Bình yên cho miền đất 'nóng'

    Lường Anh

Giúp những phụ nữ lầm lỡ hoàn lương và tái hòa nhập cộng đồng là nhiệm vụ quan trọng mà Hội Phụ nữ xã Mường Sang luôn ưu tiên.

Bình yên cho miền đất 'nóng'

Một buổi tuyên tuyền phòng chống ma túy ở Mộc Châu.

Mường Sang là cửa ngõ của tuyến đường lên cửa khẩu Loóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. “Cơn lốc trắng” càn quét qua đấy khiến nhiều phụ nữ rơi vào vòng lao lý. Họ là những người mẹ, người chị cả trong gia đình. Giúp những phụ nữ lầm lỡ hoàn lương và tái hòa nhập cộng đồng là nhiệm vụ quan trọng mà Hội Phụ nữ xã Mường Sang luôn ưu tiên.

Theo Hội Phụ nữ xã Mường Sang, Hội luôn nắm sát sao từng hoàn cảnh của chị em vừa cải tạo về để động viên, giúp đỡ họ. Ai cũng có một thời lầm lỡ nên các hội viên cùng chung tay, chia sẻ và giúp đỡ các chị em hoàn thành cải tạo về có được nơi ăn, chốn ở ổn định. Đó là động lực giúp họ quên đi quãng đời lầm lỗi và hướng tới tương lai. 

Không riêng gì xã Mường Sang, ở các xã khác như Chiềng Khừa, Loóng Sập, Chiềng Sơn tình hình buôn bán, nghiện hút ma túy còn nóng hơn gấp nhiều lần. Trong những đối tượng buôn bán ma túy có rất nhiều người là phụ nữ. Theo thống kê của Hội Phụ nữ huyện Mộc Châu, lúc cao điểm toàn huyện có trên 150 phụ nữ nghiện ma túy, hàng chục phụ nữ tham gia vào con đường vận chuyển ma túy thuê.

Ma túy khiến bản làng điêu đứng, đặc biệt là ở các bản giáp biên, tình hình còn thê thảm hơn. Có những gia đình cả nhà cùng nghiện. Bố, con, anh, chị em trong một nhà nối gót nhau vào tù. Trước tình hình này, cùng với các ban ngành của huyện, các cấp Hội Phụ nữ huyện Mộc Châu coi nhiệm vụ vận động hội viên phòng chống ma túy là việc làm cấp bách.

Các cán bộ Hội của huyện được cử đi nằm vùng nắm bắt tâm tư, tình cảm của bà con rồi tìm cách tuyên truyền, thuyết phục các đối tượng buôn bán ma túy ra đầu thú. Riêng những người nghiện cũng được động viên đưa đi cai nghiện. Cùng ăn, cùng ở, cùng làm là những việc được xác định phải làm bằng được. Muốn bà con thoát nghèo, thoát cảnh tan tác, việc đầu tiên là vận động con em họ thoát khỏi vòng “mê mị” của ma túy”. 

Đa phần các bản giáp biên là bà con người Mông sinh sống, nên muốn tổ chức sinh hoạt Hội được phải tổ chức về tối. Đích thân cán bộ đến bản tổ chức tuyên truyền cách phòng chống ma túy. Những nội dung thiết thực được chuyển tới hội viên như: Tác hại của ma túy đối với mỗi người, gia đình và xã hội; các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với ma túy; phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tội phạm nhất là tội phạm ma túy.

Một số biểu hiện và dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy. Vai trò của hội phụ nữ trong vận động, tổ chức hội viên và nhân dân tham gia tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội đồng thời trực tiếp tham gia quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. 

Để bà con dễ hiểu và dễ tiếp thu, những nội dung được sao sang băng, đĩa CD, sang bằng tiếng dân tộc Mông, dân tộc Thái. Mỗi bản được phát 1 đĩa và mở thường xuyên cho bà con nghe. Mưa dầm thấm lâu, khi bà con hiểu tác hại của ma túy, bà con sẽ vào cuộc mạnh mẽ để giữ lấy người thân và bản làng mình được yên bình. Sau 2 năm vào cuộc quyết liệt, số người nghiện và số phụ nữ tham gia buôn bán ma túy đã giảm rõ rệt. Mừng hơn cả là bà con đã hiểu là phải xóa bỏ ma túy thì bản làng mới thoát nghèo và thoát khổ được.

Sự vào cuộc chung tay của cả cộng đồng là “thành chì” vững chãi chống lại “cơn lốc trắng” tràn qua đất này. Nhờ đó mà vùng đất “nóng” đang dần được “hạ nhiệt”. Cách làm của các cấp Hội phụ nữ huyện Mộc Châu đã phát huy hiệu quả. Đây cũng là cách thu hút hội viên đến với Hội.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi chim trĩ

Nuôi chim trĩ

Một hộ gia đình ở huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) cho biết, nuôi hơn 100 con chim trĩ xanh thuần chủng nhưng mỗi năm có thể thu lãi trên 1 tỷ đồng từ việc bán con ...
Làm theo cách mới để thoát nghèo

Làm theo cách mới để thoát nghèo

Lâu nay, đồng bào dân tộc Chu Ru ở xã Tà Năng, Đa Quyn (Đức Trọng, Lâm Đồng) vẫn quen canh tác lúa theo cách cũ nên cho năng suất thấp.
Phở chua xứ Lạng

Phở chua xứ Lạng

Phở chua Lạng Sơn là món ăn nổi tiếng, với cách chế biến vô cùng cầu kỳ, hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt chắc chắn sẽ khiến mọi tín đồ ẩm thực đều phải mê mẩn.
Trang phục nam người Mông

Trang phục nam người Mông

Không rực rỡ sắc màu và nổi bật như trang phục phụ nữ, trang phục của nam giới người Mông đơn giản hơn.

Xem nhiều nhất