Bộ Tài chính lên tiếng về ngân sách

 T.Hằng

Sáng ngày 26/10, Bộ Tài chính tổ chức cuộc họp nóng chuyên đề cân đối thu chi ngân sách nhà nước. Trước đó 3 ngày, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh nói, cân đối ngân sách năm 2016 chỉ còn 45.000 tỷ đồng, túi tiền quốc gia hiện nay rất mỏng.

Bộ Tài chính lên tiếng về ngân sách

Thứ trưởng bộ Tài Chính ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn. Nguồn: vneconomy.vn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn giải thích, con số “45.000 tỷ vốn ngân sách” Trung ương là chưa tính thêm 50.000 tỷ đồng vốn ODA, cho nên con số thực tế để vốn ngân sách Trung ương có thể điều tiết năm 2016 là khoảng 95.000 tỷ đồng. Nguồn vốn ODA có thể tính trước, căn cứ vào các hiệp định đã ký, năm 2016 Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự toán đầu tư vốn ODA là 50.000 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo, 3 con số mà Bộ Tài chính cũng như các phóng viên tập trung chú ý là: thu ngân sách nhà nước năm 2015 dự toán tăng 17.400 tỷ đồng; Ngân sách Trung ương hụt thu 31.000 tỷ đồng, và  ngân sách địa phương tăng thu trên 47.700 tỷ đồng.

Theo ông Tuấn, ngân sách Trung ương hụt do giá dầu thô xuống thấp. Theo dự kiến giá xuất khẩu dầu thô được xây dựng ở kịch bản 100 USD/thùng, nhưng thực tế chỉ có 54 USD/thùng, khoản hụt thu từ dầu thô tính ra lên tới 31.000 tỷ đồng. Ngân sách địa phương tăng thu là nhờ tác động từ giá dầu giảm, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp, nhiều yếu tố đầu vào có lợi dẫn đến tăng trưởng.

Để giải quyết bài toán hụt thu, Chính phủ đã kiến nghị dùng 10.000 tỷ đồng nguồn đã thoái vốn từ doanh nghiệp nhà nước để bù đắp ngân sách, đảm bảo cân đối ngân sách Trung ương. “Sẽ cố gắng dùng càng ít số tiền này càng tốt”- ông Tuấn nói.

Trên số liệu Tổng cục Thuế công khai, về nguồn tài chính có căn cứ pháp lý, cơ sở thực tiễn để thực hiện nhiệm vụ bù hụt thu từ dầu thô,  ông Tuấn cũng cho biết, số tiền nợ đọng thuế của doanh nghiệp hiện nay là 76.000 tỷ đồng, nhưng trong tổng số nợ này, Bộ sẽ tập trung vào khoản nợ thuế 34.000 tỷ đồng từ các doanh nghiệp cụ thể có địa chỉ rõ ràng, và sẽ có giải pháp để thu nguồn này.

Qua thanh, kiểm tra, trong tổng số 8.000 tỷ đồng tiền thuế nợ đọng, thì trong 9 tháng đầu năm nay đã thu được 5.000 tỷ đồng, 3.000 tỷ đồng còn lại các doanh nghiệp đã ký biên bản chấp nhận nộp mà không có ý kiến khiếu nại.

Liên quan tới kiến nghị phát hành trái phiếu quốc tế 3 tỷ USD, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, đây là vấn đề khả thi nhưng về nguyên tắc nhu cầu đến đâu, sử dụng đến đấy. 3 tỷ USD này là con số trần, tạm gọi cho cả giai đoạn 2015-2016 chứ không phải là huy động trong cùng một thời điểm.

Tại cuộc họp báo, ông Tuấn cũng cho biết, năm 2015 thu 55.000 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân, là khoản thu tăng cao nhất (18% so với cùng kỳ).   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vì sao nhà ở xã hội ngày một ít?

Vì sao nhà ở xã hội ngày một ít?

Nhà ở xã hội ngày càng “biến mất”, thay vào đó là nhà thương mại với mức giá thấp nhất từ 1,4 đến 1,6 tỷ đồng/ căn.
Không đổi mới, khó cạnh tranh

Không đổi mới, khó cạnh tranh

Dưới tác động sản lượng đường giá rẻ ồ ạt tràn vào thị trường trong nước, giá đường thị trường nội địa của Việt Nam đã giảm xuống mức rất thấp, dẫn đến giá mía sụt ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất