhân dân trong những ngày kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đang diễn ra liên quan tới giáo dục. Cụ ...
Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Một bộ phận cán bộ, công chức có tâm lý né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, sợ sai, gây ách tắc, làm cản trở sự phát triển kinh tế của đất nước - là vấn đề “nóng” ...
Ý kiến của hai nữ đại biểu về y tế

Ý kiến của hai nữ đại biểu về y tế

Tuần qua, nghị trường Quốc hội rất sôi nổi, cả thảo luận ở hội trường lẫn thảo luận tổ. Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) được dư luận đánh giá cao.

Tin nóng

Xử lý vướng mắc, bất cập các tổ chức tín dụng

Xử lý vướng mắc, bất cập các tổ chức tín dụng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 5/6, Quốc hội nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Xem nhiều nhất