Bình Thuận: Hơn 130 ha lúa hè thu bị ngập úng do mưa to

Xuân Hiếu

Từ ngày 16 – 21/5, trên địa bàn huyện Tánh Linh xảy ra mưa to. Nước từ thượng nguồn đổ về qua các khe suối thoát không kịp gây ngập úng trên diện rộng và lốc xoáy cục bộ.

Lúa hè thu bị ngập do mưa lớn.
Lúa hè thu bị ngập do mưa lớn.

Ngày 22/5, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN huyện Tánh Linh (Bình Thuận) cho biết, địa phương này vừa thống kê thiệt hại do thiên tai gây ra trong những ngày qua. Tổng giá trị thiệt hại ước tính trên 846 triệu đồng.

Được biết, từ ngày 16 – 21/5, trên địa bàn huyện Tánh Linh xảy ra mưa to. Nước từ thượng nguồn đổ về qua các khe suối thoát không kịp gây ngập úng trên diện rộng và lốc xoáy cục bộ. Trong đó khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là các xã Đồng Kho và Đức Thuận.

Hậu quả, mưa lớn gây ngập 131 ha lúa. Bao gồm ngập úng cục bộ khoảng 10 ha lúa hè thu mới gieo sạ tại xứ đồng Bàu Nga và một số diện tích lân cận của xã Đức Thuận. Ước thiệt hại trên 70%, với khoảng 60 triệu đồng. Riêng tại xã Đồng Kho, mưa lớn gây ngập hoàn toàn 121 ha lúa, tại khu vực thôn 1,2,3,4 (diện tích lúa mới sạ từ 1-2 ngày tuổi), ước thiệt hại trên 70% với trên 720 triệu đồng.

Ngay sau khi xảy ra ngập úng cục bộ, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các xã đã huy động lực lượng và phương tiện nạo vét các tuyến kênh và khều rác tấp về tại các vị trí phay chắn công trình thủy lợi, các cống thoát nước trong khu dân cư nhằm khơi thông dòng chảy để nước rút nhanh, hạn chế ngập úng.

Đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát cắm bảng để khuyến cáo người dân về các điểm có nguy xảy ra ngập úng, sạt lở khi mưa lớn, có ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản người dân. Đồng thời, bổ sung vào danh mục các điểm nguy cơ để có kế hoạch xử lý khắc phục và phương án ứng phó kịp thời.

Hiện các địa phương đang tiếp tục theo dõi và kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại. Đồng thời cho biết, nếu các ngày tới mưa vẫn tiếp tục thì khả năng sẽ gây thiệt hại đáng kể.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gạo xuất khẩu: Tiếp đà giảm giá

Gạo xuất khẩu: Tiếp đà giảm giá

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tuần qua tiếp tục giảm khá sâu so với thời điểm ghi nhận liên tục “leo thang” trước đó. Hiệp hội Lương thực Việt Nam đánh giá, giá gạo ...
Cây ổi 'bén duyên' đất Mỏ

Cây ổi 'bén duyên' đất Mỏ

Với vị ngọt giòn, mẫu mã đẹp, ổi Hoành Bồ đã và đang giành được sự ưa chuộng của người tiêu dùng. Nhờ đó, nhiều nông dân ở vùng đất này đã vươn lên thoát nghèo, làm ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất