Bộ GTVT kiến nghị kéo dài hiệu lực giấy xét nghiệm Covid-19 đối với đội ngũ lái xe

Hoàng Chiến

Chiều tối ngày 21/7, tại cuộc họp giao ban công tác vận tải hàng hóa giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã giao Thứ trưởng Lê Anh Tuấn làm việc trực tiếp với Bộ Y tế để làm rõ các quy định tại văn bản 5753 và tiếp tục kiến nghị về việc kéo dài hiệu lực giấy xét nghiệm Covid-19 đối với đội ngũ lái xe.

Còn nhiều khó khăn, vướng mắc

Theo phản ánh của các địa phương và doanh nghiệp, hiện nay giấy xét nghiệm âm tính có hiệu lực trong vòng 72 tiếng là ngắn, khiến các doanh nghiệp và lái xe bị động, tốn kém thêm về chi phí. Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về việc lái xe là đối tượng đặc biệt không phải cách ly y tế bắt buộc sau khi trở về từ vùng dịch cũng dẫn đến nhiều địa phương chưa áp dụng chỉ thị 16 vẫn yêu cầu lái xe trở về từ vùng dịch phải cách ly y tế mặc dù có kết quả xét nghiệm âm tính.

Cuộc họp giao ban công tác vận tải hàng hóa giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều tối ngày 21/7.
Cuộc họp giao ban công tác vận tải hàng hóa giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều tối ngày 21/7.

Nhiều địa phương chỉ công nhận kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Tuy đã được quan tâm nhiều hơn, nhưng hiện nay lao động trong lĩnh vực vận tải vẫn chưa phải là đối tượng thuộc nhóm ưu tiên hàng đầu để được tiêm vaccine.

Cách hiểu văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021 của Bộ Y tế cũng chưa thực sự thống nhất như có cần kiểm tra các phương tiện di chuyển giữa các tỉnh liền kề cùng áp dụng chỉ thị 16 hay không? Đối tượng nào được miễn phí xét nghiệm?...

Các địa phương chưa chủ động chuẩn bị, xây dựng phương án tổ chức vận tải, điều tiết giao thông, kiểm soát phương tiện trong điều kiện giãn cách theo Chỉ thị 16 cũng dẫn đến việc ùn tắc kéo dài khi khẩn cấp áp dụng như Hà Nội, Hải Phòng vừa rồi…

Làm rõ các quy định trong công văn Bộ Y tế

Để làm rõ hơn các quy định về y tế, Bộ trưởng giao Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ngay sáng 22/7 phải làm việc trực tiếp với Bộ Y tế để làm rõ các quy định tại văn bản 5753 và tiếp tục kiến nghị về việc kéo dài hiệu lực giấy xét nghiệm Covid -19 đối với đội ngũ lái xe.

Đồng chí cũng quán triệt các địa phương phải hiểu rõ, việc cấp giấy thông hành bằng QR Code chỉ áp dụng đối với phương tiện đi và đến các địa phương áp dụng Chỉ thị 16, tránh việc cấp không đúng quy định, không đúng đối tượng phát sinh thêm thủ tục cho doanh nghiệp và lái xe.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ khi ban hành các hướng dẫn phải cụ thể, rõ ràng, đảm bảo tính thống nhất cao khi triển khai thực hiện; các Sở cũng cần nâng cao tính chủ động trao đổi, hỏi ngay khi chưa hiểu, chưa rõ; đồng thời các tỉnh, thành phố cũng phải tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để thống nhất việc áp dụng các quy định trong cùng một điều kiện giãn cách xã hội; tinh thần là phải khẩn trương và tuyệt đối không để gián đoạn lưu thông hàng hóa.

Yêu cầu thống nhất quan điểm đó là phải chấp hành nghiêm việc xét nghiệm y tế, quản lý hoạt động luồng xanh, không để các phương tiện, lái xe lưu thông trái phép, tùy tiện…

Bộ trưởng cũng quán triệt việc các địa phương dù chưa áp dụng Chỉ thị 16 phải chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông để luôn trong tình trạng sẵn sàng, khi triển khai cũng cần có “dự lệnh” trước để các doanh nghiệp vận tải, lái xe biết và chấp hành. Cũng như phải lên dự báo, phương án tổ chức giao thông tại thời điểm ngay khi các lệnh giới hạn được dỡ bỏ.

Bộ trưởng nhấn mạnh, dù đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp và lái xe hoạt động, nhưng các doanh nghiệp, người lao động vận tải phải tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, phải đảm bảo người điều khiển phương tiện có giấy xét nghiệm âm tính khi lưu hành; các doanh nghiệp nêu cao tinh thần trách nhiệm kiểm tra chéo lẫn nhau (doanh nghiệp xếp hàng, bốc hàng kiểm tra giấy xét nghiệm của tài xế trước khi cho xe lưu hành). Bộ trưởng cũng yêu cầu 4 tổ kiểm tra của Bộ phải tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm khắc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất