Bộ GTVT yêu cầu tăng cường đảm bảo ATGT trong vận tải ô tô

Hoàng Chiến

Mới đây, Bộ GTVT đã có công văn gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, các sở GTVT thành phố, trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trong vận tải ô tô.

Theo đó, trong thời gian qua một số địa phương như Đắk Lắk, Sơn La đã để xảy ra một số vụ tai nạn liên quan đến hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô gây thiệt hại về người và tài sản.

Chiếc xe 16 chỗ bị rơi cửa khi chở học sinh ở xã Chiềng Sơ (huyện Sông Mã, Sơn La) ngày 22/11 vừa qua làm 1 học sinh thiệt mạng. 
Chiếc xe 16 chỗ bị rơi cửa khi chở học sinh ở xã Chiềng Sơ (huyện Sông Mã, Sơn La) ngày 22/11 vừa qua làm 1 học sinh thiệt mạng. 

Để tăng cường bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô nói chung và khi tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô nói riêng, gắn với mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” ở các địa phương, Bộ GTVT yêu cầu:

Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường phối hợp các Sở GTVT trong việc quản lý hoạt động của phương tiện tham gia kinh doanh vận tải (về tốc độ, hành trình hoạt động, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe ô tô) để xử lý vi phạm theo quy định, đặc biệt là đối với các phương tiện tham gia đưa đón học sinh.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông, đặc biệt là các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế; tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Bộ GTVT cũng giao Cục Đăng kiểm Việt Nam tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, yêu cầu các trung tâm này tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định có liên quan về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có);

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý các trung tâm đăng kiểm, xe sau đăng kiểm nhằm phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe giữa hai kỳ kiểm định.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với các đơn vị kinh doanh vận tải để xảy ra tai nạn giao thông hoặc có phương tiện tham gia đưa đón học sinh.

Chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp lực lượng cảnh sát tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông như chở quá tải, quá số người cho phép; lái xe chạy quá tốc độ; xe không bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật; tài xế vi phạm quy định về nồng độ cồn, không có bằng lái xe; vi phạm quy định về thắt dây an toàn trên ô tô…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Da giày, dệt may đang xoay xở trong khó khăn

Da giày, dệt may đang xoay xở trong khó khăn

Ngành da giày đang đứng hàng thứ 5 trong top các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên vẫn là một ngành chưa được công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tin nóng

Thêm luận án ‘tiến sĩ cầu lông’: Chuyện không mới

Thêm luận án ‘tiến sĩ cầu lông’: Chuyện không mới

Mạng xã hội đang xôn xao về một luận án “tiến sĩ cầu lông” mới xuất hiện khi trước đó có một luận án tương tự vừa bị Bộ GDĐT đánh giá không đạt. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, dù quy trình hướng dẫn, thẩm định chặt chẽ nhưng tại sao vẫn để lọt những luận án chưa xứng tầm?

Xem nhiều nhất