Bộ GDĐT ban hành 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch trong trường học

PV

Bộ GDĐT đặt ra 15 tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Nếu cơ sở giáo dục nào đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ bị đánh giá là ”thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động

Bộ GDĐT ban hành 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch trong trường học

Học sinh rửa tay trước khi vào lớp học. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN).

Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học được Bộ GDĐT phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và tham khảo ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế để xây dựng.

Trong bộ tiêu chí này, có 7 tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn trước khi học sinh đến trường. Đó là việc đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học, chú ý đến các yếu tố liên quan đến người khuyết tật.

Một số tiêu chí được Bộ GD&ĐT nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là: 100% học sinh, cán bộ, giáo viên phải khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường; 100% học sinh và cán bộ, giáo viên thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường; thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế; có nhân viên y tế trường học, phòng cách ly, phòng y tế đảm bảo theo quy định, có tổ chức tư vấn tâm lý học đường…

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo phải được các trường kiểm tra thường xuyên.

Mỗi tiêu chí có 2 mức độ đánh giá là “Đạt” và ‘Không đạt’. Trường học được đánh giá “Đạt” từ 11 tiêu chí trở lên, trong đó, phải có các tiêu chí về việc 100% học sinh, cán bộ giáo viên thực hiện đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường, trong quá trình học tập tại trường, tiêu chí về vệ sinh khử trùng trường lớp, trang thiết bị đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón sẽ xếp loại là “trường học an toàn”.

Bộ GD&ĐT khuyến nghị các trường thường xuyên kiểm tra để duy trì các tiêu chí đạt. Trường học được đánh giá “Đạt” từ 8 đến 10 tiêu chí, được xếp loại “thực hiện khá, trường học an toàn, được phép hoạt động và cho học sinh đi học trở lại”.

Căn cứ vào bộ tiêu chí này, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT xây dựng các tiêu chí cụ thể gắn với tình hình thực tiễn của địa phương, làm cơ sở đánh giá mức độ an toàn của nhà trường khi cho học sinh đi học trở lại.

Đồng thời, các Sở GD&ĐT cần tiếp tục nghiêm túc thực hiện Công văn hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học mà Bộ GDĐT đã ban hành ngày 23/4.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất