Bộ Tài chính làm chênh lệch thuế xăng dầu?

 Hồ Hương

Chiều 14 -3, Bộ Công thương cho biết, công thức tính giá cơ sở đối với sản phẩm xăng dầu thì áp mức thuế nhập khẩu ưu đãi...

Bộ Tài chính làm chênh lệch thuế xăng dầu?

Các doanh nghiệp xăng dầu đang được hưởng lợi lớn.

Từ đầu năm nay, thêm thuế nhập dầu diesel từ Hàn Quốc về Việt Nam cũng giảm về 5%, thuế xăng về 10% (thấp hơn thị trường khác 10%). Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng về cách áp thuế xăng dầu khiến các doanh nghiệp xăng dầu được hưởng lợi lớn.

Theo đó, Bộ Công thương cho biết, Bộ Tài chính được giao thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giá, chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương hướng dẫn phương pháp tính giá cơ sở làm căn cứ điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước. “Hiện nay, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, trong công thức tính giá cơ sở đối với sản phẩm xăng dầu thì mức thuế nhập khẩu là mức thuế nhập khẩu ưu đãi - MFN”, Bộ Công thương khẳng định.

Về vấn đề doanh nghiệp xăng dầu lãi lớn nhờ chênh lệch thuế, Bộ Công thương không đề cập đến, nhưng lại cho rằng đã và đang tiếp tục đề nghị và phối hợp với Bộ Tài chính sớm có giải pháp tài chính tổng thể xử lý hài hòa việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo lộ trình của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) theo cam kết hội nhập quốc tế trên cơ sở bảo đảm lợi ích của nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất xăng dầu và các đối tượng tiêu dùng.

Trong khi đó, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu đang có thị phần lớn tại Việt Nam cho rằng năm qua và đầu năm nay nhiều doanh nghiệp xăng dầu được hưởng lợi vì hội nhập được giảm thuế và cách tính giá bán lẻ của liên bộ đã vô tình tạo ra chênh lệch trên. Hiện Bộ Tài chính chưa lên tiếng về vấn đề này. 

Trước đó, theo cam kết hội nhập Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), thuế áp dụng trong năm 2015 với dầu diesel và mazut là 5% và từ 1-1-2016 là 0% (thuế với xăng vẫn là 20%, tương tự các thị trường khác). Từ đầu năm nay, thêm thuế nhập dầu diesel từ Hàn Quốc về Việt Nam cũng giảm về 5%, thuế xăng về 10% (thấp hơn thị trường khác 10%). Còn theo Thông tư 78 được Liên bộ Công thương - Tài chính ban hành tháng 5 - 2015, giá cơ sở được tính dựa trên thuế suất nhập khẩu 20% với xăng, 10% với dầu diesel và mazut là 10%.  

Trước kiến nghị điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với xăng, dầu diesel, madút và JET-A1 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng với thành viên Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý, vận hành NMLD Dung Quất) vừa gửi lên Bộ Tài chính, thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Sản phẩm của lọc dầu Dung Quất sẽ phải bình đẳng như các sản phẩm nhập khẩu. Điều này cũng đảm bảo được mức bảo hộ hợp lý theo đúng các cam kết quốc tế khi Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại. Việc thực hiện các chính sách vừa qua đối với  Bình Sơn hoàn toàn không phải ưu đãi mà là nghĩa vụ của Bình Sơn đối với NSNN. Do vậy để thực hiện nghĩa vụ này thì nhà sản xuất trong nước phải được bình đẳng với nhà nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những khách sạn kỳ quặc nhất thế giới

Những khách sạn kỳ quặc nhất thế giới

Bạn đã bao giờ trải nghiệm kỳ nghỉ của mình trong một khách sạn được bao bọc bởi muối, bởi băng đá, hay một khách sạn mang phong cách một nhà tù? Dưới đây là danh ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất